Đầu Tư Tài Chính là gì? 8 kênh Đầu tư cá nhân Làm giàu hiệu quả (ngắn hạn và dài hạn)

Đầu Tư Tài Chính là gì? Giới thiệu 8 hình thức Đầu tư cá nhân Làm giàu hiệu quả, các kênh đầu tư ngắn hạn và dài hạn, các loại hình và quỹ đầu tư tài chính.

Nên đầu tư vào đâu trên thị trường tài chính? Có rất nhiều kênh đầu tư tài chính phù hợp với từng khẩu vị và mức độ kỳ vọng sinh lợi khác nhau của nhà đầu tư. Vậy đâu là hình thức đầu tư tài chính phù hợp nhất với bạn?

Đầu tư tài chính cá nhân không phải là thắt lưng buộc bụng, dùng ít hơn số tiền kiếm được hàng tháng. Thay vào đó, hãy bắt đồng tiền làm việc cho bạn và tạo thêm nguồn thu nhập bằng việc đầu tư đúng cách để số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn sẽ “sinh sôi nảy nở” tăng lên nhanh chóng. Đầu tư tài chính là một hình thức giúp tạo ra lợi nhuận ngay cả khi đang ngủ, để tránh sự lãng phí của nguồn tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên cần lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với nhu cầu, kiến thức và kinh nghiệm để mang lại hiệu quả sinh lời cao nhất.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc dành dụm một số tiền nhất định đều đặn hàng tháng, để đầu tư chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm, mua vàng,… và mong muốn có được lợi nhuận từ khoản đầu tư đó trong tương lai.

Đầu tư tài chính đảm bảo cho cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn, giúp những giấc mơ của bạn trở thành hiện thực và cho phép bạn tận hưởng cuộc sống đầy đủ mà không cần lo lắng về tương lai,  đảm bảo bạn có đủ tiền để dùng cho những thời điểm khó khăn cấp bách trong tình huống nguy cấp.

Tổng hợp các kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 8 hình thức đầu tư tài chính cá nhân được nhiều người lựa chọn:

Đầu tư chứng khoán:

Là hình thức đầu tư bằng cách mua chứng khoán/cổ phiếu của doanh nghiệp như VinGroup (VIC), Thế Giới Di Dộng (MWG),… được niêm yết trên sàn chứng khoán. Mua bán cổ phiếu khá dễ dàng, linh hoạt, dễ mua dễ bán nhanh, và không đòi hỏi vốn lớn nên mọi đối tượng đều có thể tham gia. Ưu điểm của hình thức đầu tư này là tận dụng được nguồn tiền nhàn rỗi, sinh lời nhanh nếu đầu tư đúng thời điểm thị trường tăng trưởng tốt.

Hiểu một cách đơn giản việc đầu tư chứng khoán này như là bạn đi buôn hàng vậy, mua cổ phiếu vào với giá thấp, đợi một thời gian sau, bán cổ phiếu đi với giá cao hơn, nhằm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Nhiều nhà đầu tư ưa thích hình thức đầu tư chứng khoán hơn cả.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Thị trường chứng khoán Việt Nam mới nổi với du địa tăng trưởng cao, thuộc top tăng trưởng đầu tư mạnh nhất khu vực Châu Á, mang lại tiềm năng phát triển và thu lời lớn cho các nhà đầu tư chứng khoán. Đơn giản là bạn chỉ cần mua cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán như: Vinamilk (VNM), Vietjet (VJC), Vietcombank (VCB),…

Các số liệu trong lịch sử cho thấy cổ phiếu mang lại mức lợi nhuận thấp nhất là 10-20% mỗi năm nếu cổ tức và lợi nhuận thu về được liên tục tái đầu tư. Để tránh chi phí môi giới khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư phải có hiểu biết sâu rộng và dành nhiều thời gian để nghiên cứu về lĩnh vực đầu tư chứng khoán này.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Quỹ đầu tư chứng khoán mở:

Hình thức mua bán chứng chỉ quỹ và nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào họ muốn, mà không bị ràng buộc về thời gian. Hiểu một cách đơn giản hơn thì quỹ đầu tư mở chính là loại quỹ do nhiều nhà đầu tư có chung một mục tiêu cùng nhau góp vốn. “Mở” ở đây chính là về thời gian cũng như số lượng người tham gia đầu tư. Quỹ sẽ được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ tài chính chuyên nghiệp và được đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Quỹ đầu tư mở là một hình thức đầu tư gián tiếp. Nếu đầu tư vào các công ty thì nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu, còn đầu tư vào quỹ mở thì sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Kênh đầu tư này phù hợp với đa số nhà đầu tư do không đòi hỏi một kiến thức đầu tư chuyên sâu và có thể giúp họ đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn của mình thông qua kiến thức và kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia phân tích.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Quỹ đầu tư chứng khoán đóng:

Cũng tương tự như Hình thức mua bán chứng chỉ quỹ mở, tuy nhiên nhà đầu tư không được phép rút tiền trước kì hạn, mà phải đợi đến hết quý (3 tháng) hoặc hết năm.

Đầu tư Vàng

Tích trữ vàng là kênh đầu tư quen thuộc được áp dụng rất phổ biến, khá lâu dài từ xưa đến nay. Đặc biệt đối với người Việt rất yêu thích lựa chọn này. Lý do là vì đầu tư vàng rất đơn giản, không đòi hỏi vốn nhiều, sinh lời ổn định vì giá trị của vàng khá an toàn.

Tuy nhiên, đổi lại kênh đầu tư vàng này có mức sinh lời không cao lắm. Khi bạn đầu tư vào vàng hãy nhớ rằng, giá vàng biến động rất thất thường theo tình hình bất ổn chính trị, chiến tranh trên thế giới, vì vậy giá hôm nay cao – mai thấp là chuyện bình thường, để có thể thu được lợi nhuận ngắn hạn bạn cần có sự tính toán và xem xét cẩn thận. Hơn nữa đầu tư vàng ngày càng phụ thuộc lớn vào chính sách tiền tệ của Nhà Nước, vì vậy tỷ lệ rủi ro cao hơn trước đây.

Đầu tư Trái phiếu

Đầu tư vào trái phiếu cũng là một cách đơn giản để thu về lợi nhuận, dù là không cao. Trái phiếu có nhiều loại, chẳng hạn như trái phiếu doanh nghiệp được các công ty như VinGroup, Masan,… có nhu cầu huy động vốn phát hành và trái phiếu chính phủ được nhà nước phát hành nhằm tài trợ cho các dự án và thúc đẩy sự phát triển. Mỗi loại trái phiếu phát hành đều có mức độ rủi ro khác nhau, vì có khả năng doanh nghiệp sẽ phá sản và không thể trả lãi và gốc cho bạn. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ được xem là an toàn nhất. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, rủi ro càng thấp thì lợi nhuận càng ít.

Bất động sản

Bất động sản cũng là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả được rất nhiều người quan tâm. Kênh đầu tư tài chính này mang đến lợi nhuận siêu lớn, mức sinh lời hấp dẫn nếu thành công với khả năng phát triển lâu dài và bền vững. Tuy nhiên, rủi ro là mua phải nhà đất trong giai đoạn bùng nổ bong bóng bất động sản, cộng thêm việc vay ngân hàng khiến áp lực trả nợ đè nặng dẫn đến phá sản.

Ví dụ: cho thuê căn hộ, mua đi bán lại nhà, phân lô bán nền đều là cách đầu tư bất động sản sinh lời. Mua bán bất động sản cần nguồn vốn lớn, ổn định và có mối quan hệ rộng rãi. Việc lựa chọn thị trường bất động sản bạn cần phải quan tâm đến khá nhiều yếu tố bao gồm: Địa điểm, chất lượng… Bởi bạn có thể thấy, mặc dù thị trường bất động sản rất nóng, nhưng những chung cư, khu đô thị xây lên không có người ở xuất hiện nhan nhản quanh vùng ngoại thành.

Khuyết điểm lớn nhất của bất động sản là nó chỉ dành cho các “ông lớn” – những người có nguồn tiền vốn lớn, có sức chịu đựng và bám trụ dài lâu với thị trường. Ngoài ra tính thanh khoản cũng thấp và chậm, muốn bán thì phải đợi, phải dẫn khách đi xem nhà, kỳ kèo trả giá, mất rất nhiều thời gian, không đầu tư hiệu quả trong ngắn hạn được. Khi mới tham gia đầu tư tài chính, đây không nên là lựa chọn hàng đầu.

Gửi tiết kiệm ngân hàng:

Là hình thức an toàn nhất nhờ sự đảm bảo của ngân hàng. Khách hàng không cần quan tâm nhiều đến thị trường hiện tại. Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là điều nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi có khoản tiền nhàn rỗi. Ưu điểm của gửi tiền ngân hàng là thanh khoản tốt, rủi ro không quá lớn và mức sinh lời ổn định.

Thế nhưng nếu bạn muốn đầu tư tài chính làm giàu thì không bao giờ có thể thành công với phương pháp gửi tiết kiệm này. Với mức lãi suất 6% – 7% một năm thì thực sự quá thấp, cùng với việc tỷ lệ lạm phát những năm gần đây liên tục tăng cao, đồng tiền ngày càng mất giá, thì tỷ suất sinh lợi của bạn hạ xuống vô cùng thấp, gần như không có lãi hoặc có nhưng không đáng kể.

Tuy nhiên ưu điểm của hình thức đầu tư này chính là an toàn và đơn giản. Dù cho xét về khía cạnh dài hạn thì đây không phải kênh đầu tư tài chính hiệu quả đối với người muốn làm giàu nhanh chóng.

Đầu tư Kinh doanh khởi nghiệp:

Là hình thức đầu tư khó nhất bởi không chỉ đòi hỏi vốn đầu tư lớn mà còn phụ thuộc vào chiến lượt kinh doanh, lựa chọn thị trường, yếu tố lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, và sản phẩm có tiềm năng phát triển hay không.

So sánh các hình thức đầu tư

Nguồn ảnh: VnDirect

Bạn cần bao nhiêu vốn để đầu tư?

  • Chứng khoán: Linh hoạt (có thể từ 100k)
  • Chứng chỉ quỹ: > 1 triệu VND (tùy công ty)
  • Tiết kiệm: Linh hoạt

Học đầu tư tài chính ở đâu ?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tham khảo để bạn học các kiến thức cơ bản và cả chuyên sâu về đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm.

Cách đơn giản nhất là bạn đọc sách đầu tư tài chính. Nên lựa chọn những cuốn sách đã nổi tiếng, đến từ các chuyên gia đầu ngành cả trong và ngoài nước và đã được khẳng định qua thời gian.

Tiếp theo là, thu thập kiến thức đầu tư hằng ngày bằng cách đọc trang Web và báo đầu tư tài chính. Đó chính là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn sẽ dần dần được “làm quen” với thế giới đầu tư tài chính và hiểu được tình hình đầu tư chứng khoán ở thị trường Việt Nam hiện nay, tìm hiểu được rất nhiều kiến thức thực tế và đầu tư tài chính chứng khoán.

Trong thời đại công nghệ và internet, học đầu tư tài chính chứng khoán online cũng là một kênh học tập cực kỳ phong phú và tiết kiệm chi phí. Nếu có thể, bạn thâm chí có thể tham gia các khóa học đầu tư cổ phiếu được giảng dạy bởi các chuyên gia uy tín và có cách truyền đạt dễ hiểu. Khi được giảng dạy trực tiếp, kiến thức sẽ trở nên dễ dàng tiếp thu và có động lực học tập hơn.

Đầu tư Tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn là việc đầu tư vào chứng khoán trong thời gian 6 tháng, 1 năm, hoặc có thể kéo dài đến hàng chục năm, với mục đích mang lại lợi nhuận về lâu dài để phục vụ cho tương lai, như việc nghỉ hưu hay lo cho tương lai học hành của con cái.

Việc đầu tư tài chính dài hạn luôn được khuyến khích và là thước đo cho lòng kiên nhẫn của mỗi người. Nếu bạn còn trẻ và muốn đầu tư cho tương lai con cái sau này, thì việc học hỏi kiến thức chuyên sâu về đầu tư tài chính dài hạn sẽ là một quyết định đúng đắn trong thời điểm hiện nay.

Tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư dài hạn thành công nhất thế giới hiện nay. Đầu tư dài hạn là mua cổ phiếu và quên nó đi, sau vài năm mở ra xem lại thì giá trị của nó đã tăng lên nhiều lần. Đó chính là tính linh hoạt cũng như những thành công phi thường mà nó mang lại.

4 kinh nghiệm đầu tư tài chính từ những người thành công

1. Sự kiên nhẫn (không nôn nóng)

Kiên nhẫn là đức tính cần có của một nhà đầu tư giỏi. Khi đầu tư vào lĩnh vực nào đó, người thành công sẽ xem xét thật kỹ lưỡng và không nôn nóng mua ngay, mà sẵn sàng chờ đợi cơ hội để gặt hái thành công.

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffet từng nói rằng: Tôi chưa bao giờ có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tôi chỉ mua vì nghĩ rằng nó đóng cửa ngay ngày mai và mở lại vào 5 năm sau.

2. Có chiến lược đầu tư cổ phiếu đúng đắn

Để đầu tư thành công các nhà đầu tư phải có chiến lược đi tiền rõ ràng. Mỗi người đều theo đuổi và trung thành với chiến lược của mình, không đứng núi này trông núi nọ, để đạt được thành công.

Tỷ phú Warren Buffet chỉ thích đầu tư vào một số cổ phiếu đặc biệt nào đó, ông cho biết: đa dạng hóa chính là cách để ta chống lại những gì mà ta không biết.

Nhà đầu tư tài ba J.Paul Getty cho biết: hãy mua khi tất cả mọi người đang bán mạnh, và hãy bán khi tất cả mọi người đang mua mạnh. Đây là một khẩu hiệu dễ nhớ mà còn là chiến lược đi ngược đám đông nếu muốn đầu tư thành công.

3. Tập trung cao độ, đừng chủ quan

Bí quyết đầu tư tài chính của người giàu là cần phải tập trung cao độ, chỉ Một mà thôi. Hầu hết các nhà đầu tư thành công chỉ đầu tư vào một lĩnh vực và bám riết theo đuổi nó. Nếu bạn cùng lúc bắt 2 con thỏ, thì sẽ không bắt được con nào. Chẳng hạn như tỷ phú Warren Buffet đầu tư vào cổ phiếu, tổng thống Mỹ Donald Trump thì đã từng chủ yếu đầu tư vào bất động sản, còn nhà đầu tư Jim Rogers chuyên tâm vào các hợp đồng tương lai (Futures).

4. Bám theo xu hướng thị trường

Một nhà đầu tư bản lĩnh luôn bình tĩnh trước những xu hướng biến động của thị trường, và biến nó thành cơ hội để tận dụng, mua giá thấp bán giá cao.

Nhà đầu tư tài ba Warren Buffet chia sẻ rằng: hãy coi biến động thị trường là bạn chứ đừng coi nó là kẻ thù. Hãy kiếm tiền từ những hành động điên rồ của đám đông nhà đầu tư, chứ đừng tham gia vào nó.

Ngoài ra, muốn thành công trong việc đầu tư tài chính bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố khác như: liên tục học tập để tích lũy kiến thức, làm đều đặn để có kinh nghiệm, đầu tư có kỷ luật, vững tin, chấp nhận rủi ro, có nền tài chính vững mạnh, nhanh chóng rút ra bài học và đứng dậy sau thất bại,…

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí