Lời khuyên từ nhà đầu tư vĩ đại – tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới – nhà hiền triết vùng Omaha tiếp tục đưa ra nhiều lời khuyên quý giá trong khủng hoảng, thời gian mà theo ông, có rất nhiều cơ hội làm giàu.

Một trong những câu nói ưa thích của Warren Buffett về thị trường là “Hãy tham lam khi người khác đang lo sợ và hay nên lo sợ khi những người khác tham lam”. Ví dụ gần nhất cho quan điểm của ông là hồi tháng 9 vừa rồi, khi thị trường trong cơn lo sợ thì ông trở nên “tham lam”, bỏ ra 5 tỷ USD đầu tư vào ngân hàng Goldman Sachs. Buffett khẳng định thương vụ lần này rất có lợi vì chỉ trong lúc không nhiều người dám bỏ ra 5 tỷ USD, ông mới có được cơ hội tốt như thế. Về phía Goldman Sach, đây cũng là thời cơ tốt vì chỉ cần lòng tin của Warren Buffett cũng đã là một tài sản quý giá.
Warren Buffett luôn tìm thấy cơ hội khi thị trường đi xuống. Nhiều người không nghi ngờ sự thật rằng Buffet là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Triết lý kinh doanh của ông đơn giản là mua ở mức giá thấp và sau đó kiên nhẫn chờ đợi. Theo Warren Buffett, “giá cả là thứ bạn phải trả, giá trị là cái bạn có được”, ông nói trong bài nói chuyện với kênh BBC Two.
Trong năm 2008 đầy khó khăn và biến động, giá trị ghi sổ của công ty Berkshire Hathaway chỉ giảm 9,6%, so với con số tăng trưởng âm 37% của chỉ số S&P 500. Khi so sánh giá trị ghi sổ của công ty Berkshire Hathaway với chỉ số S&P 500 từ năm 2001 đến 2008, người ta nhận thấy có tới 6 năm thành tích của Buffet đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ. Trong suốt 32 năm hoạt động của mình, Berkshire có tới 24 năm tăng trưởng tốt hơn S&P 500. Danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway với 41 công ty thành viên hiện được định giá 48,95 tỷ USD.
Với Buffett, không mấy khác nhau giữa sở hữu một doanh nghiệp với sở hữu cổ phiếu. Ông luôn mua cổ phiếu dài hạn và một khi đã sở hữu cổ phiếu, ông khiến mình suy nghĩ như là một phần trong khối kinh doanh đó. Theo cách nói của Buffett là “tập suy nghĩ như người chủ của chính doanh nghiệp”. “Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào giá cổ phiếu thì chỉ là một kẻ đầu cơ. Một nhà đầu tư thực sự phải nhìn vào công việc kinh doanh để tìm ra lợi nhuận”, ông nói. Buffett minh họa cách làm của mình bằng ví dụ một người mua nông trại, họ sẽ không lo lắng về giá của miếng đất hàng ngày, mà chỉ tập trung vào năng suất sản xuất.

[Image]

Dù đã sắp sang 80 tuổi nhưng nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Ảnh: gfn.com

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Là cổ đông lớn nhất tại Berkshire Hathaway, Buffett từng nhiều năm liền giữ vững danh hiệu người giàu nhất hành tinh. Thực tế, tỷ phú Warren Buffett, người sở hữu 40 tỷ USD chưa từng phát minh ra cái gì và cũng chưa bao giờ tự tay khởi dựng một công việc kinh doanh. Ngay cả Berkshire Hathaway tiền thân cũng chỉ là một nhà máy dệt mà ông mua lại, giữ nguyên tên gọi do người chủ trước đặt ra. Cho đến nay, ông vẫn tiếp tục sống tại quê nhà ở vùng Omaha, thuộc bang miền tây Nebraska, cách trung tâm tài chính Phố Wall tới 1.200 dặm.
Ngồi trên tầng thứ 14 của tòa nhà văn phòng cũ kỹ do ông thuê từ cách đây 50 năm, Buffett điều hành bộ máy tài chính khổng lồ của mình một cách nhàn nhã. Hàng ngày, ông đọc báo, xem báo cáo, tìm kiếm những nơi nên đầu tư và thời điểm đầu tư để sinh lợi nhuận. “Dường như ông có quỹ thời gian vô tận”, Tony Nicely, CEO phụ trách công ty bảo hiểm Geico thuộc sở hữu của Buffett cho biết.
Từ những năm 1960 đến nay, ông ngồi trong văn phòng, cả ngày làm công việc mua đi bán lại các cổ phiếu. Năm tới Buffett sẽ tròn 80 tuổi, những người ta không thấy ở ông có dấu hiệu nào của sự xuống dốc hay mệt mỏi. Cho đến nay, ông vẫn chưa nghĩ đến việc tìm kiếm người kế nhiệm khi ông ra đi.

Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ công thức đầu tư

[Image]

Warren Buffet, người giàu thứ 3 thế giới do tạp chí Forbes bình chọn, được mệnh danh “Nhà hiền triết của Omaha” bởi sự nhạy bén trong đầu tư của mình. 

Công thức đầu tư của Warren Buffett chỉ nằm trong vỏn vẹn 4 từ “mua hàng, bán nhãn”, trang Business Insider mới đây cho biết.

Theo Business Insider, trong bức thư thường niên gửi tới các cổ đông hôm 25/2 vừa qua, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã tiết lộ công thức đầu tư của ông. Công thức này ngắn gọn và dễ nhớ đối với bất kỳ ai.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Công thức này là “mua hàng, bán nhãn”. Trong đó, “mua hàng” là mua các loại hàng hóa như cổ phiếu, trái phiếu; còn “bán nhãn” là bán các thương hiệu. Đây là cụm từ được trích trong một câu văn từ bức thư trên của tỷ phú Buffett.

“Mua hàng hóa, bán thương hiệu từ lâu đã là một công thức để giành được thành công trong kinh doanh. Nó đã mang lại lợi nhuận to lớn và bền vững cho Coca Cola kể từ năm 1886 và Wrigley kể từ năm 1891”, bức thư có đoạn viết.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Blog kinh tế Bussiness Insider bình luận, công thức này thật là đơn giản, mua hàng hóa giá rẻ, tạo dựng thương hiệu cho nó, rồi bán đống cổ phiếu đó đi là thu được số tiền gấp trăm, gấp ngàn lần so với tiền vốn bỏ ra ban đầu.

Ngoài công thức đơn giản trên, VnEconomy mời bạn đọc tham khảo thêm một số phát ngôn nổi tiếng khác của tỷ phú Warren Buffett:

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


– Chúng ta nên sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.

– Thương hiệu của bạn cần phải mang tới một điều gì đó đặc biệt, nếu không nó sẽ không hoạt động.

– Cần 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc một cách khác biệt.

– Nếu một doanh nghiệp hoạt động tốt thì cổ phiếu sẽ tăng.

– Hai quy tắc: Một là không bao giờ để mất tiền. Hai là không bao giờ quên quy tắc 1.

– Mua một công ty tuyệt vời ở mức giá bình thường sẽ tốt hơn là mua một công ty bình thường ở mức giá tuyệt vời.

– Tôi không thích nhảy qua bức rào cao 2 mét. Tôi chỉ tìm bức rào 30 cm để có thể bước qua.

– Không bao giờ đầu tư vào một công ty mà bạn không hiểu.

– Tất cả những gì chúng ta muốn là đầu tư vào những công ty chúng ta hiểu biết, do những người chúng ta yêu quý điều hành và có mức giá hấp dẫn.

Vnexpress, Vneconomy

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Trả lời

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí