Một sai lầm lớn mà Warren Buffett mắc phải thời ông còn trẻ là lúc đầu tư tiền v…

【1】Tặng Sách, Tài Liệu, Video HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN ở đây: https://dautuchungkhoan.org

Một sai lầm lớn mà Warren Buffett mắc phải thời ông còn trẻ là lúc đầu tư tiền vào một nhà máy dệt – hiện tại chính là Berkshire Hathaway mà ông điều hành – đơn giản bởi cổ phiếu của nó rẻ. Dưới đây là những dòng mà Buffett chia sẻ những suy nghĩ của ông khi hồi tưởng lại lúc mình bỏ tiền ra:

“Dù biết rằng ngành công nghiệp dệt đang trong tình trạng không sáng sủa vào thời bấy giờ, tôi vẫn bị quyến rũ đi theo cổ phiếu của công ty này bởi giá quá rẻ. Chiến lược mua những cổ phiếu như vậy mang lại cho tôi chút lãi trong những năm đầu, nhưng sau khi giành quyền kiểm soát Berkshire vào năm 1965, tôi nhận ra chiến lược đó không phải là lý tưởng”.

Trong những ngày mới bước chân vào thị trường, Buffett đã quyết định mua cổ phiếu đi theo chiến lược đầu tư mà ông gọi là cách tiếp cận “đầu xì gà”: mua ở mức giá thấp hơn vừa đủ so với giá trị thực của cổ phiếu để bất kì một sự thay đổi nhỏ nào trên thị trường cũng đều có thể cho ông cơ hội bán ra các cổ phiếu này và nhận về một khoản lợi khá.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Buffett rất thành công với chiến lược nói trên, nhưng ông thu được nhiều kinh nghiệm hơn qua các đợt đầu tư này, ông nhanh chóng nhận ra rằng chiến lược này không phải là một chiến lược tốt.

Ông viết: “Cách lựa chọn cổ phiếu như vậy thật sự là ngu ngốc.”

TẠI SAO MUA BERKSHIRE VỚI GIÁ RẺ LẠI LÀ "NGU NGỐC"?

Cách tiếp cận như trên có một rủi ro lớn là cổ phiếu được Buffett mua sẽ chia hai chiều hướng: hoặc tăng trưởng rất cao lên đỉnh, hoặc sẽ trở thành một cái bẫy không lối thoát. Cái bẫy thành hình do cổ phiếu được mua nhìn có vẻ rất hứa hẹn dựa vào thông tin thị giá hiện tại và thu nhập trên cổ phiếu hàng năm, nhưng nếu nhìn vào lợi nhuận kỳ vọng trong năm nó thực sự lại là một công ty có tiềm năng hết sức nghèo nàn.

Sau đó, Buffett cũng mắc một sai lầm tương tự khi ông theo đuổi mua lại chuỗi cửa hàng bách hóa Hochschild Kohn ở Maryland thời bấy giờ, bởi đó cũng là một thương vụ rẻ. Nhưng đó lại chính là 1 cái bẫy. May mắn cho Buffett, 3 năm sau ông đã có thể bán lại chuỗi này ba năm sau đó với cùng cái giá mà ông đã phải trả trước đó.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Các thương vụ Buffett thực hiện với Berkshire và Hochschild Kohn, dạy cho ông một bài học vô cùng quan trọng. Khi đầu tư, giá cả không phải là yếu tố quyết định cho thương vụ. Mặc dù đừng trả giá quá cao là điều rất quan trọng, có 1 thứ quan trọng không kém là nhà đầu tư cũng cần phải tập trung vào triển vọng dài hạn của công ty.

Những kinh nghiệm này là cơ sở cho Buffett đúc ra một câu châm ngôn cho các nhà đầu tư vẫn còn giá trị đến bây giờ: “Thà rằng mua một công ty tốt với cái giá trung bình còn hơn là một công ty trung bình với giá tốt.”

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


__________
Theo Finbox


Miễn phí: Đăng ký nhận Tài Liệu, Sách Ebook PDF, Video HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN dành cho người mới bắt đầu (từ A-Z) ở đây: https://dautuchungkhoan.org

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí