Cách lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư

Chia sẻ một cách chọn cổ phiếu đầu tư CTCK hay cá nhân nào đó nhận định xu hướng VN-Index tăng hay giảm, dựa vào các chỉ số tài chính của doanh nghiệp niêm yết (như P/E) hay các chỉ số kinh tế vĩ mô, sau đó khuyến nghị NĐT nên hay không nên tham gia thị trường nghe qua khá hợp lý.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, điều này thường đem đến cho NĐT, đặt biệt là NĐT cá nhân – những ai mới tham gia thị trường – có cái nhìn chỉ từ một phía. Vì khi VN-Index tăng thì trên thị trường vẫn có nhiều cổ phiếu giảm giá và ngược lại. Ngoài ra, nếu dựa vào đánh giá xu hướng của VN-Index thì NĐT có thể bỏ qua nhiều cơ hội hay chịu nhiều rủi ro từ việc mua hay bán cổ phiếu.

Theo tôi, việc phân tích, đánh giá khối lượng giao dịch và giá của một mã cổ phiếu cụ thể để xác định xu hướng giá của cổ phiếu đó là hợp lý và tránh được nhiều rủi ro. Việc NĐT chạy theo tin tức nội bộ, tin đồn để tham gia đầu tư cổ phiếu là hết sức mạo hiểm. Trong khi đó, nếu điều này là thực tế thì cũng sẽ được phản ánh và có thể nhận biết qua khối lượng giao dịch và diễn biến giá của cổ phiếu đó. Sau đây, tôi xin chia sẻ một phần cách chơi của mình, mong giúp được phần nào cho những ai mới tham gia TTCK.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Công việc đầu tiên là ghi ra những cổ phiếu tăng trần sau khi kết thúc phiên giao dịch. Sau đó là nghiên cứu từng cổ phiếu tăng trần này để lọc ra những cổ phiếu có khả năng tăng tiếp trong thời gian tới.

Tiếp theo, gom giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu đã chọn trong ngày về theo tuần để đánh giá, nhằm phù hợp với điều kiện chơi T+3 (giống như một quý có khoảng 4 tuần vậy).

Sau khi những bước trên đã hoàn thành thì đi vào phân tích. Những cổ phiếu có xu hướng tăng giá sẽ có dòng tiền lớn đổ vào và đều đặn hơn so với những thời điểm trước. Việc này nhận biết qua khối lượng giao dịch. Thứ hai là giá của cổ phiếu không tăng mạnh ngay, mà sẽ có những phiên tăng nhẹ so với thời điểm trước (cũng có những điều chỉnh giảm, nhưng vẫn tăng so với thời điểm trước).

Sau khi đã sở hữu cổ phiếu thì công việc còn lại không kém phần quan trọng là giữ lại hay bán ra khi cổ phiếu xuất hiện những phiên giảm giá? Việc này sẽ được xác định thông qua so sánh khối lượng giao dịch được xếp theo tuần với tổng khối lượng cổ phiếu lưu hành. Giống như bạn có 10 đồng, bạn đã tiêu phí hết 8 đồng hoặc 9 đồng, vậy sẽ như thế nào cho những ngày giao dịch tiếp theo? Nếu phân tích kỹ điều này thì bạn có thể hiểu tại sao cổ phiếu có khối lượng giao dịch tăng mạnh lại giảm giá sâu trong những ngày tiếp theo, sau khi giá đã tăng cao.

Lưu ý là, việc so sánh này dễ dàng đối với cổ phiếu có khối lượng lưu hành thấp và trung bình, còn đối với cổ phiếu có khối lượng lưu hành lớn thì cần xét đến tỷ lệ. Nếu cổ phiếu của tôi sở hữu mà không theo dự đoán thì tôi sẽ không mua hay bán. Khi mua hay bán cổ phiếu, bạn nên có lý do và cần dựa trên những gì mà bạn có, biết và kiểm soát được.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Saga Tài chính

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Trả lời

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí