Cô gái 9x thành đạt với Chứng Khoán: “Tôi không ngại mua cổ phiếu giá cao, vì mua giá cao, tôi sẽ bán được giá cao hơn”

Cô gái mang tên Thùy Đinh sinh năm 1990, xuất thân là một luật sư kinh tế và từng đảm nhiệm vị trí thẩm định viên cao cấp tại một ngân hàng. Cô chuyển sang chứng khoán để bắt đầu từ con số 0 với lý do đơn giản: Vì đam mê các con số.

Thùy thực sự có năng khiếu với các con số. Cô say mê công việc mày mò báo cáo tài chính, đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và cảm thấy hưng phấn khi “đọc vị” được doanh nghiệp. Ngoài nền tảng chuyên môn về tài chính, Thùy đã phải học rất nhiều, rất nhiều những kiến thức khác.

Sự chuyên sâu về kiến thức – đó là điều đầu tiên Thùy bắt buộc mình phải có khi đầu tư chứng khoán. Cô cho rằng, thế mạnh của mình chính là … phụ nữ, bởi vì bản tính của người phụ nữ là cầu toàn và kiên trì trong những công việc liên quan đến nghiên cứu phân tích.

Video: Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Tặng Tài Liệu miễn phí: “Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán”

Cách thức chọn cổ phiếu của Thùy thực sự tỉ mỉ. Đầu tiên, cô quan sát các nhóm cổ phiếu trên thị trường trong thời gian từ 5 – 30 phiên giao dịch để thấy sự luân chuyển của dòng tiền. Trong tất cả các dòng cổ phiếu đó, cô tìm ra 2 – 3 cổ phiếu “khỏe”. Theo kinh nghiệm của Thùy, nếu lệnh đi rất mượt và diễn biến đúng tâm lý, đó chính là cổ phiếu khỏe, có thể đưa vào danh sách phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

“Muốn đầu tư một cổ phiếu, tôi phải quan sát trong thời gian rất lâu. Tôi không ngại mua cổ phiếu giá cao, vì mua giá cao, tôi sẽ bán được giá cao hơn” – Thùy khẳng định.

Đối với cô gái này, thứ phản ánh chính xác nhất về thực trạng của một doanh nghiệp chính là các sắc màu xanh – đỏ – vàng trên bảng điện tử. Đó cũng là thứ duy nhất Thùy tin tưởng giữa vô vàn các yếu tố đang tồn tại trên thị trường chứng khoán – những yếu tố mà cô nói rằng “chỉ là ảo”.

Thùy chia sẻ, không chú trọng nhiều vào con số mà quan tâm hơn đến cách thức tạo ra con số đó. Đặc tính này giúp cho các nhà đầu tư nữ không bị con số đánh lừa vì họ hiểu Ban lãnh đạo của doanh nghiệp chính là người tạo ra các con số. Do đó, phụ nữ sẽ dùng khả năng cảm nhận “trời ban” để đánh giá về lãnh đạo của doanh nghiệp. Đàn ông vốn mạo hiểm, còn phụ nữ thì thận trọng cho nên dù con số có thể đẹp như một bức tranh nhưng nếu cảm nhận của họ về người lãnh đạo không tốt, họ sẽ nhất quyết không lựa chọn.

Thực tế, số liệu trên báo cáo tài chính chỉ mang tính thời điểm – tức là kết quả của những điều đã xảy ra trong quá khứ. Còn trong tương lai sẽ ra sao, Thùy cho rằng, điều này cần đến cảm nhận của người phụ nữ. Tất nhiên, cảm nhận đó không chỉ đơn thuần là giác quan bẩm sinh mà phải xuất phát từ kinh nghiệm và kiến thức.

“Nhìn vào gương chiếu hậu thì dễ, nhìn gương chắn gió mới khó” – Thùy mỉm cười.

Người ta thường nói, phụ nữ ngại rủi ro nhưng khi đã lên “chiếu bạc” thì còn “say máu” hơn mọi người đàn ông nào khác. Đối với thị trường chứng khoán – nơi đấu trường sôi động mang tính “cân não” rất cao, người ta cũng chứng kiến nhiều phụ nữ say sưa với các món cổ phiếu nóng và đầu tư như đánh bạc. Tuy nhiên Thùy khẳng định, số lượng đó chỉ chiếm 1%. Bản tính người phụ nữ luôn là thận trọng, đặc biệt khi rót tiền vào chứng khoán.

 

Mai Linh (Theo Trí thức trẻ)

Nội dung: Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu, chứng khoán trực tuyến, hướng dẫn cách chơi chứng khoán chi tiết cụ thể bằng hình ảnh minh họa và video dễ hiểu cho người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh chứng khoán online.

Cô gái 9x thành đạt với Chứng Khoán: “Tôi không ngại mua cổ phiếu giá cao, vì mua giá cao, tôi sẽ bán được giá cao hơn”
4.7 (94.29%) 21 votes

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu, Công cụ theo dõi người nước ngoài mua bán cổ phiếu gì, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên: