Khi nào nên bán cổ phiếu đang sinh lời của mình?

Khi nào nên bán cổ phiếu đang sinh lời của mình? Thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu là gì? Không nên giữ cổ phiếu quá lâu, khi đã được giá tốt nên bán. Cổ phiếu của bạn đã được nắm giữ bao lâu? “Tất cả mọi loại cổ phiếu đều tồi tệ – trừ phi chúng tăng giá” – William O’Neil, Chủ tịch Investor’s Business Daily

Doanh thu tăng trưởng tốt, lợi nhuận ở mức cao, ý tưởng kinh doanh hấp dẫn và một đồ thị giá chứng khoán có xu hướng đi lên là những yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của một cổ phiếu. Khi tất cả những yếu tố này được thõa mãn, nghĩa là bạn đang sở hữu một cổ phiếu tốt. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét đến việc bán chúng đi một cách hợp lý.

Quan sát thị trường: Nếu tình hình thị trường chứng khoán xấu đi, những người chơi cổ phiếu nên bán bớt một phần cổ phiếu đang nắm giữ. Có thể bạn không muốn hoàn toàn rút khỏi cuộc chơi, vì vậy hãy rút một phần vốn đầu tư của mình để bảo toàn lực lượng. Và sau một thời gian quan sát chờ đợi, hãy phân tích lại tình hình thị trường chứng khoán để đưa ra những quyết định mua mới.

Cảm xúc cá nhân và các quyết định đầu tư
Dưới đây là các quy luật bất biến giúp bạn tách biệt cảm xúc ra khỏi các quyết định đầu tư. Điều này đặc biệt quan trọng khi cổ phiếu bạn đang nắm giữ đang có giá trị lợi nhuận tương đối lớn.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


nguong-ho-tro-la-gi

Phản ứng đầu tiên (và rất tự nhiên) của nhà đầu tư là tiếp tục nắm giữ cổ phiểu. Quyết định giữ lại đã đúng trong một thời gian dài như vậy, thì tại sao lại phải bán những cổ phiếu ấy đi? Câu trả lời là “Vì không có cổ phiếu nào cứ tăng giá mãi mãi”. Kể cả những cổ phiếu sinh lời lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán sau khi đạt tới đỉnh điểm, rồi cũng sẽ quay đầu giảm giá.

Đăng ký Email để download (miễn phí) các Tài liệu hay nhất của chúng tôi:

download-tai-lieu

Đăng ký nhận link Download tại đây: https://dautuchungkhoan.org/download/

Nên bán cổ phiếu vào lúc nào ?
Ai cũng hiểu rằng nên nắm giữ một cổ phiếu chừng nào giá và khối lượng giao dịch vẫn còn ở giai đoạn đang phát triển. Nhưng khi bạn nhận thấy một vài dấu hiệu dưới đây, thì bạn nên bán chúng và gửi tiền vào ngân hàng:

Hãy xem xét khả năng thu một ít lợi nhuận khi cổ phiếu đã tăng 20%, ngoại trừ trường hợp cổ phiếu đạt mức gia tăng này trong vòng ba tuần kể từ khi bắt đầu khởi phát. Động thái này đôi khi báo hiệu một thắng lợi lớn.

Bán cổ phiếu đang trên đà tăng giá. Khi cầu đã trở nên quá nóng, bạn nên buông cổ phiếu ra.Bán cổ phiếu được chia tách quá nhiều lần. Sự pha loãng (dilution) bởi quá nhiều cổ phiếu có thể làm cho cổ phiếu đó xuống dốc.

Hãy cảnh giác với những cổ phiếu được đẩy giá lên một mức đỉnh mới với khối lượng giao dịch thưa thớt.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Nếu toàn bộ thị trường chấm dứt giai đoạn tăng giá và bắt đầu chuyển sang bên kia sườn dốc, thì hãy xem xét đến việc bán cổ phiếu. Khoảng 75% số cổ phiếu sinh lời sẽ tuân theo xu hướng của toàn thị trường. Vì vậy cần phải quan sát và dự đoán trước xu hướng, nếu bạn không muốn bị thua lỗ.

Khi nào nên bán cổ phiếu của một công ty mới nổi đột biến?

Thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu của một công ty đột biến là ngay khi công ty đó vừa biến đổi. Mọi khó khăn đã qua đi và mọi người đều biết đến công ty và khi một công ty đột biến thành công thì nhà đầu tư nên tiến hành bán cổ phiếu đó do giá cổ phiếu đã phản ánh phần lớn những sự biến đổi này. Các dấu hiệu khác có thể nhận thấy: Nợ công ty đã giảm 5 quý liên tục nhưng lại vừa tăng một khoản trọng yếu trong báo cáo gần nhất. Hàng tồn kho tăng gấp hai lần so với tốc độ tăng doanh số. Chỉ số P/E tăng quá mức tương ứng với triển vọng thu nhập. Chi nhánh hoạt động mạnh nhất của công ty lệ thuộc 50% vào một khách hàng và khách hàng này đang chịu gánh nặng giảm doanh số.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Dấu hiệu giảm giá
Bạn cũng có thể tham khảo những chỉ số tài chính quan trọng của công ty như tăng trưởng lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận biên. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy một cổ phiếu có khả năng giảm giá:

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm lại và có xu hướng giảm theo từng quý. Bạn cũng nên chú ý tới những công ty có tăng trưởng lợi nhuận hay doanh thu đột biến. Tình trạng giảm tăng trưởng lợi nhuận hay doanh thu nhạy cảm này đôi khi sẽ khiến công ty không công bố dự báo về lợi nhuận.
Những thông số tài chính cơ bản – tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận biên và suất sinh lợi trên vốn chủ (ROE) – giảm sút là dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


DauTuChungKhoan.org x Saga x Investor’s Business Daily

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí