Những rủi ro khi mua cổ phiếu có hệ số EPS âm

Hỏi: Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có EPS ở mức âm, do năm vừa qua thua lỗ. Tôi muốn biết những cổ phiếu này có thể có những rủi ro nào?

Trả lời:

Các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và EPS năm 2008 ở mức âm vì các lý do sau:

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


– Doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn trong ngành nghề kinh doanh chính do khủng hoảng kinh tế hoặc do nội tại doanh nghiệp có vấn đề và có kết quả kinh doanh lỗ. Đối với các doanh nghiệp này, rủi ro khi đầu tư là doanh nghiệp có thể không có phương án tháo gỡ khó khăn dẫn đến khả năng không duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục thua lỗ và phá sản. Khi đó các cổ đông của công ty sẽ mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư vào những doanh nghiệp này.

– Doanh nghiệp làm ăn thuận lợi và vẫn có lãi ở ngành nghề kinh doanh chính, tuy nhiên do tham gia vào các ngành nghề kinh doanh khác (đa phần là đầu tư tài chính/đầu tư chứng khoán) dẫn đến thua lỗ thật hoặc phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính, giảm giá chứng khoán rất lớn dẫn đến kết quả kinh doanh lỗ trên bảng cân đối kế toán.

Rủi ro gặp phải khi đầu tư vào những doanh nghiệp này là thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống, hoặc những khoản đầu tư của doanh nghiệp xấu đi dẫn đến phải trích lập dự phòng nhiều hơn và khoản lỗ cũng tăng lên. Giá trị doanh nghiệp và tương ứng là giá cổ phiếu sẽ giảm xuống rất nhanh. Khả năng cân đối tài chính của doanh nghiệp sẽ ngày càng khó khăn hơn và doanh nghiệp cũng sẽ không còn đủ tiềm lực để duy trì và phát triển ngành nghề kinh doanh chính của mình.

Ngoài ra cũng cần lưu ý là đầu tư tài chính/chứng khoán có độ rủi ro rất lớn. Nếu thua lỗ, các khoản lỗ thường rất lớn và doanh nghiệp đi vào con đường phá sản nhanh hơn là các doanh nghiệp làm ăn bị thua lỗ trong các ngành nghề kinh doanh khác.

Câu trả lời do Công ty Chứng khoán Tân Việt – TVSI x VnExpress cung cấp

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Trả lời

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí