Có nên đầu tư vào cổ phiếu giá rẻ (Penny stock)

Có nên đầu tư vào cổ phiếu giá rẻ (Penny stock)? Có nên chọn cổ phiếu giá rẻ để mua? Câu hỏi có nên đầu tư vào cổ phiếu giá rẻ (Penny stock) không luôn là một câu hỏi khó trả lời, mặc dù đây là một câu hỏi hay.

Với mỗi nhà đầu tư (NĐT), lựa chọn cổ phiếu (CP) đem lại lợi nhuận cao là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, hiểu rõ bản chất của Penny stock và kiếm lợi từ CP loại này không phải là điều dễ dàng. Bài viết này mong muốn trao đổi kinh nghiệm thông qua việc bàn luận đầu tư vào Penny stock, có nên hay không?

Thế nào là Penny-stock?

Thông thường, chúng ta hay đánh đồng Penny stock là CP giá rẻ, cách hiểu này không chính xác hay đúng hơn là chưa đầy đủ. CP được gọi là Penny stock là những CP có mức vốn hóa thị trường thấp, là CP của doanh nghiệp có quy mô nhỏ, giá rẻ và thường là mới niêm yết trên thị trường chứng khoán chính thức, do vậy, giá rẻ có lẽ chỉ là một tiêu chí của Penny stock.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Là NĐT, chúng ta quan tâm nhiều đến lợi nhuận, chúng ta mua CP với kỳ vọng giá tăng và chúng ta thường kỳ vọng vào sự gia tăng giá trị tài khoản khi mua CP, chứ thực sự rất ít khi chúng ta nghĩ rằng mình mua CP có giá bị định giá (giá giao dịch) thấp hơn giá trị thực của CP. Chính vì vậy, sự phổ thông của các CP hàng đầu (blue chip) thường thu hút được sự quan tâm của đông đảo NĐT, chính điều này làm tăng tính thanh khoản của CP và nhiều khi lại đẩy giá CP vượt quá giá trị thực của chúng.

Vậy vấn đề đối với NĐT là tìm kiếm CP có lợi nhuận chứ không phải là những CP thuộc loại blue chip hay penny, tức là về cơ hội thì Penny stock và Bluechips là có cơ hội như nhau.

Cơ hội với penny stock: Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm: Đầu tư vào Penny stock có những điểm lợi sau:

  1. Với cùng một số tiền, bạn có thể mua được nhiều Penny stock hơn CP Bluechips và khi thị trường tăng giá mạnh thì Penny stock có khả năng tăng mạnh hơn.
  2. Trong điều kiện khủng hoảng như hiện nay, khi hệ thống niềm tin vào giá trị CP bị suy giảm, thậm chí bị phá huỷ thì rõ ràng, sự giảm giá của CP giá cao (Bluechips) sẽ mạnh hơn, tỉ lệ sẽ cao hơn đối với sự giảm giá của Penny stock.
  3. Điều quan trọng hơn, Penny stock thường là của những doanh nghiệp trẻ, mới niêm yết, uy tín và tiếng vang chưa nhiều, do vậy giá của những CP này thường rẻ. Tuy nhiên, với đặc thù là doanh nghiệp trẻ, khả năng tăng trưởng mạnh trong tương lai thường rõ ràng hơn những doanh nghiệp đã “chín” và do vậy, cổ đông có thể được hưởng lợi từ sự tăng trưởng nhanh và mạnh hơn của các Penny stock.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, Penny stock như đã phân tích ở trên thường là của các doanh nghiệp nhỏ, mới niêm yết, do vậy hệ thống thông tin chúng ta có thể thu thập được thường thiếu và hơn thế nữa, thậm chí với những nhà tư vấn chuyên nghiệp cũng thiếu thông tin và do vậy, thiếu đi những bài viết, những báo cáo đánh giá về CP này.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Chiến lược để thành công

Nguồn thông tin đầy đủ: Bạn có thể tự thu thập thông tin và tiến hành phân tích CP nhằm tìm kiếm những Penny stock tốt nhất hoặc thông qua một đơn vị tư vấn để có được những đánh giá sâu sắc nhất về CP mà bạn định đầu tư.

Nguồn tiền dài hạn: Bạn nên dùng tiền tích lũy hoặc có khả năng sử dụng lâu dài từ 1-5 năm để đầu tư vào Penny stock. Số tiền này có thể giúp bạn an tâm cùng phát triển với doanh nghiệp trong một thời gian đủ dài để có thể hưởng quả ngọt. Một cách làm phổ biến có thể làm đối với các NĐT nhỏ là chúng ta lấy một phần (5-10%) thu nhập hàng tháng để đầu tư vào Penny stock, điều này là rất khó làm đối với CP Bluechips, vì có giá cao hơn nhiều.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Không bỏ trứng vào một giỏ, điều đó có nghĩa là bạn chia số tiền đầu tư của mình thành nhiều phần rồi đầu tư vào các Penny stock khác nhau, nhằm đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro cho đồng vốn ít ỏi của mình.

Đặt mục tiêu đầu tư đủ an toàn: Không được phép yêu CP, điều đó có nghĩa bạn phải luôn tâm niệm, đầu tư CP là để kiếm lời chứ không phải vì một sự chung thuỷ hay yêu thích doanh nghiệp, CP nào đó. Để làm được điều này, bạn cần đưa ra mục tiêu đầu tư rõ ràng, trong đó, bạn cần phải từ bỏ những tự hào cá nhân không cần thiết, nhằm đưa ra một mức lợi nhuận kỳ vọng hợp lý cũng như một mức lỗ mà bạn và gia đình có thể chấp nhận được.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Thông thường, mức lợi nhuận hoặc mức lỗ chấp nhận được thường phải thấp hơn thị trường, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tài chính của bạn. Khi đạt lợi nhuận kỳ vọng cũng như giá giảm đến điểm có thể chấp nhận lỗ của bạn, bạn cần phải cương quyết thực hiện bán nhằm hiện thực hóa lợi nhuận hoặc giảm lỗ kịp thời.

Nói tóm lại, mỗi NĐT có chiến lược đầu tư khác nhau, “gu” đầu tư khác nhau và mục đích chung là tìm kiếm lợi nhuận khi đầu tư CP. Đối với những NĐT “nhỏ”, chúng ta có thể đầu tư vào các Penny stock với mức lợi nhuận không hề thua kém khi đầu tư vào CP Bluechips, miễn là chúng ta có một chiến lược đầu tư phù hợp.

DauTuChungKhoan.org x Lao Động

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí