【1】 MARGIN trong Chứng Khoán là gì? Khi nào nên sử dụng Margin (hiệu quả)

【1】 MARGIN trong Chứng Khoán là gì? Có nên dùng Margin? Khi nào nên sử dụng Margin (hiệu quả).【2】Trong bài viết này, bạn sẽ biết khái niệm Giao dịch ký quỹ, đòn bẩy tài chính Margin là gì, và hướng dẫn cách dùng công cụ Margin an toàn và hiệu quả trong đầu tư cổ phiếu online.

MARGIN trong Chứng Khoán là gì? Khái niệm cơ bản

Margin trong chứng khoán còn gọi là “đòn bẩy tài chính”, hay “giao dịch ký quỹ”, là vay tiền của công ty chứng khoán như VnDirect, SSI, HSC, MBS,FPTS,… để mua thêm cổ phiếu. Nghĩa là, bạn cầm cố những cổ phiếu trong danh mục hiện tại của bạn, xem như là đặt cọc tài sản đảm bảo cho khoản vay đó, để có thể được mua số lượng cổ phiếu cao hơn nhiều so với số tiền thực sự bạn đang có.

Ví dụ về Giao dịch ký quỹ Margin

Ví dụ 1: Bạn muốn đi mua nhà, nhưng chưa đủ tiền.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Bạn muốn mua căn hộ 1 tỷ đồng, nhưng trong tay chỉ có 500 triệu đồng.

Bạn dùng 500 triệu này thế chấp, để vay thêm 500 triệu, cho đủ 1 tỷ đồng mua nhà.

Như vậy, chỉ với 500 triệu, bạn đã sở hữu ngay căn nhà 1 tỷ đồng.

Ví dụ 2: Bạn muốn mua nhiều cổ phiếu, nhưng chưa đủ tiền.

Bạn muốn mua số cổ phiếu trị giá 100 triệu đồng, nhưng trong tay chỉ có 50 triệu.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Bạn dùng 50 triệu này thế chấp, để vay Margin từ công ty chứng khoán thêm 50 triệu.

Như vậy, chỉ với 50 triệu, bạn có thể mua số lượng cổ phiếu lên đến 100 triệu. Đó gọi là giao dịch ký quỹ (Margin).

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Lợi ích của Giao dịch ký quỹ Margin hay không?

Các nhà đầu tư dùng Margin để mua được nhiều cổ phiếu hơn, nhằm gia tăng lợi nhuận, đòn bẩy vốn của người khác. Ngược lại, phải chịu mức rủi ro cao hơn.

Tóm lại, Giao dịch ký quỹ Margin là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và gia tăng lợi nhuận lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Margin dùng để làm gì ?

Khi bạn có trong tay 50 triệu. Bạn dùng hết 50 triệu này để mua cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG).

Tuy nhiên, một ngày nọ bạn phát hiện cổ phiếu FPT đang vào chu kỳ tăng trưởng tốt (Uptrend).

Bạn phân vân: Có nên chia tay người cũ, để rước người mới về nhà?

Nghĩa là, có nên bán hết cổ phiếu MWG, để lấy tiền mua cổ phiếu FPT ?

Cả 2 cổ phiếu này đều đang tăng trưởng rất tốt, và bạn muốn sở hữu cả hai cùng 1 lúc, không muốn bỏ lỡ con sóng nào cả.

RẤT MAY LÀ ĐÃ CÓ CÔNG CỤ MARGIN.

Tuy bạn không còn tiền mặt, nhưng công ty chứng khoán cho phép bạn thế chấp cổ phiếu MWG đang có, để vay thêm tiền (50 triệu đồng) để mua thêm cổ phiếu FPT.

Như vậy, lúc này bạn có trong tay cả 2 cổ phiếu MWG và FPT.

Sau 1 thời gian, bạn bán cổ phiếu, trích 1 phần tiền lãi thu về, để trả nợ cho công ty chứng khoán.

Tóm lại:

Giao dịch ký quỹ (Margin) là giống như 1 giao dịch cho vay cầm cố.

Công ty chứng khoán cho bạn vay tiền để mua thêm cổ phiếu.

Tài sản cầm cố chính là giá trị cổ phiếu của bạn hiện có trong tay.

Sự khác nhau giữa nhà đầu tư dùng Margin và không dùng Margin ?

Ví Dụ 1:

Anh Vượng sử dụng 100 triệu của chính mình để mua cổ phiếu VinGroup (VIC) trị giá 100 triệu đồng. Nghĩa là anh Vượng đã mua lượng cổ phiếu đúng bằng số vốn sẵn có, không dùng Margin.

Nếu giá của cổ phiếu VinGroup tăng lên 20%, tương ứng với số tiền lãi mà anh Vượng thu về là 20 triệu đồng.

Ví Dụ 2:

Chị Thảo thì muốn mua nhiều cổ phiếu hơn anh Vượng, nhưng cũng chỉ có 100 triệu, nên chị Thảo đã sử dụng Margin để mua cổ phiếu VinGroup trị giá 200 triệu đồng. Như vậy chị Thảo đã vay của công ty chứng khoán thêm 100 triệu đồng.

Nếu giá của cổ phiếu VinGroup cũng tăng lên 20%, tương ứng với số tiền lãi mà chị Thảo thu về lên đến 40 triệu đồng. Tức là, chị Thảo thu số tiền lãi nhiều gấp đôi anh Vượng.

Được phép vay ký quỹ bao nhiêu tiền ? Tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Giống như vay thế chấp ngân hàng, để có thể sử dụng Margin bạn cần phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay của mình, các tài sản thế chấp đó chính là cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt. Có nghĩa là, bạn không thể vay bao nhiêu tùy ý, mà còn phải phụ thuộc vào số cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ và tùy từng thời điểm mà các công ty chứng khoán sẽ có các mức tỷ lệ đòn bẩy khác nhau. Ví dụ:

Giả sử ban có tổng tài sản là 100 triệu (trong đó bao gồm cả cổ phiếu và tiền mặt), nếu:

  • Công ty Chứng khoán (CTCK) cho phép NĐT mua đến 150 triệu, như vậy tỉ lệ đòn bẩy là 1:1.5.
  • CTCK cho phép NĐT mua đến 200 triệu, thì tỉ lệ đòn bẩy là 1:2
  • CTCK cho phép NĐT mua đến 300 triệu, như vậy NĐT có được tỉ lệ đòn bẩy là 1:3.

Bạn sử dụng tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì lợi nhuận/rủi ro cũng tương ứng.

Khi nào Nên hoặc Không nên sử dụng Margin?

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một cách vắn tắt thì:

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
  • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
  • Chỉ nên sử dung margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.
  • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá nhưng cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi” một cách nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần tính toán kỹ về thời điểm sử dụng cũng như phân tích chi tiết để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất.

Margin Call là gì ?

Margin Call là trường hợp khi cổ phiếu giảm giá đến một tỷ lệ nhất định, nhà đầu tư được yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo. Hiện nay, tỷ lệ nợ an toàn cho phép là ≤140%, khi giá cổ phiếu sụt giảm mạnh đến mức tỷ lệ nợ của bạn tăng lên > 140% thì bạn sẽ được CTCK thông báo rằng đã vượt quá tỷ lệ nợ.

Khi đó công ty chứng khoán sẽ gọi điện, nhắn tin thông báo bạn bổ sung ký quỹ. Sau 3 ngày, bạn vẫn chưa thực hiện bổ sung. Công ty chứng khoán có quyền bán cổ phiếu của bạn để thu hồi nợ. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, bạn sẽ bị… siết nợ.

Khi đó, bạn sẽ phải nộp thêm tiền vào hoặc bán ra một phần cổ phiếu để duy trì đúng tỷ lệ nợ an toàn. Nếu sau thời gian T+2 (2 ngày) kể từ lúc thông báo bạn chưa hạ tỷ lệ nợ về ≤140% thì bạn sẽ bị bán giải chấp. Tức CTCK bắt buộc bạn phải bán bớt cổ phiếu để hạ tỷ lệ nợ về mức an toàn theo quy định. Trường hợp nếu giá cổ phiếu tăng lên sau khi bạn mua thì tỷ lệ nợ của bạn sẽ giảm xuống (nở margin) và bạn có thể mua thêm được cổ phiếu.

Tại ngưỡng này, nếu bạn không thực hiện bổ sung ký quỹ trong ngày hôm sau thì công ty chứng khoán sẽ thực hiện bán giải chấp với giá sàn để thu hồi nợ.

Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dung margin mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán mà sử dung margin.

Trong xu hướng tăng giá, margin sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng có được mức tăng lợi nhuận đáng kể, nhưng trong trường hợp thị trường xấu, nhà đầu tư cũng dễ dàng mất một khoản tiền lớn hơn so với không dùng margin. Vậy thì ai và khi nào nên dùng margin? dùng margin như thế nào cho hiệu quả?
Việc dùng margin chỉ thích hợp với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn, quản trị rủi ro tốt và đặc biệt phải tuân thủ kỷ luật đề ra. Và để chiến thắng trong việc dùng margin thì phải là nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Với nhà đầu tư mới, lời khuyên chân thành là chưa nên dùng margin.

Cách sử dụng Margin hiệu quả, an toàn

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu

• Để lựa chọn cổ phiếu đối với chiến lược này là thanh khoản. Tất nhiên, thanh khoản cao mới thuận tiện trong việc đóng trạng thái margin về mức an toàn;
• Các cổ phiếu phải có yếu tố cơ bản nội tại tốt vì nhóm này thường được cấp tỷ lệ Margin cao;
• Các cổ phiếu đang trong thời kỳ tăng trưởng hoặc những cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường.

Bước 2: Thực hiện giao dịch

Đầu tiên NĐT sử dụng vốn tự có của mình để mua cổ phiếu, sau T+3 hàng về tài khoản và giá cổ phiếu tăng lên so với giá mua ban đầu (danh mục đang lãi). Khi đó, nhà đầu tư quan sát cổ phiếu và bắt đầu sử dụng margin để mua thêm khi cổ phiếu tăng đúng như nhận định nhằm gia tăng lợi nhuận. Điều quan trọng nhất là phải mua đúng nhịp sóng bắt đầu tăng, tuyệt đối không mua khi giá đã tăng quá nhiều so với nền tảng của giá cổ phiếu đó.

Thông thường, để hỗ trợ các quyết định mua bán này nhà đầu tư thường dựa vào các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật để ra quyết định.

Nếu giá cổ phiếu giảm thì bán ngay danh mục ban đầu của mình để đóng trạng thái margin. Nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng thì giá trị tài sản ròng của NĐT tăng lên, do đó, các công ty chứng khoản sẽ cung cấp thêm hạn mức cho khách hàng và tiếp tục sử dụng margin để mua vào.

Lúc này có thể mua vào các cổ phiếu cơ bản khác trong danh mục của mình mà chưa tăng giá. Sau khi thị trường hoặc cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều, danh mục margin gần với ngưỡng call (giải chấp) hoặc tài khoản bị call là thời điểm các NĐT theo chiến lược này thực hiện chốt lời đưa margin về ngưỡng an toàn.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng đòn bẩy Margin

• Tuyệt đối không dùng margin bắt đáy, không dùng margin khi thị trường hoặc cổ phiếu đi ngang và tuyệt đối không dùng tiền margin để mua đuổi cổ phiếu khi mã đó đã tăng quá nhiều. Tất cả những tín hiệu này đều cần phải sử dụng phân tích kỹ thuật và kinh nghiệm để nhận biết.

• Tuyệt đối phải tuân thủ kỷ luật an toàn vốn là hàng đầu, vậy nên không được để lòng tham lấn át khi mà cổ phiếu đã qua vùng đỉnh mà không chốt lãi hạ margin và không dùng margin bắt đáy khi cổ phiếu chưa tạo đáy xong.

• Chỉ sử dụng margin cho chiến lược đầu tư ngắn hạn và chỉ kích hoạt margin khi nhận thấy cổ phiếu vào kênh tăng giá trong bối cảnh thị trường chứng khoán thuận lợi.

Có câu nói: “Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro” – “High risk, high return”

Việc dùng margin có nhiều rủi ro và đa phần thua lỗ lớn trong đầu tư chứng khoán đến từ việc dùng tiền vay. Cho nên, dùng margin chỉ thích hợp với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn. Và để chiến thắng trong việc dùng margin thì phải là nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Với nhà đầu tư mới thì lời khuyên chân thành là không nên dùng margin.

Ngay cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm cũng cần cân nhắc kỹ về thời điểm dùng margin. Dùng margin chỉ thích hợp cho việc đầu tư ngắn hạn, đánh nhanh rút nhanh, giúp gia tăng lợi nhuận khi nhà đầu tư nhận thấy thị trường đang bước vào một đợt tăng giá mới kéo dài từ 1 đến vài tháng.

Tóm lại, việc dùng margin sẽ giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá. Nhưng ngược lại cũng làm cho tài sản của NĐT mất đi nhanh hơn khi cổ phiếu giảm giá, nó giống như con dao hai lưỡi, nếu không biết dùng sẽ là cách “đốt” tài khoản “cháy” nhanh nhất. NĐT khi đã có nhiều kinh nghiệm thì mới cân nhắc việc dùng margin và chỉ dùng margin trong những thời điểm thị trường thuận lợi.

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí