CHUYỆN VUI VỀ MBA Hàng năm giáo sư Max Bazerman bán cho sinh viên MBA của Harva…

【1】Tặng Sách, Tài Liệu, Video HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN ở đây: https://dautuchungkhoan.org

CHUYỆN VUI VỀ MBA

Hàng năm giáo sư Max Bazerman bán cho sinh viên MBA của Harvard Business School một tờ $20 với giá cao hơn giá trị của nó. Kỉ lục là bán $20 với giá $204. Ông làm theo cách như sau:
Ông giơ tờ $20 trước lớp và tổ chức đấu giá. Nhưng có một điều kiện là người trả giá cao thứ nhì sẽ phải trả cho giáo sư số tiền mà người đó đã bid.

Để dễ hiểu – ví dụ 2 bid cao nhất là $15 và $16. Người chiến thắng sẽ được $20 với giá $16, còn người thứ 2 sẽ phải trả cho giáo sư $15. Luật chơi là như vậy.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Giá khởi điểm là $1 và nhanh chóng tăng lên $12-$16. Đến lúc này đa số sinh viên ngừng đấu giá và còn lại 2 người với bid cao nhất. Rồi dần dần giá lên tới $20.
Rõ ràng là đến đây thắng cũng vẫn lỗ, nhưng không ai muốn thua vì nếu thua vừa không được gì, vừa phải trả thêm cho giáo sư số tiền bid cuối cùng.
Khi cuộc đấu giá vượt qua $21, cả lớp bắt đầu cười. Sinh viên MBA, tưởng rằng rất thông minh, nhưng sẵn sàng trả cho tờ 20$ giá cao hơn giá trị của nó. Thực sự là rất hài hước là từ miêu tả chính xác hành vi của sinh viên MBA.
Cuộc đấu giá dần dần lên $50, rồi đến $100, thậm chí $204 – kỉ lục của Bazerman trong sự nghiệp giáo viên. Ngoài ra ông tham gia các buổi training và cũng làm tương tự với các quản lý và CEO của các công ty lớn – và luôn luôn bán được $20 với giá cao hơn (số tiền ông thu được đều được gửi làm từ thiện).

Tại sao mọi người luôn luôn trả giá cao hơn cho tờ $20, và vị giáo sư muốn thể hiện điều gì? Con người, đặc biệt là trong kinh doanh, có điểm yếu – loss aversion hay là sợ thua lỗ. Nhiều thí nghiệm cho thấy con người hành động phi lý khi bắt đầu mất tiền.
Ban đầu các sinh viên nghĩ là có cơ hội kiếm được chút tiền. Họ đâu có ngu và sẽ không trả hơn $20 cho tờ $20. Tuy nhiên khi cuộc đấu giá lên đến $12-$16, người thứ 2 hiểu rằng là sẽ lỗ nên sẽ bid cao hơn dự kiến, đến khi giá lên đến $21. Đến đây cả 2 người đều lỗ. Nhưng một người lỗ $1 còn người kia lỗ $20. Để giảm thiểu thua lỗ, cả 2 đều cố gắng trở thành người chiến thắng. Tuy nhiên cuộc đua này chỉ dẫn đến việc cả 2 người đều ngày càng lỗ nặng cho đến khi việc tự đào hố cho mình không còn ý nghĩa nữa.

Như vậy, mong muốn được tờ $20 với giá hời cuối cùng lại thành lỗ nặng. Ngoài ra có rất nhiều dữ liệu – đặc biệt ở thị trường chứng khoán và casino – cho thấy “hiện tượng Bazerman” trong thực tế. Con người bắt đầu mất tiền. Thay vì dừng lại và chịu lỗ ít, người ta hi vọng là sẽ gỡ được – và kết quả hầu như luôn luôn là bị lỗ nặng hơn.
_____________
(Sưu tầm)
Tham gia group EK _ HÓNG BIẾN CHỨNG KHOÁN
để cập nhật nhiều thông tin, kiến thức chứng khoán
hữu ích!


Miễn phí: Đăng ký nhận Tài Liệu, Sách Ebook PDF, Video HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN dành cho người mới bắt đầu (từ A-Z) ở đây: https://dautuchungkhoan.org

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí