Đầu năm mua chứng khoán đón sóng tăng – Chứng khoán đầu xuân tăng mạnh

Sắc xanh bao trùm bảng điện tử trên cả 2 sàn trong phiên mở đầu của năm Ất Mùi 2015. Nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn mua bán để lấy may và cũng xuất hiện sớm những con sóng đầu năm.

chung-khoan-5544-1424768203[1]

Sau 9 ngày nghỉ Tết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức giao dịch trở lại trong phiên giao dịch sáng nay. Thông thường, những phiên giao dịch đầu tiên của năm mới diễn ra chậm khi đa số nhà đầu tư chưa trở lại với trạng thái thường nhật sau chuỗi ngày nghỉ kéo dài.

Theo thống kê của Đầu tư Chứng khoán, trong 5 năm gần đây, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, có 3 phiên giảm và 2 phiên tăng vào các năm 2011 và năm ngoái 2014. Còn trong tháng đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, thị trường thường diễn ra quy luật 1 năm tăng và 1 năm giảm. Trong năm ngoái, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng khá tốt, nên nếu quy luật trên tái diễn, thị trường trong năm nay có thể giảm trong tháng đầu tiên của năm mới. Dù vậy, nhiều thông tin tích cực về vĩ mô và cả vi mô đã được công bố, trong khi dòng tiền ngoại đang chảy mạnh trở lại, nên có thể quy luật này sẽ bị phá vỡ trong năm nay.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


ScreenHunter_4422%20Mar.%2004%2011.48[1]

Trở lại với thị trường trong phiên sáng nay, vẫn như mọi năm, nhà đầu tư vẫn giữ sự thận trọng trong phiên đầu tiên của năm mới, tuy nhiên, với mong muốn sẽ có 1 năm thành công trong năm thị trường chứng khoán Việt Nam kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15, chủ yếu các lệnh mua đều để ở mức giá cao lấy may, trừ một số mã đã có đà tăng mạnh trước Tết bị chốt lời, hoặc những mã có cơ bản không tốt. Do đó, ngay khi mở cửa phiên sáng nay, sắc xanh đã bao phủ trên bảng điện tử và cả 2 chỉ số đều có sắc xanh.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 2,94 điểm (+0,5%), lên 590,18 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 1,9 triệu đơn vị, giá trị 29,6 tỷ đồng.

Tương tự, HNX-Index cũng có sắc xanh ngay đầu phiên và giao dịch cũng khá sôi động. Trong phiên hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi trên HNX. Sự quan tâm của Chính phủ và các bộ ngành được kỳ vọng sẽ giúp chứng khoán có 1 năm khởi sắc để bước vào giai đoạn phát triển bền vững hơn sắp tới.

Dưới đây là biểu đồ thống kê giao dịch khối ngoại (nhà đầu tư nước ngoài): 

Khối ngoại đang mua mạnh cổ phiếu Việt Nam (Màu anh = Mua ròng, Màu đỏ = Bán ròng)

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


dcp_a12f11a1-0-2E[1]

Trở lại với thị trường. Sang đến đợt khớp lệnh liên tục trên HOSE, dù áp lực bán có đôi chút tăng lên, nhưng cũng chỉ là những lệnh bán giá cao, nên số mã tăng giá trên sàn này vẫn gần gấp 4 lần số mã giảm giá. Dù vậy, sự thận trọng vốn có được duy trì từ cuối năm Giáp Ngọ khiến thanh khoản không cao và mức biến động giá của các mã không lớn, nên VN-Index vẫn chưa thoát hẳn khỏi mốc kháng cự 590 điểm. Trong khi đó, trên HNX, HNX-Index tiến dần và dao động giằng co quanh mốc 86 điểm.

Tuy đa số các mã đều có mức biến động nhẹ, nhưng trong phiên giao dịch đầu năm mới này cũng xuất hiện những con sóng khá lớn. Chú ý nhất là OGC khi mã này tăng trần ngay đầu phiên và hiện còn dư mua giá trần hơn 3 triệu đơn vị.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Ngoài OGC còn phải kể đến các mã khác như CMX, PTL, trong khi JVC lại có khởi đầu năm mới không vui khi còn dư bán sàn gần 300.000 đơn vị và hiện đã được khớp hơn 700.000 đơn vị.

Nhóm ngân hàng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần này và có thể cả năm nay tiếp tục duy trì đà tăng với thanh khoản tương đối tốt. Trong khi đó, nhóm bất động sản có sự phân hóa, nhiều mã tăng mạnh, nhưng cũng có một số giảm, dù không mạnh.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Trên HNX, những con sóng cũng xuất hiện và giống như HOSE, sóng vẫn xuất hiện ở những gương mặt cũ. Trong khi OGC đang là tâm điểm trên HOSE, thì trên HNX là PVX. Hiện PVX đang còn dư mua giá trần hơn 3,2 triệu đơn vị và được khớp tốt hơn OGC khi có hơn 725.000 đơn vị đã được khớp sau gần 1 tiếng giao dịch so với hơn 430.000 đơn vị của OGC.

Ngoài PVX, SDY cũng đang có sắc tím khá ấn tượng. Ngoài 2 mã trên, PVL, KSQ, APG cũng có khởi đầu khá tốt, dù sắc tím không duy trì vững như PVX và SDY. Trong khi đó, PFL lại giống như JVC trên HOSE khi đang được giao dịch ở mức giá sàn.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay gần như án binh bất động để theo dõi động thái của khối nội. (Đàu tư chứng khoán)

hnx_thu_tuong_nguyen_tan_dung_danh_cong_sjsh_bvxd[1]

Vn-Index tăng gần 10 điểm trong phiên đầu năm mới
Nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, Vn-Index đã có phiên tăng mạnh nhất trong vòng 6 tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi 2015, Vn-Index tăng 9,71 điểm lên 596,95 điểm, cao nhất trong hơn 3 tháng qua. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 62,9 triệu cổ phiếu, giá trị gần 1.150 tỷ đồng.

Vn-Index lên cao nhất hơn 3 tháng trong phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi 2015.
Càng về cuối phiên, đà tăng của các cổ phiếu trên sàn TP HCM càng mạnh mẽ. Các mã bluechip hầu hết được phủ sắc xanh như FPT tăng 600 đồng, GAS tăng 500 đồng, BVH tăng 100 đồng, VIC tăng 1.000 đồng và VNM tăng 1.000 đồng…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch mạnh, trở thành trụ đỡ quan trọng khiến thị trường bứt phá phiên hôm nay. VCB tăng trần với hơn 1 triệu cổ phiếu khớp lệnh; CTG tăng 800 đồng, giao dịch hơn 1,8 triệu đơn vị; BID tăng 700 đồng với trên 2,6 triệu cổ phiếu; MBB tăng 300 đồng, EIB đứng ở giá tham chiếu…

Bất động sản cũng là một trong những nhóm khởi sắc, trong đó đáng chú ý là OGC được nhà đầu tư đặt mua lượng lớn nhưng không có người bán, khiến cuối phiên cổ phiếu này còn dư mua tới 4,3 triệu đơn vị ở mức giá trần. Khối lượng khớp lệnh chỉ vỏn vẹn hơn 473.000 đơn vị. Ngoài ra, KBC tăng 100 đồng, VIC tăng 1.000 đồng…

66_yihk[1]

Chia sẻ với VnExpress, ông Đặng Đình Nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán hơn 10 năm cho biết ngay trong phiên giao dịch đầu năm, ông đã đổ tiền vào 10 mã cổ phiếu, trong đó nhóm ngân hàng chiếm 90%. “Ngân hàng vẫn là lựa chọn hàng đầu vì nhiều nhà băng công bố lợi nhuận năm nay khả quan”, ông chia sẻ. Cùng với đó, cổ phiếu bất động sản cũng được nhà đầu tư lâu năm này dự báo sẽ bật mạnh trong năm 2015, khi mà một loạt biện pháp làm ấm thị trường đã được triển khai và nhu cầu nhà ở của người Việt Nam rất lớn.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào thị trường bất động sản năm nay vì quyết sách của ngân hàng cũng khuyến khích lĩnh vực này phát triển”, ông Nghiệp nói.

Đà tăng điểm cũng tiếp diễn trên sàn Hà Nội khi HNX-Index tăng 1,13 điểm so với phiên trước, lên mức 86,39 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đặt 25,7 triệu đơn vị, trị giá hơn 330 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch mạnh phiên hôm nay khi PVX và PVL tăng trần, khớp lệnh lần lượt 1,7 triệu và hơn 706.000 đơn vị.

Đánh giá về năm 2015, nhà đầu tư tại HNX đã từng lãi hàng tỷ đồng năm ngoái dự báo thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phát triển trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn, kinh tế vĩ mô ổn định và có xu hướng tăng, xuất khẩu cán mốc kỷ lục 150 tỷ USD…

“Tôi tin rằng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và vào nhóm thị trường mới nổi, song nhà đầu tư cũng rất mong mỏi rút ngắn thời gian từ T+3 xuống T+2 để quay vòng vốn nhanh hơn, không bị phụ thuộc nhiều vào dòng tiền ngân hàng”, vị này cho biết.

Phương Linh – VnExpress.net

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí