Học chứng khoán: 12 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Học chứng khoán: 12 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Để đầu tư cổ phiếu thành công, bạn cần biết các phương pháp đầu tư đúng đắn và hiệu quả ngay từ đầu.

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của đầu tư cổ phiếu đó là: trò chơi money game này sẽ kéo dài vĩnh viễn suốt cuộc đời. Bạn vẫn còn rất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng giao dịch cổ phiếu và đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn.

Những gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay cũng không khác gì nhiều so với lịch sử thị trường 50 năm về trước, vì tâm lý con người luôn có sự lặp lại theo cảm xúc.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Có một điều rất đơn giản: Đầu tư cổ phiếu luôn có công thức và quy luật. Và ai nắm được công thức và quy luật, thì người đó thắng.

Một nhà đầu tư cần 2 yếu tố để thành công

  • Tìm đúng một cổ phiếu tốt
  • Mua bán cổ phiếu đó đúng thời điểm

Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, dưới đây là 12 cách để bạn học chứng khoán nhanh nhất và hiệu quả nhất ( Cách chơi chứng khoán online như thế nào? )

Đọc tài liệu chứng khoán và trang Web học chứng khoán

Có nhiều bài báo cung cấp các kiến thức hữu ích trên các trang web như dautuchungkhoan.org , bạn sẽ hiểu thêm về kinh doanh ở trong các ngành nghề khác nhau.

Ngoài ra, hãy vào Youtube để xem thêm các Video giới thiệu về đầu tư chứng khóan được chia nhỏ thành các chủ đề khác nhau dành cho người mới bắt đầu. Đó là nguồn tài nguyên kiến thức tài chính chứng khoán miễn phí.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Đọc những cuốn sách chứng khoán nổi tiếng để lấy kiến thức đầu tư

Bạn nên thu thập kiến thức đầu tư hiệu quả với số tiền thấp hơn so với học phí thất bại phải trả khi mò mẫm trên thị trường. Cái giá phải trả của việc không có kiến thức, là đắt hơn nhiều so với việc mua sách và các khóa học đầu tư chứng khoán.

Akira đã liệt kê Top 10 cuốn sách đầu tư chứng khoán nên đọc để các nhà đầu tư tham khảo. Một trong những cuốn sách hay nhất được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao, đó là “Làm giàu từ chứng khoán” của tác giả và nhà đầu tư William O’neil.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Tham gia diễn đàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam

Diễn đàn chứng khoán F319.com là diễn đàn thảo luận tin tức thị trường chứng khoán, phân tích tài chính sôi động số 1 Việt Nam.

Hàng ngày, bạn hãy vào diễn đàn để đọc các bài viết của thành viên, kết hợp với xem thêm thông tin về cổ phiếu trên các trang web thông tin thị trường chứng khoán để có 1 cái nhìn tổng quan về cổ phiếu mà bạn quan tâm.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Theo dõi tin tức thị trường chứng khoán

Các trang tin tức như CafeFVietStock , StockBiz , tinnhanhchungkhoan.vn, ndh.vn , là những nguồn thông tin cập nhật thị trường chứng khoán giúp bạn học chứng khoán thông qua các sự kiện thúc đẩy giá cổ phiếu tăng giảm.

Bạn cũng có thể theo dõi thị trường thông qua việc xem bảng giá chứng khoán online. Sau một thời gian theo dõi các nhóm cổ phiếu cùng ngành, bạn sẽ rút ra được quy luật tăng giảm của chúng. Ngoài ra, học cách đọc các thông tin cơ bản, báo cáo tài chính của doanh nghiệp để nắm được tình hình kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Truyền hình trực tuyến (TV) cũng là một nguồn thông tin đáng quan tâm, ví dụ như Bản tin tài chính phát sóng hàng ngày trên VTV1, hoặc kênh FBNC, InfoTV, VITV. Các chương trình tin tức này sẽ thường xuyên biến động tăng giảm của giá cổ phiếu, và lý do vì sao giá tăng hoặc giảm.

Học đầu tư chứng khoán từ những người thành công

Tìm hiểu chuyên sâu về triết lý đầu tư của các nhà đầu tư chứng khóan vĩ đại nhất thế giới sẽ giúp truyền cảm hứng, niềm tin, quan điểm đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư bạn nên tìm hiểu là: Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones.

Mỗi nhà đầu tư có một quan điểm và trường phái đầu tư khác nhau, mang lại mức lợi nhuận cao hay thấp, nhanh hay chậm. Tất cả họ đều đáng ngưỡng mộ và đáng học hỏi.

Ở Việt Nam, bạn hãy theo dõi hoa hậu Mai Phương Thúy và ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán như thế nào:

Mở 1 tài khoản ở công ty chứng khoán Việt Nam

Chắc hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi: Mình đã biết gì về chứng khoán đâu mà mở tài khoản.

Mục đích mở tài khoản chứng khoán là để bạn làm quen với thị trường cổ phiếu Việt Nam và cách giao dịch đặt lệnh mua bán. Các công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam như VnDirect, FPTS, Techcombank, Maybank Kimeng, HSC, SSI,… đều cho phép bạn đặt lệnh giao dịch trực tuyến (online).

Mở 1 tài khoản ở công ty chứng khoán Việt Nam
Mở 1 tài khoản ở công ty chứng khoán Việt Nam

Hãy đăng nhập vào hệ thống giao dịch bên trong, phần mềm giao dịch trên điện thoại, ipad,… để tìm hiểu cách chơi chứng khoán trực tuyến, thời gian giao dịch lúc mấy giờ, các mức giá mua bán được hiển thị như thế nào,v.v.

Sẽ vô cùng tai hại nếu Akira đang có cổ phiếu VinGroup (VIC), và muốn mua thêm cổ phiếu đó vì nhận thấy VinGroup vẫn còn tiềm năng phát triển, nhưng tôi lại vô tình bấm nhầm vào nút bán (chuyện có thật và đã xảy ra rất nhiều lần do bất cẩn) .

Đầu tư thật dù với số tiền rất nhỏ (khoảng 2 triệu đồng) cũng mang lại cảm giác rất thật, một cảm xúc khác biệt hoàn toàn so với chơi chứng khoán ảo (demo). Mua chứng khoán bằng tiền thật đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình, phải xem thật kỹ càng các thông tin về cổ phiếu, đánh giá các mã chứng khoán, nắm bắt tổng quan về các ngành nghề…

Những khoản tiền lãi (hoặc lỗ) vài chục nghìn đồng đầu tiên, dù rất nhỏ thôi cũng sẽ đem lại cho bạn những bài học kinh nghiệm rất hữu ích cho bạn về sau này. Giai đoạn này thường kéo dài khoản vài tuần.

Tìm một người thầy hướng dẫn học đầu tư chứng khóan

Một người thầy, hay bất kỳ ai có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán, sẽ dẫn dắt bạn khi mới làm quen với chứng khoán.

Một người thầy tốt là sẵn sàng chia sẻ tài liệu chứng khoán, trả lời câu hỏi, tư vấn hỗ trợ, giới thiệu tài nguyên hữu ích, và động viên tinh thần cho bạn khi thị trường rơi vào giai đoạn khó khăn.

Quan trọng nhất, một người thầy giỏi phải từng trải qua đầy đủ các sai lầm trên thị trường chứng khoán để bạn tránh được những sai lầm mất tiền đó trong tương lai. Tất cả các nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có những người thầy xuất sắc trong giai đoạn đầu mới bắt đầu làm quen với chứng khoán.

Đọc báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Cách nhanh nhất để nắm được thông tin của một cổ phiếu, là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu đó. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như VCBS, PHS, FPTS, VPBS, BVS, Maybank Kimeng,… đều có bộ phận chuyên phân tích doanh nghiệp, và phát hành báo cáo phân tích hoàn toàn miễn phí.

Mua cổ phiếu VinGroup (VIC)
Mua cổ phiếu VinGroup (VIC)

Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu.. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý và tổng hợp, rất đáng để các nhà đầu tư tham khảo. Bạn có thể tìm và tải các báo cáo phân tích miễn phí tại đây.

Tham gia khóa học chứng khoán online

Hội thảo đầu tư có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhận diện thị trường chung cũng như từng mã cổ phiếu. Hầu hết các cuộc hội thảo sẽ tập trung vào một khía cạnh cụ thể của thị trường và cách diễn giả ứng dụng thành công các chiến lược đầu tư trong quá khứ. Nhìn chung các buổi hội thảo đều có những thông tin hữu ích.

Học chứng khoán: 12 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Học chứng khoán: 12 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Các khóa học chứng khoán trực tuyến chất lượng cao thường là những khóa học đắt tiền, vì những khóa học miễn phí và ít tiền thường kém chất lượng. Hãy tham gia những khóa học thực sự chất lượng thì đó sẽ một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong sự nghiệp của bạn.

LƯU Ý – Các khóa học chứng khoán chất lượng chắc chắn có giá không hề rẻ. Một khóa học chất lượng phải có các yếu tố: giảng viên uy tín và giàu kinh nghiệm, đề cao tính thực hành. Ngoài ra còn có kèm theo hệ thống hỗ trợ đầu tư như: công cụ định giá cổ phiếu, hệ thống lọc tuyển chọn cổ phiếu, thống kê nhà đầu tư nước ngoài mua bán, tổng hợp danh sách cổ phiếu hot cập nhật liên tục,… Tóm lại, phải có công cụ hỗ trợ bạn, đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình đầu tư.

Mua thử 10 cổ phiếu đầu tiên

Sau khi mở tài khoản chứng khoán xong, bạn nên mua thử cổ phiếu đầu tiên, với số tiền rất nhỏ (từ 1 đến 2 triệu đồng). Bạn không nhất thiết phải mua số lượng nhiều, mà chỉ cần mua 10 hoặc 20 cổ phiếu cũng được. Số tiền nhỏ thì chẳng có gì phải sợ.

Cách đọc bảng giá chứng khoán online
Cách đọc bảng giá chứng khoán online

Các cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) đều được giao dịch với số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu. Bạn nên xem xét mua các mã cổ phiếu bluechip của các công ty lớn và có uy tín (trong danh sách VN30 chẳng hạn).

Tập chơi chứng khoán ảo

Nếu bạn đang sống ở nước ngoài, hoặc chưa thể đăng ký giao dịch tài khoản thực, thì có thể làm quen cách chơi chứng khoán trực tuyến bằng phần mềm giao dịch chứng khoán ảo. Phổ biến nhất là Duy Tân EStock, VNStockGame hay Đấu trường Vietstock.

Chơi chứng khoán ảo chỉ có tác dụng giúp bạn làm quen với thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn học hỏi thực sự, hãy bắt đầu giao dịch thật với số tiền vốn nhỏ.

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu trực tuyến
Đặt lệnh mua bán cổ phiếu trực tuyến

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư mới tham gia, là dùng toàn bộ số tiền mình có để mua một cổ phiếu. Những ai không chịu tìm hiểu, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của người đi trước, mà lao đầu vào thị trường để xem thử thế nào, sẽ phải chịu tổn thất lớn từ rất sớm. Kinh doanh hay đầu tư cũng đều cần phải học và thực hành trước khi bắt đầu, bởi vì: thao trường đổ mồ hôi, thì chiến trường bớt đổ máu.

Đăng ký nhận tài liệu chứng khoán của Akira

Tham gia GROUP hội đầu tư chứng khoán Việt Nam của Akira để nhận được những thông tin thị trường hữu ích, tài liệu học chứng khoán, bộ sách ebook chứng khoán, và trọn bộ Video hướng dẫn đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Tất cả đều là miễn phí, ngại gì không đăng ký?

Học đầu tư chứng khoán cơ bản online
Học đầu tư chứng khoán cơ bản online

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí