Chuyên gia Nhật Bản nhận định về triển vọng kinh tế và chứng khoán Việt Nam trong tương lai

Dưới đây là bài phỏng vấn chuyên gia Nhật Bản Imai Masayuki do Akira Lê thực hiện tại Tokyo.

Chuyên gia Nhật Bản nhận định về triển vọng kinh tế và chứng khoán Việt Nam trong tương laiImai-Photo

Chuyên gia kinh tế – chứng khoán Imai Masayuki sẽ đến Việt Nam từ ngày 12/5 đến 16/5, để tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp sản xuất – xuất khẩu. Dù hết sức bận rộn để chuẩn bị cho chuyến đi, nhưng anh vẫn dành thời gian để tham gia cuộc phỏng vấn với Akira Lê tại quận Chuo, Tokyo.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Dưới đây là các nội dung phỏng vấn đáng chú ý về triển vọng kinh tế và chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Akira Lê: Anh nhận định như thế nào về nền kinh tế Việt Nam trong hiện tại ?

Imai Masayuki:

Thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay là việc xử lý nợ xấu ngân hàng. Điều này là do nền kinh tế tăng trưởng nóng trong hơn 10 năm qua, và tiếp tục phát triển theo chiều hướng quá phụ thuộc vào bất động sản.

Vì vậy, sự thay đổi cơ cấu kinh tế, chính sách của Việt Nam theo tôi là phù hợp với tình thế hiện nay. Vẫn có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản có cảm tình với Việt Nam, và chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ, ít ra là giúp thị trường chứng khoán vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Việc xử lý nợ xấu khó tránh khỏi tác dụng phụ, nhưng kết quả là sức khỏe toàn diện của nền kinh tế sẽ được cải thiện, góp phần gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và GDP. Tôi nghĩ rằng thay vì cứu chữa bằng phẫu thuật theo kiểu Tây Y, cách làm này gần với Đông Y nhưng lại tỏ ra hiệu quả hơn, vì đây chính là giải pháp hạ cánh an toàn đối với vấn đề nợ xấu, phù hợp với nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Việt Nam.

Akira Lê: Theo anh, chiến lược phát triển như thế nào là bền vững đối với Việt Nam ?

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


 Imai Masayuki:

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam được xem là sánh ngang với các nước ASEAN khác, chẳng hạn như Indonesia, nhưng xét về lộ trình phát triển kinh tế, Việt Nam đi sau các nước này một bước. Mô hình dưới đây phản ánh điều đó.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Imai-Interview-1

Theo lộ trình phát triển kinh tế ở trên, Việt Nam đang dịch chuyển từ giai đoạn “hoàn thiện cơ sở hạ tầng” sang “phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu”.

Điều này tương tự như Nhật Bản vào những năm 1960, và Indonesia và Philippines vào những năm 1970. Vào thời điểm đó, tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ và tay nghề khéo léo, Nhật Bản đã sản xuất và xuất khẩu sang Âu Mỹ lượng lớn hàng dệt may chất lượng cao.

Sau đó, ngành công nghiệp dệt may bị lỗi thời, Nhật Bản chuyển hướng tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng và hàm lượng chất xám cao, và đạt thặng dư thương mại khổng lồ cho đến ngày nay. Những năm 1980, giá bất động sản bắt đầu bùng nổ, tiềm lực kinh tế của Nhật Bản đã đạt đến mức có thể thâu tóm nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Sau Nhật Bản, các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Philippines cũng đã lần lượt áp dụng chiến lược “công nghiệp hóa theo hướng xuất khẩu” này để xây dựng quốc gia vững mạnh như hiện nay. Vì vậy, nếu Việt Nam quyết tâm theo đuổi chiến lược này, tôi tin rằng nền kinh tế sẽ phát triển bền vững.

Akira Lê: Thị trường chứng khoán Việt Nam có còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài hay không ?

Imai Masayuki:

Biểu đồ dưới đây cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng không kém các nước khác trong khu vực.

Imai-Interview-2

Nếu so sánh với các thị trường khác, chứng khoán Việt Nam có tuổi đời trẻ hơn, vì vậy có sức bật lớn hơn so với những thị trường già cỗi. Nếu xét về các chỉ số cơ bản (P/E, P/B,…), giá cổ phiếu Việt Nam đang ở mức thấp hơn.

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett cũng đã từng nói:

Nên mua một cổ phiếu phi thường ở mức giá bình thường, hơn là mua một cổ phiếu bình thường ở mức giá phi thường“.

Từ kinh nghiệm về đầu tư quốc tế của mình, tôi thấy rằng đầu tư vào chứng khoán Việt Nam sẽ có lợi hơn, và quan trọng là phải biết chọn mua cổ phiếu đúng thời điểm.

Akira Lê: Nếu bây giờ đầu tư vào chứng khoán Việt Nam thì anh sẽ chọn những ngành nào ?

Imai Masayuki:

Tôi thật sự quan tâm đến các ngành liên quan đến công nghiệp chế biến, sản xuất và phục vụ xuất khẩu. Cổ phiếu ngành này được các nhà đầu tư tại Nhật Bản đánh giá là rất có triển vọng trong thời gian sắp tới.

Vì vậy, từ ngày 12/5 tôi sẽ tiếp tục đến Việt Nam để thăm và tìm hiểu thêm về hoạt động kinh doanh của một cố công ty niêm yết liên quan đến lĩnh vực này.

Akira Lê: Cám ơn anh đã hợp tác trả lời phỏng vấn !

—–

*Imai Masayuki: Là chuyên gia về kinh tế – chứng khoán Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình (StockVoiceTV), tạp chí đầu tư, website tài chính (Yahoo!Finance, MorningStar, MoneyPost, …) của Nhật Bản.

*Akira Lê: Là người sáng lập CFOViet.com, hiện đang ở Tokyo, chuyên quảng bá cổ phiếu Việt Nam tại Nhật Bản, góp phần kêu gọi nhà đầu tư Nhật rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Trả lời

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí