Phương pháp CANSLIM là gì ?【Có Video tài liệu】 Sách chứng khoán PDF Hướng dẫn thực hành đầu tư

【1】 Phương pháp CANSLIM là gì ?【2】 Hướng dẫn thực hành đầu tư chứng khoán theo phương pháp CANSLIM cho người mới bắt đầu 【3】Tặng Sách Ebook, Video và Tài liệu học chứng khoán PDF.

Phương pháp CANSLIM trong đầu tư chứng khoán
Phương pháp CANSLIM trong đầu tư chứng khoán

Phương pháp CANSLIM là gì?

CANSLIM gồm 7 chữ cái C-A-N-S-L-I-M viết tắt cho 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, các chữ cái được hiểu là :

C: Current Quaterly Earnings Per Share (Lãi ròng trên mỗi cổ phiếu của quý gần nhất)

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


A : Annual Earnings Increases (Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm)

N : New Products, New Management, New Highs (sản phẩm mới, sự quản lý mới, mức giá trần mới)

S: Supply and Demand (Quan hệ cung cầu)

L: Leader and Laggard (Cổ phiếu đầu bảng và cổ phiếu đội sổ)

I: Institutional Sponsorship (Sự quan tâm của các tổ chức tài chính lớn đối với cổ phiếu)

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


M: Market trend (Xu hướng thị trường)

Phương pháp CANSLIM là gì?
Phương pháp CANSLIM là gì?

7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM

Phương pháp CANSLIM là gì ? CANSLIM là tập hợp bảy chữ cái đầu tiên của bảy yếu tố mà theo William là rất hiệu quả khi đánh giá cổ phiếu:

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


C: Current Quaterly Earnings Per Share (lãi ròng trên mỗi cổ phiếu của quý gần nhất)

Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại hay gọi nôm na là “EPS quý hiện tại” (Current Earning Per Share), EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) quý này. Nghĩa là, EPS quý này phải tăng ít nhất 18-20% so với cùng kỳ năm trước. Tiêu chuẩn này đòi hỏi chỉ số EPS tăng dần qua các Quý và tăng càng cao càng tốt. Các nhà đầu tư trước khi bỏ tiền ra mua cổ phiếu cần xem xét tới sự gia tăng mạnh mẽ lợi nhuận của cổ phiếu đó, cụ thể là mức tăng trưởng của lãi ròng trên mỗi cổ phiếu trong 3 tháng gần nhất. Có thể kể đến mức EPS hấp dẫn và tăng đều như cổ phiếu VIC, MWG, VNM, FPT, BMP. William Oneil nhận định rằng, hầu hết các cổ phiếu tốt đều có sự gia tăng lợi nhuận so với các quý cùng kỳ năm trước đó và tỷ lệ tăng càng cao thì chứng tỏ cổ phiếu càng có nhiều triển vọng.

A: Annual Earnings Increases (Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm)

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm (Periodicaly Earning Increases), còn gọi là tăng trưởng EPS hàng năm trên mỗi cổ phiếu. Nghĩa là EPS năm phải tăng đều đặn trong ít nhất 5 năm gần nhất. Điều này có nghĩa là cổ phiếu tốt là cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận đều đặn năm sau so với năm trước (chỉ tiêu thông thường được tính cho 03 năm). Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới các cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận hàng năm ổn định và đạt trên 25%, tuy nhiên nên chú ý tới chu kỳ kinh doanh của từng ngành, từng công ty. Theo ONeil, tiêu chí này có thể giúp bạn loại bỏ khoảng 80% các cổ phiếu tồi. Nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới các cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận hàng năm trên vốn cổ phần đạt từ ( ROE ) từ 17% trở lên, những công ty tốt nhất sẽ có lợi suất từ 25% – 50%. Có thể lấy ví dụ như AST, TNG, HPG… Theo William Oneil, cổ phiếu tốt là cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận đều đặn trong vòng 5 năm trước đó.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


N: New Products, New Management, New Highs (sản phẩm mới, sự quản lý mới, mức giá trần mới)

Những thông tin mới về công ty như sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới… (New Products, New Management, New highs). Yếu tố mới nghĩa là Công ty có sản phẩm mới, bộ máy quản lý mới, hoặc thay đổi mới đáng kể trong ngành hay cổ phiếu đạt đỉnh giá mới là những công ty đáng chú ý. Đây là những thông tin sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nếu thông tin tốt thì sẽ mang đến những biến đổi lớn về giá và ngược lại. Thực tiễn cho thấy, giá cổ phiếu tăng thường gắn với một điều gì đó mới mẻ từ công ty.

S: Supply and Demand (Quan hệ cung và cầu)

Quan hệ cung cầu của cổ phiếu (Supply and Demand). Cổ phiếu cũng là một loại hàng hoá, do vậy, giá cả chịu sự điều chỉnh của quan hệ cung cầu. Cung và cầu nghĩa là lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường càng thấp thì nhu cầu càng lớn và giá sẽ dễ dàng được đẩy lên cao. Đôi khi chính những cổ phiếu có số lượng lưu hành thấp trên thị trường lại có nhiều triển vọng và có khả năng tăng giá hơn so với các cổ phiếu có số lượng lưu hành lớn. Cách tốt nhất để ước lượng cung cầu của một cổ phiếu là theo dõi số lượng cổ phần giao dịch hàng ngày của nó. Trong kinh doanh, quy luật cung cầu luôn có ảnh hưởng rất lớn đến giá thành sản phẩm, và đầu tư chứng khoán cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu một cổ phiếu giảm giá, khối lượng giao dịch không tăng thể hiện không có áp lực bán ra đáng kể, ngược lại, khi nó tăng giá khối lượng sẽ tăng dần thể hiện cổ phiếu đang được mua vào.

L: Leader and Laggard (cổ phiếu đầu bảng và cổ phiếu chót bảng)

Xem xét vai trò của cổ phiếu đó trên thị trường là cổ phiếu “dẫn đầu” hay chỉ là cổ phiếu “đội sổ” (leader/laggard). Công ty dẫn đầu và kẻ đi sau nghĩa là hãy đặt tiền của mình vào những cổ phiếu dẫn đầu ngành hoặc nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Ðặc biệt, các nhà đầu tư cần tránh mua những cổ phiếu có mức tăng trưởng cao nhưng không bền vững, chẳng hạn như cổ phiếu lên giá theo trào lưu, theo sự kiện nổi bật… bởi vì các cổ phiếu này không đáp ứng được các tiêu chí của phương pháp canslim. Hãy chỉ quan tâm đến cổ phiếu dẫn đầu trên thị trường và tránh xa những cổ phiếu “đội sổ” mặc dù giá cổ phiếu đó đã giảm rất mạnh và chỉ ngang cốc trà đá. Theo William ONeil, nhà đầu tư trên thị trường chỉ nên mua 2 hay 3 cổ phiếu tốt nhất trong nhóm những cổ phiếu đầu bảng hiện tại, còn lại nên dành tiền cho những cổ phiếu có khả năng sinh lời trong tương lai. Có thể kể đến các cổ phiếu dẫn dắt thị trường như VIC, MWG, VNM, VCB, BVH… khi thị trường đang trong xu hướng tăng thì luôn có một nhóm ngành cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Ví dụ như trong năm 2016 vừa rồi thì thép chính là ngành tăng trưởng tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đầu tư vào các mã HPG, HSG trong năm 2016 sẽ đem đến tỉ lệ lợi nhuận cao hơn nhiều so với cả thị trường (là những cổ phiếu đầu ngành của ngành thép).

I: Institutional Sponsorship (Sự ủng hộ của các tổ chức tài chính lớn đối với cổ phiếu)

Sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính lớn đến cổ phiếu (Institutional Sponsorship). Các tổ chức và quỹ đầu tư, nghĩa là Nên lựa chọn những cổ phiếu được các tổ chức và quỹ đầu tư lớn đầu tư vào. Định chế tài chính đầu tư ở đây thường là các cơ quan chức năng, các cơ quan chính phủ chuyên về tài chính đầu tư. Nhà đầu tư sẽ an tâm hơn để đầu tư khi cổ phiếu mà mình đầu tư cũng được sự quan tâm và mua vào của các tổ chức lớn, các thiết chế tài chính lớn và có uy tín. Các cơ quan này có thể nắm giữ một số lượng cổ phiếu nhất định của các công ty nào đó, nhờ vậy mà công ty sẽ có sự ủng hộ và trợ giúp mạnh mẽ từ những cơ quan này, một điều kiện vô cùng thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, khiến giá cổ phiếu tăng mạnh. Các quỹ ETFs và các quỹ đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư lớn… nếu quan tâm và mua vào một cổ phiếu trên thị trường thì cổ phiếu đó đã được nghiên cứu rất kỹ và sẽ có một xu hướng tăng khá mạnh. Tuy nhiên, một số lượng quá lớn các định chế tài chính đầu tư nắm giữ cổ phiếu lại trở thành yếu tố bất lợi, vì điều đó đồng nghĩa với việc nguồn cung sẽ hạn chế bởi các cơ quan ít khi muốn bán từng phần cổ phiếu của mình, đẩy tính thanh khoản của cổ phiếu xuống thấp. Như các cổ phiếu được các quỹ nước ngoài yêu thích như : MWG, FPT, VNM, HSG, HCM, SSI, VCB… Một cổ phiếu mà lợi nhuận cả quý lẫn năm liên tục tăng trưởng ấn tượng, có những yếu tố mới bổ trợ và được các hỗ trợ bởi các qũy đầu tư lớn thì chắc chắn luôn là ưu tiên hàng đầu của bất kì nhà đầu tư chứng khoán nào.

M: Market Direction (Xu hướng thị trường)

Xu hướng thị trường (Market Direction) là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của phương án đầu tư. Xu hướng thị trường sẽ quyết định bạn thắng hay thua. Đây là yêu tố quan trọng để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán phù hợp. Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất của CANSLIM nhưng lại thường bị các nhà đầu tư bỏ qua. Nhiều người cho rằng : tôi là nhà đầu tư dài hạn, tôi không cần quan tâm đến xu hướng thị trường, chỉ cần biết cổ phiếu tốt hay không. Sự thật là khi bạn mua 1 cổ phiếu tốt nhưng nó đã đạt đến đỉnh giá hoặc xu hướng thị trường bắt đầu đi xuống thì cổ phiếu của bạn sẽ vẫn lao đầu xuống như những cổ phiếu tồi tệ. Chọn lựa những cổ phiếu tốt vào đúng thời điểm mới là yếu tố quyết định đưa bạn đến thành công. Trong tổng thể nền kinh thế mỗi thời điểm sẽ có một sự biến động khác nhau nếu nắm bắt được đúng xu thế bạn sẽ mua tại mức giá tốt nhất và bán ở mức giá lời nhất. Hãy xác định xu hướng chung thị trường và sự vận động của các dòng cổ phiếu để lên kế hoạch trading hiệu quả. Thực tế, để tìm được một cổ phiếu hội tụ toàn bộ 7 yếu tố trên là rất khó, vậy nên, những yếu tố trên chỉ mang tính lý thuyết để lựa chọn cổ phiếu, và tìm ra những cổ phiếu gần đủ các yếu tố trên cũng đã đảm bảo rằng nhà đầu tư đã lựa chọn được danh mục ít rủi ro trong hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường. Bây giờ bạn đã biết Phương pháp CANSLIM là gì rồi phải không?

Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM Cho Người Mới Bắt Đầu
Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM Cho Người Mới Bắt Đầu

Dưới đây là một số kinh nghiệm áp dụng thực Hành CANSLIM vào thị trường chứng khoán Việt Nam dành cho Người Mới Bắt Đầu. (Xem thêm Video trên https://khoahocchungkhoan.com/ )

Vì sao phương pháp CANSLIM được nhiều người áp dụng?

CANSLIM, William J. ONeil là cha đẻ của phương pháp phân tích và lựa chọn cổ phiếu hiệu quả này đã mang lại tốc độ tăng trưởng bình quân 40%/năm cho các tài khoản đầu tư cá nhân được ông tư vấn. Cách nhanh nhất để tìm ra phương pháp đầu tư là học và nghiên cứu theo những phương pháp đã thành công trên thị trường, phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM của nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil được đề cập trong cuốn sách “ Làm giàu qua đầu tư chứng khoán” có vẻ như khá phù hợp với chiến lược đầu tư lui về phòng thủ, mang lại ít rủi ro và đem lại lợi nhuận ổn định nếu có kỷ luật và tuân theo đúng nguyên tắc. CANSLIM là một hệ thống đầu tư vào cổ phiếu dẫn đầu trong các thời kỳ tăng trưởng của TTCK, được William J.O’Neil đúc kết sau khi đã thực hiện nghiên cứu hơn 600 công ty thành công vang dội từ năm 1950 đến 2000.

Cổ phiếu nào thỏa mãn Phương pháp CANSLIM?

Dân đầu tư chứng khoán lâu năm, kể cả tại Việt Nam, chắc không ai không biết đến William O’Neil- một trong những nhà môi giới và phân tích chứng khoán hàng đầu nước Mỹ và sáng lập ra tạp chí đầu tư tài chính Investor’s Business Daily. Chọn được danh mục cổ phiếu thích hợp cho mình luôn là bước đầu tiên của công việc đầu tư chứng khoán. Vấn đề đặt ra ở đây là chọn lọc cổ phiếu như thế nào để đạt được mức sinh lời cao nhất? Phương pháp CANSLIM là gì ? Phương pháp CANSLIM có hiệu quả như những gì mà người ta vẫn thường ca ngợi hay không?

Trong lịch sử một trong những thành công lớn nhất của William là đầu tư vào cổ phiếu của hãng dược phẩm Syntex. Đây là hành động táo bạo và liều lĩnh, theo đánh giá của các nhà đầu tư chuyên nghiệp lúc bấy giờ, bởi Syntex là hãng sản xuất thuốc tránh thai đầu tiên trên thế giới. Nhưng rồi kết quả đã chứng minh quyết định của William là đúng. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Syntex đã công bố doanh thu hàng quý tăng trưởng trên 300% và cổ phiếu của Syntex từ chỗ còn “ẩn danh” với mức giá 100 USD/cổ phiếu đã trở thành cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ với mức giá 550 USD/cổ phiếu trong vòng chưa đầy sáu tháng. Chính nhờ khoản lợi nhuận kếch sù từ Syntex mà William đã có tiền để thành lập công ty William J. ONeil & Company của riêng mình. (Xem thêm Video trên https://khoahocchungkhoan.com/ )

Phương pháp CANSLIM có đáng tin cậy?

Khi quan sát và nghiên cứu rất nhiều quỹ đầu tư thời bấy giờ, William J’Oneil nhận thấy rằng có 1 quỹ là Dreyfus có thành tích tốt hơn nhiều so với tất cả các quỹ đầu tư khác với tỷ suất sinh lời vượt hơn hẳn, và ông đã bỏ công sức nhiều ngày tháng để tìm hiểu xem các mã cổ phiếu mà quỹ này mua có gì đặc biệt, và họ mua ở các thời điểm tốt nhất nào? Cuối cùng ông hết sức kinh ngạc, vì ông nhận ra điểm mua của quỹ này không hề giống với với các quỹ còn lại, trái với tư duy mua giá thật rẻ, gom cổ phiếu giá thật thấp như hầu hết các quỹ khác, Dreyfus lại chỉ mua cổ phiếu khi chúng có nền tích lũy và vượt đỉnh lịch sử, và cứ sau điểm mua như thế, giá cổ phiếu thường tăng rất mạnh, điều này đã khiến Oneil vô cùng ấn tượng.

Phương pháp CANSLIM là gì ? Ông nghiên cứu cả cơ bản lẫn kỹ thuật của các cổ phiếu quỹ này mua, và nhận ra có 7 yếu tố, nếu như cổ phiếu đạt đủ thì khả năng tăng giá sau này sẽ vô cùng lớn, và ông viết tắt 7 yếu tố ấy rồi ghép thành 7 chữ cái C.A.N.S.L.I.M

Phương pháp CANSLIM có thể dùng để đầu tư chứng khoán Việt Nam?

Phương pháp CANSLIM là gì ? Có thể kết luận rằng, phương pháp CANSLIM của William Oneil bao gồm: 60% phân tích cơ bản + 40% phân tích kỹ thuật.

60% phân tích cơ bản: Nghĩa là chọn lọc ra các doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh qua các năm, và có tiềm năng tiếp tục tăng trưởng cao hơn nữa trong thời gian sắp tới. Điều này phù hợp với quy luật: doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều đặn sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng theo.

40% kỹ thuật: Nghĩa là mua các cổ phiếu này tại các điểm Breakout (vượt đỉnh), tức là vượt qua các vùng đỉnh của nó trong bối cảnh xu hướng thị trường chung đang đi lên (Uptrend).

Tuy nhiên, muốn áp dụng CANSLIM vào chứng khoán Việt Nam, bạn cần phải làm ngược lại, tức là:

CANSLIM VIỆT NAM = 60% phân tích kỹ thuật + 40% phân tích cơ bản

Yếu tố phân tích kỹ thuật cần phải ưu tiên hơn một chút, là do đặc tính của thị trường chứng khoán mới nổi như Việt Nam.

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí