Chuyên gia chứng khoán Phạm Kinh Luân: "Hãy đi ngược đám đông"

Không bám sàn, không dán mắt vào bảng điện tử, cũng chẳng biết cổ phiếu trong phiên xanh đỏ ra sao, cách nhìn chứng khoán của Phạm Kinh Luân đôi khi “ngược dòng” nhưng luôn thú vị.

[Image]

Chuyên gia chứng khoán ‘ngược đời’

Tháng 11/2009, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa le lói tín hiệu phục hồi sau chuỗi giảm sâu của tháng 10. Đúng lúc ấy, nhận định “thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và chỉnh đốn” được đưa ra khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi bất bình. Khắp các diễn đàn mạng, các sàn giao dịch hay điểm hẹn của dân chứng khoán, nhận định ấy được đem ra mổ xẻ, bàn tán trong khi tác giả của nó, ông Phạm Kinh Luân cũng không tránh khỏi cái tiếng “thích đi ngược dòng”.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Không quá bận tâm đến những xì xào dư luận, ông Luân khi đó cho rằng nhận định đúng hay sai, chỉ có thể do thực tế trả lời: “Phân tích chứng khoán không giống với uống bia. Bia chua thì có thể không uống chứ sản phẩm phân tích, cứ phải dùng một vài lần mới biết là đúng hay sai”.

Sự so sánh này có lẽ bắt nguồn từ sở thích uống bia của người đàn ông với chòm râu quai nón màu xám và dáng vẻ ngang tàng này. Nơi người ta dễ gặp ông nhất là một quán bia khá nổi tiếng trên đường Bát Đàn (Hà Nội) vào mỗi buổi chiều. “Nếu cứ bon chen làm môi giới với tự doanh như trước kia, có lẽ tôi chẳng có thời gian thảnh thơi như thế này”, ông Luân chia sẻ.
Chuyên gia chứng khoán Phạm Kinh Luân. Ảnh: P.A
Chuyên gia chứng khoán Phạm Kinh Luân. Ảnh: P.A

Quyết định “lui về” làm chuyên gia phân tích chứng khoán được Phạm Kinh Luân đưa ra sau vụ lùm xùm năm 2007, khi ông là nhân vật chính trong câu chuyện bổ nhiệm Tổng giám đốc kỳ lạ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. “Tôi chỉ biết mình đang là Tổng giám đốc khi bạn bè gọi điện chúc mừng dù chưa hề biết công ty đó mặt mũi ra sao”, ông Luân cho biết. Năm đó, người ta đã “mượn” hồ sơ của ông Luân để thành lập Công ty chứng khoán Thiên Việt, rồi phong chức Tổng giám đốc mà không cần khổ chủ đồng ý.

Từ sau lần đó ông Luân trở thành một chuyên gia phân tích độc lập tại công ty chứng khoán Vàng mà nay đổi tên thành công ty chứng khoán Kenaga.

Khi được hỏi lý do khiến ông Luân chỉ muốn làm phân tích và nghiên cứu mà không thực hiện các nghiệp vụ “hot” nhất của ngành chứng khoán là môi giới và tự doanh thì chuyên gia này từ chối trả lời. Tuy nhiên, nhà phân tích chứng khoán này bình luận: “Làm môi giới cũng giống như đi vào rạp chiếu phim và ngồi cạnh cô nào mình cũng xin… hôn một cái. Sẽ thường xuyên bị tát nhưng cũng được không ít nụ hôn”.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Lãnh đạo một công ty chứng khoán từng làm việc với ông Luân cho biết: “Về nghiệp vụ thì anh ấy rất tốt nhưng tính lại hơi gàn gàn nên làm môi giới và tự doanh không hợp. Những nghiệp vụ này cần sự linh động cao và phải chấp nhận cả những mặt trái của nó mà anh Luân thì không thích nên từ chối làm là tốt nhất”.

Ngoài kinh nghiệm nhiều năm thăng trầm cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Luân từng có 12 năm làm phân tích chính sách tại một viên nghiên cứu của nhà nước.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Trải qua thăng trầm tại nhiều công ty chứng khoán với rất nhiều biến động thú vị nhưng ông Luân luôn từ chối khi được hỏi về chuyện cũ. “Chứng khoán là ngành nói về tương lai và chỉ nên nghĩ về nó thôi. Người ta phân tích triển vọng công ty chứ có ai đem quá khứ ra mổ xẻ đâu”, ông Luân nói. Chuyên gia này cho biết thêm, làm chứng khoán khiến ông trẻ trung bởi luôn nghĩ đến tương lai chứ không gặm nhấm quá khứ.

Trở thành chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán Kenaga và hiện giờ là Giám đốc Khối nghiên cứu và tư vấn đầu tư, ông Luân cũng gây chú ý và tranh cãi với tư vấn “hãy di ngược đám đông” trong một số bản nhận định thị trường. Chuyên gia này cho biết việc làm của mình hiện nay chỉ là giúp nhà đầu tư trả lời 3 câu hỏi: mua cái gì; khi nào; và với giá bao nhiêu.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Ngoài tư vấn “hãy đi ngược đám đông”, một điểm khác biệt của chuyên gia chứng khoán này là hầu như không bao giờ “bám sàn”. “Nếu anh hỏi tôi hôm nay cổ phiếu nào lên, lên bao nhiêu thì chẳng bao giờ tôi biết. Tôi không dán mắt vào bảng điện tử. Thời gian đó, tôi làm việc khác có ích hơn”, ông Luân nói.

Việc mà ông Luân cho rằng “có ích hơn” là theo dõi hoạt động của doanh nghiệp. Có như vậy mới biết những điều họ “vẽ” ra trong kế hoạch kinh doanh là thật hay đùa, chuyên gia này nói.

Bình luận về việc một số doanh nghiệp công bố các chiến lược rất hoành tráng với nhà đầu tư, ông Luân so sánh với hình ảnh anh phi công nói với hành khách là sẽ đi với họ đến cùng trời cuối đất. Thế nhưng, khi vào buồng lái thì anh này đeo sẵn dù. “Đi với những ông như vậy thì tốt nhất là bạn nên mang theo 2 chiếc dù và ngồi gần cửa”, ông Luân hài hước.

Theo ông Luân, rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam hiện nay muốn lướt sóng nhưng lại không có thời gian “bám sàn” và đây chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều bi kịch chứng khoán. “Phải dán chặt mắt vào màn hình thì mới kịp mua và bán đúng thời điểm, chứ phải đi làm chỉ thỉnh thoảng mới có thời gian ngó qua thì làm sao mà lướt sóng hiệu quả được”, chuyên gia này nhận xét.

Nhận định về thị trường chứng khoán năm nay, ông Luân nói: “Năm trước là Kỷ Sửu tức là đầu tư kiểu con trâu, có thể ăn tạp. Cứ cỏ là ăn, đôi khi no quá thì nhè ra, đói thì ăn lại. Thế nhưng sang năm Canh Dần thì khác. Con hổ thì săn cả bầy hươu nhưng chỉ bắt đúng một con. Khi bắt được rồi thì lôi ra một chỗ ăn và nằm ngủ, ai làm gì cũng mặc. Có thế thì mới thành công”. Nhà phân tích này nói thêm, nhiều nhà đầu tư vẫn cứ thích ăn tạp như năm Kỷ Sửu nên mới bị “sóng đè”, chứ nếu ăn no rồi nằm yên chờ thì tình hình đã khác.

VnExpress

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Trả lời

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí