Rất nhiều bạn xem Shark Tank nhưng chưa thể hiểu hết được nội dung chính màn thư…

【1】Tặng Sách, Tài Liệu, Video HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN ở đây: https://dautuchungkhoan.org

Rất nhiều bạn xem Shark Tank nhưng chưa thể hiểu hết được nội dung chính màn thương thuyết do có rất nhiều thuật ngữ, khái niệm mới. Hôm nay xin được chia sẻ ý nghĩa một số thuật ngữ để mọi người cùng đọc và thảo luận… Trình tự diễn giải theo thứ tự các thuật ngữ được nêu ra trong chương trình, lấy tập 1 mùa 3 Shark Tank để giải thích minh họa.

Luxstay là nền tảng chia sẻ và đặt chỗ ở ra đời năm 2016. Trong 2 năm qua, Luxstay đã kêu gọi thành công 3 vòng gọi vốn với tổng số vốn kêu gọi cho đến thời điểm hiện tại là 168 tỷ đồng. Trước khi bắt đầu vòng gọi vốn Serie A với mục tiêu kêu gọi 10 triệu USD, CEO của Luxstay đã quyết định đến Shark Tank bằng lời mời 600.000 USD cho 1% cổ phần và tỉ lệ phát hành tối đa cho vòng gọi vốn lần này là 20%.

Đến đây nhiều người sẽ thắc mắc vòng Serie A là gì và tại sao kêu gọi nhiều vốn đến thế? Theo chu trình gọi vốn của start-up, Gọi vốn tối ưu hóa gọi là Serie A.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Sau khi việc kinh doanh đã cho thấy một số dữ liệu nhất định, Gọi vốn Serie A bắt đầu, hữu ích việc tối ưu hóa sản phẩm và cơ sở người dùng. Trong vòng này, điều quan trọng là phải có kế hoạch phát triển một mô hình kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận lâu dài.

Sau đó, vòng Serie B là để xây dựng. Series B nghĩa là Build – xây dựng tất cả về việc đưa doanh nghiệp lên cấp độ tiếp theo, vượt qua giai đoạn phát triển bằng cách mở rộng thị trường. Trong Serie B, các nhà đầu tư mạo hiểm có tầm nhìn xa hơn về tương lai của công ty.

Cuối cùng Serie C là quy mô. Trong vòng gọi vốn C, các nhà đầu tư bơm vốn vào các doanh nghiệp nay đã thành công, với tham vọng nhận lại được gấp đôi số tiền đầu tư. Ví dụ: tập đoàn thời trang của bạn nay đã có khả năng đẩy lùi Zara ra khỏi thị trường. Vốn từ serie C là để hoàn thiện và tất nhiên, tiếp tục quy mô nhanh và rộng. Số tiền đầu tư tăng lên hàng trăm triệu USD ở vòng này.

Tiếp theo, Founder Nguyễn Văn Dũng có đề cập đến Burn rate. Burn Rate thường được sử dụng để mô tả tỷ lệ mà tại đó một công ty mới (khởi nghiệp) đang sử dụng vốn mạo hiểm của mình để chi tiêu cho các chi phí trước khi tạo ra dòng tiền dương từ các hoạt động. Ví dụ như Luxstay, Burn rate là 1 triệu USD (theo lời Shark Dzũng), nghĩa là công ty đang chi tiêu 1 triệu đô la mỗi tháng.

Trong quá trình trình bày, founder của Luxstay có đề cập đến post-money valuation sau 3 vòng là 16,5 triệu USD, tương ứng với pre-money valuation cho các shark tại Shark tank. Pre-money có ý nghĩa rất lớn đối với thương vụ này vì ngay ở phần sau chúng ta sẽ thấy các shark cân nhắc rất kỹ về giá trị trước đầu tư để định giá cổ phần. Pre-money valuation r đề cập đến giá trị của công ty không bao gồm vốn tự có hoặc vốn vừa gọi trước đó. Pre-money mô tả tốt nhất công ty startup đáng giá bao nhiêu trước khi nhận được bất kỳ sự đầu tư nào. Sự đánh giá không chỉ cho nhà đầu tư thấy tình trạng hiện tại của doanh nghiệp mà còn cho thấy giá trị của mỗi cổ phiếu đã phát hành.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Sau đó, chúng ta lại thấy một khái niệm quen thuộc: Gross Merchandise Value viết tắt GMV – Tổng giá trị giao dịch. Là tổng số tiền hàng hóa bán được trên một nền tảng online. Giá trị GMV có thể, nhưng không nhất thiết trực tiếp, liên quan đến doanh thu. Luxstay đề cập đến giá trị GMV khi được hỏi tại sao lại định giá công ty lên đến 48 triệu USD, lý do là lấy GMV 2019 là 20 triệu USD nhân với 2,5 lần GMV (cách định giá doanh nghiệp khá phổ biển). Luxstay cũng nhấn mạnh vào tốc độ tăng trưởng lớn hơn nhiều so với tốc độ định giá công ty.

Khi các cá mập đang băn khoăn do deal đầu tư quá lớn, đại diện Luxstay đã xác định sẽ hoà vốn vào giữa năm 2022 và có lãi vào năm 2023. Breakeven – điểm hoà vốn xảy ra khi doanh thu bán ra của sản phẩm, dịch vụ vừa đủ để thanh toán tất cả các chi phí bao gồm cả chi phí cố định (chi phí tạo ra sản phẩm) và các chi phí biến đổi (chi phí khả biến)
Cũng có nghĩa là, tại điểm hòa vốn, người làm kinh doanh không thu được bất kì lợi nhuận nào về tài chính, cũng không bị thua lỗ.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Với vai trò như một thành viên có quyền quyết định nhận hay từ chối đầu tư, Shark Dzũng đã đưa ra loạt dẫn chứng về sự tăng trưởng chậm giai đoạn đầu nhưng thần tốc về sau của hàng loạt "ông lớn" công nghệ như: Yahoo, Google. Ông cũng chia sẻ hiện trên thị trường các sản phẩm nước ngoài đang chiếm lĩnh không có sản phẩm nào của Việt Nam. Tuy nhiên, có một số ít DN đang dần chiếm được thị trường nhờ cách đánh du kích, dùng trí thông minh của người Việt. Sau sự thuyết phục của Shark Dzũng cũng như cam kết dẫn đầu thị trường và đam mê cháy bỏng của founder, các cá mập bắt đầu tung “mồi”.

3 shark quan tâm là Shark Hưng, Shark Thuỷ và Shark Việt đưa ra các offer khác nhau với mức định giá khác nhau, pre-money là 16,5; 17,5 và 20.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Riêng với Shark Hưng, ông còn đưa ra điều kiện nhận 2% cổ phần ưu đãi giá 1 USD. Có nghĩa đây là shark Hưng có thể mua 2% số cổ phiếu phát hành với giá 1 USD, xác định trước giá mua giúp ông tiết kiệm chi phí mua cổ phần của Luxstay mà không bị biến động bởi giá thị trường.
Cả 3 shark đều đưa ra đề nghị 1 triệu USD quyền mua cổ phần mới ở vòng sau với giá discount 20%. Đây là offer không mới trên các số Shark tank, đem lại ưu đãi cho các nhà đầu tư cũ với vòng tiếp theo mua cổ phần với giá rẻ hơn.

Kết quả của thương vụ Luxstay được cả 3 cá mập tranh nhau rót tới 6 triệu USD (2 triệu USD/Shark).

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về một số thuật ngữ tài chính thường sử dụng trong giới đầu tư!
________
© Vi Đình Nghĩa | Cộng đồng Shark Tank Việt Nam


Miễn phí: Đăng ký nhận Tài Liệu, Sách Ebook PDF, Video HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN dành cho người mới bắt đầu (từ A-Z) ở đây: https://dautuchungkhoan.org

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí