Akira Lê phỏng vấn chuyên gia chứng khoán Imai Masayuki tại Nhật Bản

Imai-1Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra vô cùng sôi động trong thời gian qua đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

Tính đến nay, TTCK Việt Nam đã có khoảng 6.700 nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản mở tài khoản, chiếm 43% trên tổng số nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đang rót tiền vào Việt Nam. Ngoài ra còn có khoảng 140 nhà đầu tư tổ chức lớn đến từ Nhật Bản, chiếm 6% tổng số tài khoản nhà đầu tư tổ chức. (Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam – tháng 5/2014)

Tại Nhật Bản, danh tiếng của chuyên gia phân tích chứng khoán Imai Masayuki ngày càng vang xa, sau khi ông dự đoán chính xác sự bùng nổ của nhiều mã cổ phiếu Việt Nam như Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD),… Imai là nhân vật thường xuyên xuất hiện trên truyền hình và các tờ báo kinh tế lớn tại Tokyo để đưa ra nhận định phân tích của mình về triển vọng chứng khoán Việt Nam. Những phân tích bình luận của ông được giới đầu tư Nhật Bản đánh giá rất cao.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Imai-2Ảnh: Bài khuyến nghị đầu tư chứng khoán Việt Nam của chuyên gia Imai đăng trên tạp chí đầu tư của Nhật Bản (2014)

Mới đây, Akira Lê (tác giả bài viết này) tiếp tục có cuộc phỏng vấn riêng với chuyên gia Imai để tìm hiểu thêm về triển vọng chứng khoán Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư Nhật Bản. Dưới đây là các nội dung đáng chú ý được Akira Lê chọn lọc để giới thiệu với độc giả Việt Nam.

Akira Lê: Ông nghĩ gì về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2014 ?

Imai Masayuki: Về cơ bản thị trường đã bước vào xu hướng tăng. Chỉ số VN đã 2 lần vượt mốc 600 điểm – mức tăng khoảng 30% so với đầu năm 2013. Tất nhiên sẽ có sự suy giảm ngắn hạn tạm thời, nhưng xu hướng tăng trong cả năm có thể vẫn sẽ được duy trì. Tôi tin rằng nhiều khả năng chu kỳ tăng sẽ kéo dài đến năm 2015~2016 .

Akira Lê: Theo ông, lý do chứng khoán Việt Nam tăng điểm là gì ?

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Imai Masayuki: Có 3 yếu tố giúp chứng khoán Việt Nam tăng điểm, đó là : Sự hồi phục của nền kinh tế và doanh nghiệp, sự ổn định của đồng nội tệ, quy chế đầu tư được nới lỏng.

– Yếu tố 1: Sự hồi phục của nền kinh tế và doanh nghiệp
Các chỉ số kinh tế quan trọng như CPI (chỉ số phản ánh sự biến động giá cả) tương đối ổn định, PMI (chỉ số phản ánh sức khỏe của của khu vực sản xuất) được cải thiện. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất cũng có nhiều điểm sáng, rất tích cực trong việc chi trả cổ tức cho cổ đông.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


– Yếu tố 2: Sự ổn định của đồng nội tệ
Hoạt động thương mại tiến triển khả quan, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng. Hiện nay VND là đồng tiền ổn định nhất trong khu vực Đông Nam Á.

– Yếu tố 3: Quy chế đầu tư được nới lỏng
Chính phủ Việt Nam đang phát đi nhiều thông điệp mời gọi nhà đầu tư quốc tế. Thứ nhất, đề xuất nới room (tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu) cho nhà đầu tư nước ngoài từ 49% lên 60%, góp nhần tiếp thêm sinh khí cho chứng khoán Việt Nam. Nhìn lại 2 lần nới room trong quá khứ, chỉ số VN đã tăng gấp đôi mỗi khi quyết định nới room được thực hiện.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Imai-3

Ảnh: Chứng khoán Việt Nam được tiếp thêm sức sống sau 2 lần nới Room nước ngoài (Room NN) trong quá khứ.

Thứ hai, tôi đánh giá cao quyết định của Ủy ban Chứng khoán khi vừa cho phép các công ty chứng khoán nước ngoài được sử dụng tài khoản tổng (đại diện cho các nhà đầu tư quốc tế) để đồng thời đặt lệnh mua, bán cùng một cổ phiếu trong cùng phiên. Những chính sách nới lỏng này giúp hoạt động giao dịch diễn ra thuận lợi hơn, nhờ đó dòng tiền quốc tế chảy vào dễ dàng hơn.

Tôi tin rằng với 3 yếu tố hỗ trợ như trên, thị trường nếu có giảm điểm thì cũng chỉ là điều chỉnh tạm thời trước khi vào đợt tăng giá mới.

Akira Lê: Vậy lý do nào khiến chứng khoán Việt Nam giảm điểm ?

Imai Masayuki: Lý do nằm ở chỗ đề xuất nới room (yếu tố 3) được nhà đầu tư trong nước và quốc tế rất kỳ vọng, nhưng thời điểm chính thức thực hiện vẫn còn bị bỏ ngỏ. Điều này khiến đa số nhà đầu tư trở nên sốt ruột, mất kiên nhẫn, và dần dần đánh mất niềm tin.

Akira Lê: Theo ông, việc Trung Quốc gây hấn ở biển đông có tác động gì không ?

Imai Masayuki: Cú sốc lần này khiến thị trường phản ứng tiêu cực trong một thời gian. Nhưng xét về dài hạn, căng thẳng chủ quyền chưa chắc sẽ tác động nhiều đến nền kinh tế và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, các công ty Nhật Bản dần rút khỏi Trung Quốc và chọn Việt Nam làm điểm đến tiếp theo. Tôi tin rằng nếu Việt Nam cũng mở cửa làm bạn với thế giới, bắt tay hợp tác chặt chẽ với Nhật, Mỹ,… để tiếp nhận vốn, kỹ thuật, sự hậu thuẫn của các nước này thì chỉ trong vòng 10 năm nhất định Việt Nam sẽ hóa rồng.

Akira Lê: Hiện nay ông đang quan tâm đến những mã cổ phiếu và ngành nào của Việt Nam ?

Imai Masayuki: Nói một cách ngắn gọn, tôi quan tâm đến cổ phiếu của những công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ có chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm “thông minh”, có giá trị gia tăng (Value Added) cao.
Tôi đặc biệt chú ý đến cổ phiếu của Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS). vì nhiều yếu tố: thị phần cao, nắm quyền chi phối giá bán, kết quả kinh doanh tốt, luôn tích cực trả cổ tức cho nhà đầu tư,…
Trên kênh truyền hình chứng khoán phát sóng hàng tuần tại Tokyo, tôi đã liên tục khuyến nghị các nhà đầu tư Nhật Bản mua cổ phiếu GAS kể từ lúc công ty này niêm yết trên sàn HOSE (tháng 5/2012), và kết quả hiện nay như bạn thấy đấy, GAS đã không làm chúng tôi thất vọng.

Imai-5

Ảnh: Cổ phiếu GAS tăng 170% sau 2 năm lên sàn chứng khoán HOSE

Ngoài ra, tôi còn tích cực quảng bá các cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Vinamilk (VNM), Dược Hậu Giang (DHG), Cao su Đà Nẵng (DRC), FPT (FPT),… cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Imai-6
Ảnh: Chuyên gia Imai trực tiếp đến thăm các doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư

Akira Lê: Ông có nhắn gửi điều gì đến người Việt hay không ?

Imai Masayuki: Giữa cuối tháng 5 này tôi sẽ lại đến Việt Nam để thăm một cố công ty mà tôi cho là có triển vọng tăng trưởng trong tương lai.
Tôi yêu Việt Nam và tha thiết mong muốn một ngày nào đó đất nước của bạn sẽ trở nên giàu mạnh. Bản thân tôi chỉ có thể đóng góp công sức bằng cách kêu gọi thật nhiều nhà đầu tư Nhật rót tiền vào Việt Nam, còn kết quả ra sao là tùy thuộc vào “hành động” của các bạn.
Trong chuyến đi này, nhất định tôi sẽ tận dụng thời gian để đi khắp phố phường, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống, đặc biệt là thưởng thức các món khoái khẩu “phở” và “cơm bình dân”. Tôi rất muốn kết bạn với mọi nguời. Nếu các bạn nhìn thấy tôi trên đường thì đừng ngần ngại gọi tôi nhé!

Akira Lê: Xin cám ơn và chúc ông một chuyến đi tốt đẹp.

Bình luận của Akira Lê:
Hiện nay tiếng nói chuyên gia Imai Masayuki có tầm ảnh hưởng nhất định trong giới đầu tư Nhật Bản. Theo dõi những nhận định của chuyên gia Imai là cách tốt nhất để nắm bắt được tâm lý đầu tư của người Nhật, phần nào nắm được khuynh hướng mua bán chứng khoán của khối ngoại nói riêng và toàn thị trường nói chung. Akria Lê sẽ thường xuyên tiếp cận chuyên gia Imai để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn đọc Việt Nam.

————————
* Ông Imai Masayuki: Là chuyên gia về kinh tế – chứng khoán Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình chứng khoán (StockVoiceTV), tạp chí đầu tư (Nikkei Veritas, Diamond ZAI, MoneyPost,…), website tài chính (Yahoo!Finance, MorningStar, …) của Nhật Bản.

* Ông Akira Lê: Là thành viên của Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán tại Nhật Bản, hiện đang ở Tokyo, chuyên quảng bá cổ phiếu Việt Nam tại Nhật Bản, góp phần kêu gọi nhà đầu tư Nhật rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Trả lời

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí