Cuộc đời và sự nghiệp “không thể tin được” của Warren Buffett “Nhà tiên tri vùn…

【1】Tặng Sách, Tài Liệu, Video HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN ở đây: https://dautuchungkhoan.org

Cuộc đời và sự nghiệp “không thể tin được” của Warren Buffett

“Nhà tiên tri vùng Omaha” được sinh vào năm 1930 ở Omaha, Nebraska, trong gia đình Howard và Leila Buffett. Cha ông là Nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ 4 năm đến từ Nebraska và cũng là một nhà môi giới chứng khoán, Business Insider cho hay.

Trong khi hầu hết các đứa trẻ chơi bóng gậy (gần giống với bóng chày) trên đường phố thì Buffett lại giành thời gian giao du với những nhân vật quyền lực nhất của Phố Wall.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Lúc 10 tuổi, Buffett đã có được khoảnh khắc thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông trên Phố Wall.

Trong một lần tới thăm thành phố New York, Buffett cùng cha mình đã ăn trưa cùng với At Mol, một người Hà Lan và cũng là thành viên của Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

“Sau bữa trưa, một người tiến đến với một chiếc khay có đủ các loại lá thuốc trên đó. Ông ấy vấn một điếu xì gà cho ông Mol, người mà trước đó đã chọn loại lá ông thích. Và tôi nghĩ ‘đây chính là điều mình muốn. Không thể tốt hơn được. Một điếu xì gà được làm theo ý người hút’”, Buffett nhớ lại.

Chính vào khoảnh khắc đó mà Buffett nhận ra rằng ông sẽ dành cuộc đời mình để kiếm tiền.

Buffett tham gia vào đầu tư từ rất sớm. Khi 11 tuổi, ông đã mua cổ phiếu đầu tiên trong đời mình.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Ông mua 3 cổ phiếu của Cities Services Preferred với giá 38 USD/cp. Chàng trai trẻ Buffett đã quyết định giữ lại dù sau đó chúng bị rớt giá nhanh, chỉ còn 27 USD/cp, nhưng rồi đã bán đi ngay khi chúng tăng lên 40 USD.

Khoản lời nhỏ mà Buffett kiếm được ấy có thể đã lớn hơn rất nhiều nếu ông chờ thêm một thời gian nữa, vì giá cổ phiếu của Cities Services Preferred cuối cùng đã tăng vọt lên gần 200 USD/cp.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Kinh nghiệm ấy đã để lại một bài học tài chính quan trọng mà đã ảnh hưởng đến những quyết định đầu tư của ông cho đến ngày nay: mua và giữ lại.

Động lực và khao khát kiếm tiền của Buffett mạnh mẽ khi còn rất trẻ. Trong khi còn là học sinh trung học, ông và một người bạn đã điều hành một doanh nghiệp pinball (máy trò chơi lăn bi) rất có lãi.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Khi Buffett còn học phổ thông, ông đã thuyết phục người bạn Don Danley tham gia kế hoạch kinh doanh với mình sau khi ông mua một chiếc máy pinball đã qua sử dụng với giá 25 USD.

Cặp đôi này đã thỏa thuận với Frank Erico, chủ tiệm hớt tóc, để đặt chiếc máy ở phía sau cho khách chơi trong lúc chờ đợi, và chiếc máy ngay lập tức thành công, mang về 4 USD chỉ trong đêm đầu tiên.

Thay vì xài hết số tiền kiếm được, cặp đôi này đã tái đầu tư số tiền đó vào nhiều chiếc máy hơn.

Trong vài tháng, Buffett đã trở thành “vua” pinball với vài chiếc máy được đặt tại những tiệm hớt tóc trong khắp thị trấn ông ở. Ông Buffett bán mảng kinh doanh này với giá hơn 1,000 USD sau 1 năm.

Ngoài kinh doanh pinball ra, Warren Buffett còn làm một số nghề “kỳ lạ” suốt thời thơ ấu như giao báo, bán kẹo cao su, soda, và rửa xe.

Trải qua nhiều nỗ lực kinh doanh khác nhau, ông Buffett đã tạo dựng được một gia tài nhỏ khoảng 53,000 USD (tính theo thời giá ngày nay) trước khi ông bước sang tuổi 16.

Khi còn là thiếu niên, Buffett đã tích lũy được nhiều tiền đến nỗi ông không thấy lợi ích gì khi được trường kinh doanh danh tiếng Wharton tại đại học Pennsylvania gửi lời mời nhập học.

Tuy nhiên, cuối cùng ông đã làm theo ý nguyện của cha và vào đại học.

Sau khi hoàn tất bậc đại học, Buffett chuyển tới New York để học trường kinh doanh Columbia.

Chất xúc tác cho quyết định chuyển tới Big Apple (tên gọi khác của New York) của Buffett là một quyển sách nổi tiếng của Phố Wall có tên là “Nhà đầu tư thông minh”. Buffett, vốn là một người đọc sách rất nhiều, nói rằng ông đã chọn cuốn sách này lần đầu tiên khi mới 19 tuổi, và triết lý “đầu tư giá trị” của nó đã thay đổi cuộc đời ông.

Ông đăng ký vào trường Columbia sau khi biết rằng tác giả cuốn sách này – Ben Graham – là giáo sư ở đó. Và dù sự thật rằng Buffett là sinh viên duy nhất đạt được A+ ở một trong những lớp do Graham dạy, nhưng Graham từ chối tuyển Buffett vào công ty mình. Ông thậm chí còn khuyên Buffett hoàn toàn tránh xa Phố Wall.

Thế là sau khi có được bằng thạc sĩ vào năm 1951, Buffett đã trở về và bán cổ phiếu cho Buffett-Falk & Co., công ty môi giới chứng khoán của cha ông ở Omaha, trong 3 năm.

Buffett kết hôn vào năm 1952

Vào năm 1952, khi đang làm việc cho công ty cha mình, ông Buffett kết hôn với Susan Thompson – còn được gọi là Susie. Vợ chồng ông có được 3 người con là Susan, Howard, và Peter.

Mọi việc không hề dễ dàng cho cặp đôi trẻ tuổi ngay sau hôn lễ của họ. Họ sống cực kỳ khiêm tốn trong căn hộ 3 phòng ngủ được thuê với giá 65 USD/tháng.

Vào năm 1957, ông Buffett đã mua ngôi nhà 5 phòng ngủ ở Omaha với giá 31,500 USD. Hiện ông vẫn sống ở đó.

Có thể nói không quá rằng Buffett và vợ ông có một mối quan hệ phức tạp. Dù vẫn là vợ chồng cho tới khi Susan qua đời vào năm 2004, nhưng họ không sống chung với nhau trong hơn nửa thời gian của cuộc hôn nhân.

Bà Buffett đã rời bỏ chồng lúc 45 tuổi. Bà vẫn giữ tình trạng “kết hôn” với Buffett nhưng lại sống ở San Francisco. Cả hai vẫn thân nhau và thường xuyên nói chuyện qua điện thoại, thậm chí đi nghỉ cùng nhau. Cuối cùng chính bà là người “mai mối” ông Buffett với Astrid Menks, một người phục vụ bàn đã về sống và sau đó kết hôn với Buffett sau khi Susie qua đời.

Buffett trở lại Big Apple

Cuối cùng, Graham đã thay đổi suy nghĩ và vào năm 1954 ông mời ông Buffett làm việc ở New York. Vì thế gia đình Buffett gói ghém hành lý và chuyển tới Big Apple.

Buffett làm việc cho thầy của mình được 2 năm, với vai trò chuyên gia phân tích tại Graham-Newman Corp., nơi ông kiếm được tương đương với mức lương 105,000 USD/năm của ngày nay.

Khi Benjamin Graham đóng cửa công ty vào năm 1956, Buffett mở công ty riêng ở quê nhà Ohama với tên là Buffett Partnership Ltd.

Vào cuối những năm 1950, Buffett đã đồng sở hữu 7 công ty. Ông trở thành triệu phú vào năm 1962 nhờ số tiền kiếm được từ các công ty đó.

Buffett đã sáp nhập tất cả các công ty của mình lại thành một và đầu tư vào công ty sản xuất hàng dệt may, Berkshire Hathaway.

Vào năm 1962, Buffett quyết định sáp nhập tất cả các công ty của mình lại thành một và đầu tư vào công ty sản xuất dệt may có tên là Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway với số lượng lớn suốt đầu thập niên 1960 và cuối cùng giành quyền kiểm soát hoàn toàn công ty này.

Ngày nay, công ty này có giá cổ phiếu cao nhất. Tính đến ngày 02/02/2017, cổ phiếu này đạt mức rất cao: 245,600 USD/cp.

Vào cuối thập niên 1960, ông Buffett đã thay đổi Berkshire Hathaway từ sản xuất hàng dệt may sang bảo hiểm.

Với Buffett, những năm 1980 là thật sự bùng nổ

Trong khi một số người chỉ lo chưng diện với các mốt thời trang của giai đoạn này thì Buffett đang kiếm ra tiền. Vào năm 1982, tài sản ròng của Buffett đạt mức 376 triệu USD. Con số này tăng lên 620 triệu vào năm 1983.

Và vào năm 1986, ở tuổi 56, Buffett đã trở thành tỷ phú, dù chỉ nhận một mức lương khá khiêm tốn là 50,000 USD tại Berkshire Hathaway.

Buffett đã sở hữu khoảng 7% của tập đoàn Coca-Cola vào năm 1988. Đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của ông.

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của Buffett vào Coca-Cola đã tăng gần 16 lần trong 27 năm sau đó. Tính ra mức lợi nhuận hàng năm là khoảng 11%.

Vào năm 2008, Buffett trở thành người giàu nhất thế giới

Ông trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tài sản ròng theo tạp chí Forbes ước tính là 62 tỷ USD, vượt cả Bill Gates, người từng giữ vị trí số 1 suốt 13 năm trước đó. Ngay vào năm sau, Bill Gates đã giành lại vị trí số 1 của mình và Buffett giữ vị trí thứ 2.

Vào năm 2010, Buffett và Bill Gates lập ra quỹ “Cam kết cho đi”

Tính tiết kiệm của Buffett được xem là một “thương hiệu” của ông. Tỷ phú 89 tuổi này hiện không sở hữu điện thoại di động và thích đi lại bằng các phương tiện công cộng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông “trùm sò”.

Vào năm 2016, ông phá kỷ lục mạnh thường quân của chính mình bằng cách hiến tặng một lượng cổ phiếu trị giá 2.89 tỷ USD cho nhiều tổ chức từ thiện, trong đó có quỹ The Bill and Melinda Gates Foundation. Như vậy, tổng cộng ông đã tặng hơn 28.5 tỷ USD.

Ngoài ra, Buffett và Bill Gates đã đồng ý tặng ít nhất phân nửa tài sản của mình cho từ thiện khi họ lập ra quỹ “Cam kết cho đi”.

Kể từ 2010 đến nay, hơn 150 người đã thực hiện cam kết này, trong đó có CEO của Facebook là Mark Zuckerberg.

Buffett được Tổng thống Obama trao Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2011.

Buffett đã mua một lượng cổ phiếu trị giá đến 12 tỷ USD kể từ khi ông Trump thắng cử Tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

Dù có khuynh hướng tự do và có những nghi ngờ về Tổng thống Trump nhưng ông Buffett vẫn tỏ ra lạc quan về chính quyền mới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, Buffett nói rằng Berkshire Hathaway đã mua khoảng 12 tỷ USD các cổ phiếu phổ thông kể từ sau chiến thắng đầy ngạc nhiên của ông Trump hồi tháng 11/2016.

Theo Investopedia, con số đó là nhiều hơn 200% so với tổng giá trị cổ phiếu mà Berkshire từng mua trong 3 quý đầu tiên của năm 2016, thời điểm mà công ty này chỉ mua một lượng cổ phiếu trị giá 5.2 tỷ USD.


Miễn phí: Đăng ký nhận Tài Liệu, Sách Ebook PDF, Video HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN dành cho người mới bắt đầu (từ A-Z) ở đây: https://dautuchungkhoan.org

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí