Đầu Tư Tăng Trưởng là gì ?

【1】 Đầu tư tăng trưởng là gì ?【2】 Chiến lược Đầu tư tăng trưởng và Đầu tư giá trị ?【3】 Phương pháp đầu tư tăng trưởng hiệu quả 【4】 Cách tìm ra một công ty tăng trưởng để đầu tư vào.

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán trên thế giới và ở Việt Nam áp dụng.

Đầu Tư Tăng Trưởng là gì
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì

Trường phái đầu tư tăng trưởng được áp dụng để chọn các cổ phiếu có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng với tốc độ cao hơn các công ty cùng ngành hoặc cùng thị trường. Đầu Tư Chứng Khoán Akira Lê

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Khái niệm đầu tư tăng trưởng

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư theo đà tăng trưởng.

Phân tích tiềm năng tăng trưởng bằng cách xem tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của các công ty trẻ mới nổi, hoặc vừa và nhỏ, đặc biệt là các công ty chưa được nhiều người biết đến. Chứng Khoán Akira Lê

Đầu Tư Tăng Trưởng là gì
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì

Cổ phiếu tăng trưởng là gì ?

Sau khi đã hiểu Đầu Tư Tăng Trưởng là gì, Akira sẽ giải thích đặc điểm Cổ phiếu Tăng Trưởng là gì. Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các doanh nghiệp được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận trong quá khứ và tương lai. Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng phản ánh công ty đang hoạt động trong những ngành nghề hot, có tốc độ tăng trưởng cao, mới nổi theo xu hướng, hoặc có tiềm năng mở rộng nhanh chóng. Sách Chứng Khoán Akira Lê

Akira Lê khuyên bạn đặc biệt chú ý những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, có những mô hình kinh doanh đột phá, và khác biệt đang hoạt động trong một thị trường có quy mô rất lớn và có tiềm năng phát triển cao. Các công ty này rất dễ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, chính điều này sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên trong thời gian sắp tới.

Đầu Tư Tăng Trưởng là gì
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì

Phương pháp đầu tư tăng trưởng là gì ?

Phương pháp đầu tư tăng trưởng là chọn cổ phiếu của các công ty nhỏ nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao, hoặc đầu tư vào các cổ phiếu BlueChip mạnh nhất trong ngành.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Tuy cổ phiếu này có các chỉ số P/E, P/B hay EV/EBDITA tương đối cao, nhưng nhà đầu tư kỳ vọng rằng, với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao, thì các chỉ số định giá này sẽ quay trở lại con số thấp hơn trong tương lai.

Cơ sở để chọn cổ phiếu tăng trưởng là so sánh Cổ phiếu của công ty đó với các công ty cùng ngành. Nếu hiệu suất kinh doanh và tốc độ tăng trưởng của công ty đó vượt trội hơn so với các công ty cùng ngành thì nó được gọi là cổ phiếu tăng trưởng. Tài Liệu Chứng Khoán Akira Lê

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới đầu tư tăng trưởng

 • Peter Lynch đi tiên phong trong trường phái đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị, hay còn được giới thiệu như một sự tăng trưởng tại một chiến lược giá cả hợp lý.
 • Thomas Rowe Price, Jr. được coi như cha đẻ của đầu tư tăng trưởng với việc sở hữu công ty T. Rowe Price. Công ty T. Rowe Price bây giờ đã trở thành công ty đầu tư đa quốc gia.
 • Philip Fisher cũng xây dựng được tên tuổi của mình trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng. Trường phái đầu tư tăng trưởng của ông được chia sẻ trong cuốn sách viết năm 1958 “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” của ông. Cuốn sách này vẫn đang là một trong những cuốn hay nhất trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng hiện nay.
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì

Tìm kiếm công ty tăng trưởng như thế nào?

Tìm kiếm công ty tiềm năng để đầu tư luôn là chiến lược của các nhà đầu tư. Nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào 5 yếu tố chính khi tìm kiếm một công ty có khả năng tạo ra sự tăng trưởng vốn:

 • Liệu một công ty có lịch sử tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ hay không.
 • Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.
 • Kiểm soát, quản lý chi phí hiệu quả.
 • Cách quản trị doanh nghiệp xuất sắc.
 • Liệu các tài sản có thể tăng gấp đôi trong năm năm?
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì

Ở Việt Nam còn có nhiều chiến lược đầu tư chứng khoán khác được các nhà đầu tư Việt Nam rất ưa chuộng: đó là:

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


 • Đầu tư theo đà tăng trưởng
 • Đầu tư giá trị

Chúng tôi sẽ giải thích và hướng dẫn cụ thể hơn về các phương pháp này ở những bài viết tiếp theo. Khóa học chứng khoán online (miễn phí) cho người mới bắt đầu – 50+Video Khóa Học Chứng Khoán online cho người mới bắt đầu

Trên đây là các đặc trưng và và phương thức hoạt động của trường phái đầu tư tăng trưởng. Bạn hãy sử dụng kiến thức này để chọn lọc các cổ phiếu tăng trưởng, và hiểu rõ hơn về chiến lược đầu tư tăng trưởng để có thể thu về lợi nhuận nhờ những cổ phiếu tăng trưởng bùng nổ.

Đầu Tư Tăng Trưởng là gì
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì

Đặc điểm cổ phiếu tăng trưởng là gì ?

Cổ phiếu tăng trưởng không chỉ là những cổ phiếu đã từng tăng trưởng mạnh trong quá khứ và hiện tại, mà phải là những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong tương lai thì mới mang lại hiệu quả cho cổ đông, đầu tư cổ phiếu là đầu tư vì tương lai.

Cổ phiếu tăng tưởng cũng không phải là những cổ phiếu mà trong Đại hội cổ đông được ban lãnh đạo đưa ra các tuyên bố kế hoạch kinh doanh to lớn về tương lai.

Đầu Tư Tăng Trưởng là gì
Đầu Tư Tăng Trưởng là gì

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu đầu tư tăng trưởng là gì ?

Nhà đầu tư dựa vào kiến thức và kinh nghiệm, để nhận định được cổ phiếu tăng trưởng hoặc các ngành nghề đang tăng trưởng. Đặc điểm của các công ty tăng trưởng bao gồm những yếu tố và tiêu chí sau đây:

Có lịch sử tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận rất tốt trong quá khứ: cụ thể là tốc độ tăng trưởng trong vài năm qua. Căn cứ vào đó để dự đoán phong độ của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong tương lai

Có biên lợi nhuận cao: những doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao hơn Sơn so với các công ty cùng ngành thường là những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Điều này ngày giúp cho các doanh nghiệp này ngày trở nên được chú ý hơn nhiều so với những doanh nghiệp có biên lợi nhuận thấp hơn. Akria Lê lấy ví dụ: nếu hai công ty cùng ngành có cùng quy mô và cùng tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, khi đó công ty nào có biên lợi nhuận cao hơn thì sẽ được đánh giá cao hơn.

Có ROE (tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) cao hơn. ROE cao là tiêu chí vô cùng quan trọng khi khi đánh giá các công ty tăng trưởng. ROE phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Công ty nào có ROE cao hơn chứng tỏ công ty đó có hiệu quả kinh doanh tốt hơn, năng lực quản trị tốt hơn, và kiểm soát được chi phí tốt hơn.

Mở rộng nhà máy hoặc tăng sản lượng quy mô sản xuất: Khi một doanh nghiệp nào đó công bố sẽ xây thêm nhà máy, hoặc mở rộng mặt bằng sản xuất,… điều này chứng tỏ kết quả kinh doanh trong thời gian tới của công ty sẽ được cải thiện, tăng trưởng tốt hơn, doanh thu cao hơn và lợi nhuận thu về nhiều hơn.

Giá bán hàng được dự báo sẽ tăng lên trong thời gian tới. Akira Lê lấy ví dụ: trước đây hàng bán 8 đồng, bây giờ hàng bán 10 đồng. Như vậy số tiền lãi thu về sẽ nhiều hơn trước. Điều này góp phần cải thiện doanh thu và lợi nhuận của công ty, giúp công ty tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Tung ra sản phẩm mới,  và sản phẩm này đặc biệt có tiềm năng, được thị trường đánh giá cao và được kỳ vọng sẽ là cú Hích tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Cách giảm chi phí bán hàng, tăng hiệu suất kinh doanh nhờ áp dụng công nghệ hoặc bí quyết quản trị mới.

Ví dụ về cổ phiếu tăng trưởng

 1. Thứ nhất: Bạn cần biết được mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có bền vững và phù hợp với xu hướng của thị trường không, vì trong quá khứ nhiều doanh nghiệp tăng trưởng nhờ 1 sự may mắn nhất định từ sự đột biến mà tương lai sẽ không còn tiếp diễn nữa ví dụ như TMT, HTL hưởng lợi đột biến từ quy định siết chặt tọng tải 2014-2015, hay một số doanh nghiệp thép hưởng lợi từ thuế nhập khẩu thép và nhu cầu đột biết từ bất động sản. Chỉ có những doanh nghiệp cố mô hình kinh doan bền vững phù hợp với xu hướng mới có thể duy trì tăng trưởng bền vững và dài hạn
 2. Thứ hai: Một doanh nghiệp có được tăng trưởng dài hạn và bền vững thường có 1 hoặc vài đặc điểm sau: Sảm phẩm độc đáo, duy nhất (Apple, Microsoft, PNJ, TLG, DSN); Sản phẩm đi theo xu hướng (Amazon, Alibaba, FPT, VJC); Dẫn đầu về chi phí thấp (Wallmart, VNM, HPG, FPT); Doanh nghiệp có chiến lược tập trung hóa vào một sản phẩm hoặc phân khúc nhất định (Southwest Airline, Tương ớt Sriracha, QNS, TCT)
 3. Thứ ba: Đặc điểm định lượng thường có của 1 doanh nghiệp tăng trưởng bền vững thông qua: 1. Biên lợi nhuận gộp cao và duy trì ổn định dài hạn (Lợi nhuận gộp/doanh thu), chỉ có những doanh nghiệp có những lợi thế kinh doanh đặc biệt mới có được biên lợi nhuận cao (VNM, HPG, WCS); 2. Hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu cao (ROE); 3 Nợ vay thấp (Vay nợ/Vốn chủ sở hữu); 4. Dòng tiền của doanh nghiệp đến từ HĐKD tốt
 4. Thứ tư: Để 1 doanh nghiệp có thể tăng trưởng mạnh và dài hạn thì cần có 1 chiến lược phát triển và mở rộng mạnh mẽ và hành động thực tế điều này được thể hiện qua:

– Thông điệp của lãnh đạo công ty thông qua:

 • 1. Tầm nhìn sứ mệnh có tham vọng;
 • 2. Chủ trương tại báo cáo thường niên;
 • 3. Nghị quyết đại hội cổ đông

– Thông qua Báo cáo tài chính:

 • 1. Đối với doanh nghiệp sản xuất cần đầu tư tài sản cố định nhiều thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ là dòng tiền đầu tư âm lớn chủ yếu là do đầu tư tài sản cố định, máy móc sản xuất, Bảng cân đối kế toán là tài sản xây dựng dở dang tăng lên hoặc tài sản cố định tăng lên mạnh;
 • 2. Đối với doanh nghiệp dịch vụ đầu tư tài sản cố định ít thì cần nhìn vào cân đối kế toán tại khoản mục hàng tồn kho tăng lên tương ứng với doanh thu tăng lên trong báo cáo kết quả kinh doanh

Thứ năm: Một doanh nghiệp đã hội tụ tất cả các yếu tố trên nhưng để tăng trưởng được cả doanh thu và lợi nhuận bền vững thì chúng ta cần xem xét, việc mở rộng đó của doanh nghiệp:

 • 1. Có dựa trên thế mạnh của doanh nghiệp như tài chính, thương hiệu, ngành nghề kinh doanh cốt lõi (trường hợp này đã xảy ra ở 1 số doanh nghiệp đang hoạt động tốt tại lĩnh vực kinh doanh cốt lõi nhưng đã lấn sân sang các mảng không phải sở trường như bất động sản, tài chính, hay 1 số doanh nghiệp xử dụng nợ vay quá lớn để đầu tư như HVG, TMT);
 • 2. Việc mở rộng đó sản phẩm cũng cấp ra có gặp được cơ hội tiêu thụ tốt không hay là bị nguy cơ cạnh tranh khốc liệt (FPT mở rộng mảng công nghệ thông tin tận dụng cơ hội trên trong Cách mạng công nghệ 4.0 khả năng thành công sẽ cao)

Bài viết này giải thích đơn giản về Đầu Tư Tăng Trưởng là gì, chúc bạn đầu tư thành công!

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí