Học cách đầu tư và tìm hiểu công ty của Warren Buffet

Người có học không phải là người biết nhiều mà là người biết rõ những gì mình phải biết
và hiểu rõ những gì mình đã biết” – Marius Grout

Học cách tìm hiểu công ty của Warren Buffet

Một nhà đầu tư thận trọng không bao giờ chọn những công ty mà họ không biết rõ. Cũng như một nhà đầu tư thông minh không bao giờ mua cổ phiếu của các công ty thuộc những lĩnh vực mà họ không hiểu.

Warrren Buffet nói gì về việc chọn mua cổ phiếu công ty

Vào năm 1977, Warren Buffet tuyên bố với cổ đông của công ty ông – Berkshire Hathaway rằng ông sẽ chỉ đầu tư vào những nơi mà ban giám đốc hiểu rõ chúng, và liên tục nhấn mạnh thông điệp này sau đó. Vào năm 1992, ông mở rộng hơn:

Chúng ta sẽ chỉ tiếp cận những doanh nghiệp mà chúng ta chắc chắc đã biết rõ. Nghĩa là công ty mục tiêu cần phải có 2 đặc điểm: ổn định và không phức tạp. Nếu một công ty kinh doanh hỗn hợp hay có nhiều vấn đề rắc rối khó lường trước thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc dự báo dòng tiền.” – Warren Buffet

Những công ty mà Warren Buffet chọn để đầu tư

Warren Buffet chủ yếu lựa chọn các công ty thuộc lĩnh vực tiêu dùng và tài chính, trong đó có một số công ty hàng đầu thế giới như:

–  Coca Cola
–  American Express
–  Gillette – sau đó bị mua lại bởi P&G
–  Moody’s
–  Washington Post
–  Wells Fargo
–  Goldman Sachs
–  M&T
–  H&R

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Hầu hết những công ty xuất hiện trong danh sách này không chỉ nổi tiếng đối với người dân Mỹ mà còn là người dân toàn cầu biết đến.

Buffet là một cổ đông lớn và lâu năm của các công ty lớn như Coca cola

– Coca cola là công ty nước giải khát hàng đầu thế giới, sản xuất và phân phối các sản phẩm như Coke, Fanta, Sprite, Evian hay Minute Maid. Những sản phẩm này quá quen thuộc đối với công chúng và gần như trở thành thương hiệu phổ biến nhất trên khắp thế giới.

– American Express là một thương hiệu toàn cầu, hoạt động trong lĩnh vực thanh toán quốc tế cho khách du lịch và các dịch vụ thẻ tín dụng khác. Công ty này có lịch sử lâu năm và mô hình hoạt động kinh doanh quen thuộc đến mức những nhà đầu tư nghiệp dư cũng có thể hiểu được.

– Goldman Sachs cũng là một ngân hàng đầu tư hàng đầu và là điểm sáng của nước Mỹ trong quá trình hồi phục sau khủng hoảng.

Warren Buffet và Keynes

Theo cách của Warren Buffet, ông sẽ không bao giờ đầu tư vào những doanh nghiệp mà ông còn hoài nghi về hoạt động kinh doanh, ban quản trị hay vị thế tài chính của công ty đó. Ông khuyên những nhà đầu tư cá nhân cũng nên làm như vậy, giống như nhà kinh tế học vĩ đại, nhà đầu tư thành công John Maynard Keynes đã nói:

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Thời gian trôi qua, tôi càng tin trưởng nhiều, nhiều hơn nữa rằng phương pháp đầu tư chính xác nhất là đặt hầu hết vốn của mình vào một công ty mà mình đã biết…” – Keynes

Tại sao Buffet không đầu tư vào Microsoft ?

Warren Buffet có mối quan hệ tốt với Bill Gates nhưng lại không chọn Microsoft để đầu tư

Như chính Buffet đã từng nói, ông quen biết và thực sự ngưỡng mộ Bill Gates cũng như Tập đoàn Microsoft. Tuy nhiên ông không bao giờ đầu tư vào đó bởi vì ông không hiểu sâu sắc phần bên trong bộ máy hoạt động và điều hành của Microsoft.

Những công ty phức tạp hơn

Một công ty như Unilever chẳng hạn. Đây là một công ty hoạt động từ rất lâu, có được thương hiệu cũng như thị trường toàn cầu. Nhưng việc hiểu cách vận hành công ty này có đơn giản?

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Có 2 công ty cùng sở hữu Unilever, một ở Anh và một ở Hà Lan. Tất nhiên việc hoạt động thì Unilever vẫn là một công ty thống nhất nhưng việc hai công ty mẹ lại có sở hữu lượng cổ phần không nhỏ ở các công ty con của Unilever khiến cho rủi ro định hướng hoạt động không thống nhất là khá rõ rệt. Điều này cho thấy một công ty có thế rất tốt, nhưng bộ máy hoạt động phức tạp sẽ làm rất nhiều nhà đầu tư không hiểu rõ được đối tượng đầu tư của mình.

Hiểu rõ về một công ty

Hiểu về một công ty bao gồm việc nghiên cứu thật kĩ cũng như những kinh nghiệm cá nhân và một nhà đầu tư thành công sẽ đầu tư cổ phiếu như thể họ mua lại một doanh nghiệp vậy.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Họ sẽ chọn mua một công ty hoạt động trong lĩnh vực mà họ có kiến thức hoặc đã tìm hiểu tường tận. Họ hiểu được tình hình tài chính, họ hiểu được cách công ty hoạt động trong quá khứ và cả những tiềm năng trong tương lai và sau đó, là một quá trình so sánh về giá để đưa đến quyết định cuối cùng, mua hay không.

Một lời khuyên của Buffet: “Thứ đáng giá với hầu hết nhà đầu tư không phải là họ hiểu công ty đến mức nào, mà là cái cách họ xác định rằng những thứ mình chưa hiểu về công ty đó có vai trò như thế nào”.

Robert Hagstorm – người đã theo dõi hầu hết các khoản đầu tư của Buffet trong thời gian qua đã đồng tình rằng Buffet luôn quyết định đầu tư chỉ với những công ty mà ông biết rõ. “Hiểu rõ doanh thu, chi phí, dòng tiền, quan hệ nhân công và cách phân bổ vốn là điều kiện tiên quyết của những gì mà Berkshire Hathaway sở hữu”.

Và Hagstorm cũng cho rằng những nhà đầu tư theo hướng thận trọng cũng nên tìm hiểu hết những yếu tố kể trên.

Thu thập thông tin sơ bộ

Khó khăn đầu tiên mà các nhà đầu tư cá nhân gặp phải là việc thu thập thông tin. Nhà đầu tư có thể theo dõi thông qua báo cáo của các trung gian tài chính hay chính báo cáo của các công ty tiềm năng. Sau đó tự mình làm một số tổng hợp, phân tích số liệu. Những nhà đầu tư không có điều kiện như vậy có thể chọn cách đơn giản hóa hơn là nhận thông tin tóm tắt từ dịch vụ dành cho nhà đầu tư.

Có một giai thoại kể rằng khi còn trẻ, Buffet thường tự mình đến gặp công ty tiềm năng để xin thông tin. Không phải mọi nhà đầu tư đều có thể làm như vậy, nhưng họ hoàn toàn có thể dựa trên một vài kinh nghiệm cá nhân về những sản phẩm xung quanh cuộc sống của mình để ra quyết định đầu tư. Bạn vừa dùng thử chiếc dao cạo đời mới của Gillette, quá tuyệt, sạch và dễ chịu, bạn bè của bạn cũng hào hứng với nó. Vậy còn chờ gì mà không “để ý” đến cổ phiếu của P&G!

DauTuChungKhoan.org x NDHMoney

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Trả lời

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí