10 Video Học chứng khoán Online từ A đến Z người mới đầu tư nên đọc【Rất hay】

【Rất hay】Học chứng khoán Online từ A đến Z người mới đầu tư nên đọc:▼ Hướng dẫn cách chơi chứng khoán trực tuyến cơ bản cho người mới bắt đầu.

Người mới tìm hiểu về chứng khoán thường muốn biết về cách chơi chứng khoán trực tuyến (online), tức là giao dịch chứng khoán qua internet, mà không cần phải trực tiếp đi đến sàn chứng khoán.

Dưới đây là những kiến thức cơ bản cần biết khi tham gia đầu tư chứng khoán:

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Mua bán cổ phiếu ở đâu?

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, bạn sẽ được cấp tên đăng nhập và mật khẩu để vào phần mềm giao dịch online hoặc ứng dụng đặt lệnh trên điện thoại.

Phần mềm này tích hợp nhiều tính năng đặt lệnh mua bán cổ phiếu, nộp tiền và rút tiền, xem bảng giá và biểu đồ chứng khoán online, rất tiện lợi và bảo mật an toàn.

Khối lượng giao dịch là gì?

Khối lượng giao dịch: là lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là một ngày. Cổ phiếu có lượng giao dịch trung bình lớn được gọi là có thanh khoản tốt.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư (cổ đông) đã đóng góp vào công ty (niêm yết) phát hành.
Cổ phiếu của các công ty niêm yết có thể được mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán.

Cổ đông là gì? Cổ đông có quyền lợi gì?

Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông, và có các quyền: được nhận cổ tức, được tham dự đại hội cổ đông thường niên (được công ty tổ chức hàng năm).

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Giao dịch trực tuyến (Online Trading) là gì?

Trước kia nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán phải ra quầy viết giấy đặt lệnh. Ngày nay chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet, bạn có thể đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch của các công ty chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật cho phép bạn xác định điểm mua và điểm bán tốt nhất. Ngoài ra, ở mức độ cao hơn phân tích kỹ thuật còn có thể đánh giá thị trường chung (tăng hay giảm) mà không cần đến các kiến thức kinh tế.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán tốt nhất hiện nay là gì?

AmiBroker là phần mềm phân tích kỹ thuật tốt nhất hiện nay. Phần mềm nhẹ, đơn giản và dễ sử dụng.
Bạn chỉ cần Download data trên Cafef.vn hoặc cài đặt Datafeed về để cập nhật data tự động cho AmiBroker.

Nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Các nhà đầu tư nước ngoài có vốn lớn có thể tạo ảnh hưởng lớn đến giá một cổ phiếu bằng cách liên tục mua vào/bán ra cổ phiếu này. Bạn có thể dễ dàng theo dõi lượng giao dịch ròng trên các bảng giá chứng khoán phổ biến.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư thường huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các tài sản theo một trường phái đầu tư nhất định.
Sự xuất hiện của quỹ đầu tư là một yếu tố cho thấy chất lượng của công ty niêm yết. Một số phương pháp đầu tư ví dụ CANSLIM quan tâm đến cổ phiếu có sự tham gia của các quỹ đầu tư

Đầu tư giá trị và Đầu tư tăng trưởng là gì ?

Các nhà đầu tư thành công đều có một công thức đầu tư cụ thể.

Các công thức đầu tư không giống nhau 100%, nhưng đa phần đều có thể được chia thành 2 trường phái: Đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Tỷ phú Warren Buffet, Benjamin Graham là những đại diện tiêu biểu của đầu tư giá trị.

Nhà đầu tư William O’neil và Peter Lynch là những nhà đầu tư tăng trưởng nổi tiếng nhất.

Theo thống kê, có đến 80% các nhà đầu tư cá nhân thành công trên thị trường chứng khoán, đều theo trường phái đầu tư tăng trưởng.

Biên độ giao động giá là gì?

Biên độ giao động giá của cổ phiếu sàn HOSE, hay còn gọi là mức độ biến động giá, là +/- 7%, của cổ phiếu sàn HNX là +/- 10% so với mức giá tham chiếu.

Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa ngày hôm trước.

Giá trần là gì? Giá sàn là gì?

Mức tăng giá cao nhất trong 1 ngày (+7% sàn HOSE, +10% sàn HNX) được gọi là mức giá trần, ngược lại là mức giá sàn.

Trên bảng giá chứng khoán, giá trần hiển thị bằng màu tím, giá sàn hiển thị bằng màu xanh lục (xanh da trời). Giá tham chiếu hiển thị bằng màu vàng.

EPS là gì?

EPS là thu nhập trên mỗi cổ phiếu. EPS được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận chia cho tổng số cổ phiếu.
Ví dụ: cổ phiếu Gemadept (GMD), lợi nhuận là 360 tỷ, tổng số cổ phiếu lưu hành là 180 triệu.
Như vậy EPS = 360 tỷ /180 triệu = 2000 VND

EPS là chỉ số quan trọng vì nhà đầu tư không thể mua toàn bộ công ty mà mua một số lượng cổ phiếu nhất định. Nhà đầu tư cần biết cổ phiếu này có lợi nhuận là bao nhiêu để có một mức định giá hợp lý.

P/E là gì?

Một chỉ số liên quan chặt chẽ đến EPS là P/E.
P/E là mức giá (Price – P) chia cho EPS. P/E cho biết cổ phiếu có giá gấp bao nhiêu lần thu nhập của nó. Thông qua P/E bạn có thể biết cổ phiếu đắt hay rẻ một cách tương đối.

P/E toàn thị trường và các nhóm ngành ở Việt Nam tháng 11/2016
Không phải chỉ số có P/E thấp là sẽ tăng mà chỉ số có P/E cao là sẽ giảm. Các cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh, liên tục tăng trưởng thường có P/E cao hơn so với thị trường. Mặc dù vậy cổ phiếu của các công ty này vẫn liên tục tăng. VNM (Vinamilk) chính là một ví dụ rõ ràng nhất.

Học chứng khoán: 12 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Học chứng khoán: 12 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà người mua không được hưởng các quyền có liên quan (nhận cổ tức, mua cổ phiếu ưu đãi, dự đại hội cổ đông..)

Ngày chốt danh sách chính là ngày đăng ký cuối cùng. Tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán để thực hiện quyền cho cổ đông.

Giao dịch không hưởng quyền thường liên quan đến lịch trả cổ tức của doanh nghiệp. Nếu mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền hoặc sau đó thì nhà đầu tư sẽ không có trong danh sách hưởng quyền.

Sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX là gì?

HOSE và HNX là 2 sở giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam. HOSE là sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, còn HNX là sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Trên thị trường chứng khoán niêm yết, bạn không thể giao dịch trực tiếp với nhau. Các công ty chứng khoán nhận lệnh của bạn. Sau đó các lệnh được gửi tới sở giao dịch, tham gia quá trình ghép lệnh và tạo nên các mức giá giao dịch.

Chỉ số chứng khoán VNINDEX là gì?

VN Index là chỉ số chứng khoán tiêu biểu của sàn HOSE, đại diện cho sức khỏe của toàn thị trường chứng khoán.

Trên thị trường có đến vài trăm mã, làm sao để nhìn qua bạn biết được thị trường hôm nay thế nào? Chỉ số được tổng hợp từ một danh mục cổ phiếu với tỷ lệ nhất định, với mục tiêu là bám sát diễn biến của các cổ phiếu trong danh mục.

Ở Việt Nam có các chỉ số chính VNINDEX (đại diện tất cả các mã trên sàn HOSE), VN30 (đại diện cho 30 mã có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu trên sàn HOSE). Tương tự là HNX INDEX và HNX 30.

Cách đọc bảng giá chứng khoán online
Cách đọc bảng giá chứng khoán online

Lọc cổ phiếu là gì?

Lọc cổ phiếu: Bộ lọc cổ phiếu giúp bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các cổ phiếu đạt các tiêu chuẩn đầu tư thông qua bộ lôc cổ phiếu. Qua bước này, thông thường 80 – 90% cổ phiếu niêm yết sẽ bị loại.
Mỗi trường phái đầu tư có một bộ lọc khác nhau. Các tiêu chí lọc phổ biến có thể nhắc đến như vốn hóa, thanh khoản, mức độ tăng trưởng (doanh thu, lợi nhuận), các mức biên lợi nhuận …
Thay đổi các tiêu chí bộ lọc sẽ cho ra các kết quả cổ phiếu khác nhau. Các cổ phiếu không được lọc vẫn có thể cho kết quả đầu tư tốt. Mặc dù vậy bạn không cần phải mua tất cả các cổ phiếu này. Đối với nhà đầu tư cá nhân không nên nắm giữ quá 3 cổ phiếu trong cùng một thời điểm.

Giao dịch ký quỹ (Margin) là gì?

Là hình thức nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu. Để có thể giao dịch ký quỹ nhà đầu tư cần có một khoản tiền nhất định.
Với các mã có thanh khoản tốt, tỷ lệ margin có thể lên tới 100%.
Tức là nhà đầu tư có 100 triệu có thể vay thêm 100 triệu nữa để mua chứng khoán.

Cổ phiếu Penny là gì?

Penny là những mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ, thường có mệnh giá rất thấp (dưới 10 nghìn đồng)

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip là những mã có vốn hóa thị trường lớn. Ví dụ: Vinamilk (VNM), VinGroup (VIC), Thế Giới Di Động (MWG),…

Cổ phiếu Midcap là gì?

Midcap là những mã có vốn hóa thị trường trung bình. Nói một cách đơn giản, cổ phiếu Midcap nằm giữa cổ phiếu Penny và Bluechip.

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu trực tuyến
Đặt lệnh mua bán cổ phiếu trực tuyến

ROE là gì?

ROE: là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu. ROE cao là một dấu hiệu cho thấy đây là một cổ phiếu tốt. Một số mốc ROE bạn nên chú ý là 15%, 25%.

Sóng Elliott là gì?

Mô hình Sóng Elliott là công cụ phân tích kỹ thuật vô cùng mạnh mẽ, giúp bạn xác định các nhịp tăng giảm của giá trong một chu kỳ tăng/giảm. Cha đẻ phát minh ra phương pháp này là một chuyên viên kế toán Ralph Nelson Elliott.

Sau khi nghiên cứu chuyên sâu về sự tăng giảm của thị trường chứng khoán Mỹ trong hơn 50 năm, ông nhận ra thị trường chứng khoán không hề biến động một cách hỗn loạn. Sự biến động giá trong mỗi đợt tăng/giảm luôn gắn chặt với tâm lý và cảm xúc của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, và luôn lặp lại theo một mô hình giống nhau.

Mỗi đợt tăng sẽ bao gồm 5 nhịp sóng chính (tăng) và 3 nhịp sóng điều chỉnh (giảm).

Sóng Elliott sử dụng hiệu quả nhất khi kết hợp với tỷ lệ vàng Fibonacci. Các nhịp sóng tăng giảm theo biên độ nhịp nhàng, khá trùng khớp với tỷ lệ vàng Fibonacci.

Sóng Elliott và Fibonacci là công cụ cực kỳ hiệu quả trong việc xác định các mức giá mục tiêu (target giá) để bán chốt lãi hoặc mua đúng điểm.

Sóng Elliott là một trong những kỹ thuật khó nhất nhưng hiệu quả vượt trội trong các mô hình phương pháp phân tích kỹ thuật.

Trường phái đầu tư cần yếu tố gì?

Trường phái đầu tư: Một trường phái đầu tư thường bao hàm 5 yếu tố:

  1. Lựa chọn cổ phiếu tốt
  2. Lựa chọn đúng điểm mua
  3. Lựa chọn đúng điểm bán
  4. Quản lý vốn, quản lý rủi ro
  5. Theo dõi danh mục đầu tư

Ứng trước tiền bán là gì?

Ứng trước tiền bán là cho bạn rút tiền ra ngay cả khi tiền chưa về tài khoản. Giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải tuân theo nguyên tắc T + 2, tức là khi mua, chứng khoán sẽ về tài khoản của bạn sau 3 ngày làm việc (không tính thứ bảy, Chủ Nhật).

Mở 1 tài khoản ở công ty chứng khoán Việt Nam
Mở 1 tài khoản ở công ty chứng khoán Việt Nam

Khi bán, tiền cũng sẽ về tài khoản của bạn sau 3 ngày làm việc (không tính thứ bảy, Chủ Nhật).
Ví dụ: Nếu bạn mua chứng khoán vào ngày thứ 6, thì thứ 2 tuần sau là T + 1, thứ 3 tuần sau là T + 2.

Chứng khoán/Tiền sẽ về lúc 16h ngày T + 2. Tuy nhiên, thị trường đóng cửa lúc 14h45, nên phải đợi sang buổi sáng của 3 ngày sau (T + 3), tức là thứ 4 bạn mới nhận được chứng khoán/tiền.
Các công ty chứng khoán có dịch vụ cho phép bạn nhận tiền ngay (ứng trước tiền bán chứng khoán ngay khi lệnh bán được khớp). Mức lãi suất tương đương mức lãi giao dịch ký quỹ (margin).

Giá vượt đỉnh cũ (vượt đỉnh lịch sử) là gì?

Giá vượt đỉnh cũ là một kỹ thuật chọn điểm mua khi cổ phiếu vượt đỉnh cũ. Cổ phiếu đó thường sẽ tăng rất mạnh.

Đây là một phương pháp chọn điểm mua hiệu quả trong đầu tư tăng trưởng, nếu biết cách chọn đúng mã cổ phiếu và xu hướng thị trường ở giai đoạn thuận lợi thì xác suất thành công rất cao.

Mua cổ phiếu VinGroup (VIC)
Mua cổ phiếu VinGroup (VIC)

Xu hướng giá là gì?

Có ba loại xu hướng trên thị trường là: tăng (Uptrend), giảm (Downtrend) và đi ngang (Sideway).
Nhờ xác định được xu hướng giá cổ phiếu mà nhà đầu tư chứng khoán sẽ đưa ra quyết định mua bán hợp lý.

Nhà đầu tư mua khi cổ phiếu ở trong xu hướng tăng (Uptrend), bán khi cổ phiếu đang ở xu hướng giảm (Downtrend) và đứng ngoài quan sát, chờ đợi (không giao dịch) khi cổ phiếu ở trong xu hướng đi ngang (Sideway).

Trên thị trường chứng khoán cổ phiếu không biến động ngẫu nhiên mà theo 3 xu hướng giá như vậy.

Bước giá là gì?

Đơn vị bước giá với cổ phiếu thấp nhất là 10 đồng, ví dụ: 15,810 đồng hoặc 15,820 đồng.
Thay đổi bước giá ảnh hưởng không ít đến nhà đầu tư.

Ví dụ trước đây nếu bạn không muốn mua cổ phiếu ở mức giá quá 150 thì bắt buộc phải mua ở giá 149, tức giá khác nhau gần 1%.

Trong khi đó với bước giá 100đ bạn có thể mua ở các mức giá 149.5, 159.8 . Để nắm rõ cách chơi chứng khoán trực tuyến, bạn cần nhớ các bước giá vì phần mềm giao dịch sẽ không nhận lệnh với các mức giá sai.

Bán khống là gì?

Bán khống cho phép nhà đầu tư có thể bán chứng khoán, ngay cả khi không sở hữu nó.
Người bán khống có thể mượn cổ phiếu từ công ty chứng khoán để bán trước, rồi sau này có thể mua trả lại sau cũng được.
Bán khống được thực hiện khi nhà đầu tư dự báo giá cổ phiếu có khả năng sẽ sụt giảm trong tương lai.

Bán khống là tốt hay xấu?

Bản chất của Bán khống là không xấu.

Khi thị trường tăng điểm, rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Nhưng khi thị trường giảm, thanh khoản cũng giảm theo.

Lúc này, nhờ bán khống mà thanh khoản thị trường sẽ được kéo lên trở lại, và cổ phiếu sớm lấy lại được vị thế cân bằng về giá trên thị trường.

Việt Nam hiện đã cho phép bán khống cổ phiếu (chỉ số VN30) theo hình thức chứng khoán phái sinh.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản online
Học đầu tư chứng khoán cơ bản online

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí