Sàn UPCOM là gì ? Ở đâu ? Giao dịch như thế nào ?

【1】 Sàn UPCOM là gì?【2】 Sàn chứng khoán UPCOM ở đâu?【3】 Cách Giao dịch cổ phiếu UPCOM như thế nào?【4】 Có nên mua cổ phiếu UPCOM hay không? Đó là những câu hỏi được nhiều bạn gửi về cho Akira Lê.

Sàn UPCOM là gì
Sàn UPCOM là gì

Sàn UPCOM là gì?

Sàn UPCOM (hay còn gọi là Sàn chứng khoán Upcom, hoặc Thị trường Upcom) là sàn giao dịch cổ phiếu của các công ty dự bị, chưa được niêm yết chính thức lên sàn Hà Nội (HNX) và sàn Hồ Chí Minh (HOSE).

Cổ phiếu trên sàn UPCOM thường là của những công ty trẻ và nhỏ, được ví như những đội bóng nghiệp dư chưa được thăng hạng lên giải đấu chuyên nghiệp. Nghĩa là, chưa đủ tiêu chuẩn để lên sàn lớn như HNX và HOSE, độ minh bạch và chất lượng chưa sánh bằng các cổ phiếu trên sàn HNX và HOSE.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Cũng có thể là ban đầu doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCOM, sau đó đã phát triển lớn mạnh, nhưng vẫn gắn bó với UPCOM, và chưa sẵn sàng để chuyển lên sàn HOSE hoặc HNX.

UPCOM được bắt nguồn từ tên viết tắt của cụm từ tiếng anh là Unlisted Public Company Market, ý nghĩa là thị trường các công ty chưa niêm yết. Download tài liệu học chứng khoán PDF cơ bản miễn phí cho người mới bắt đầu: https://akirale.com/

Sàn UPCOM ở đâu ?

Sàn UPCOM được quản lý và vận hành tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Download sách học chứng khoán PDF cơ bản miễn phí cho người mới bắt đầu: https://dautuchungkhoan.org/

Sàn UPCOM giao dịch cổ phiếu như thế nào ?

Cách mua bán cổ phiếu ở sàn UPCOM là gì? Giao dịch cổ phiếu trên sàn upcom cũng tương tự như các cổ phiếu của sàn HOSE, hay HNX. Chỉ cần mở bảng giá chứng khoán, rồi đặt lệnh mua bán bằng hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận, giống như mua bán cổ phiếu trên sàn Hà Nội (HNX) và sàn Hồ Chí Minh (HOSE).

Sàn UPCOM là gì ? Ở đâu ? Giao dịch như thế nào ?
Sàn UPCOM là gì ? Ở đâu ? Giao dịch như thế nào ?

Sàn UPCOM có gì khác so với sàn HOS, HNX, thị trường OTC ?

Thị trường OTC được vẫn hàng theo hình thức phi tập trung, nghĩa là nhà đầu tư muốn mua bán cổ phiếu, thì cần phải tự gặp mặt, tham gia vào các hội, nhóm, tự trao đổi và thỏa thuận với nhau.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


OTC (Over-the-counter) là hình thức giao dịch trao tay theo kiểu chợ đen, không có một cơ quan nào đứng ra quản lý theo hình thức trọng tài bảo vệ công bằng giữa hai bên mua và bán, vì vậy ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Sàn UPCOM được quản lý và điều hành bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, vì vậy vẫn an tâm hơn thị trường OTC (được ví như chợ đen). Cổ phiếu từ UPCOM có thể lột xác để nâng cấp lên sàn có đẳng cấp cao hơn là HOSE hoặc HNX.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Thực tế là, các doanh nghiệp thua lỗ bị hủy niêm yết trên sàn HOSE và HNX, bị “hạ cấp” và chuyển xuống sàn UpCom. Điều này khiến cho mọi người hiểu lầm rằng sàn Upcom giống như là sàn chứa “cổ phiếu rác”.

Nhiều cổ phiếu trên sàn UPCOM có tính thanh khoản (khối lượng mua bán) rất thấp, thậm chí có những mã cổ phiếu gần như không có giao dịch.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Tuy nhiên, trong bùn lầy vẫn có hoa sen, trong than đá vẫn có kim cương. Hiện nay, sàn UpCom đã được nhiều nhà đầu tư chú ý và giao dịch rất tích cực. Khóa học chứng khoán online cơ bản cho người mới bắt đầu (miễn phí): https://khoahocchungkhoan.com/

Sàn UPCOM ra đời để làm gì ?

Sàn Upcom là nơi dành cho các cổ phiếu “cầu thủ dự bị”, là nơi trú chân tạm thời để sau này nâng cấp lên 2 sàn có đẳng cấp cao hơn, đó là sàn HNX và HOSE.

Công ty đại chúng chưa đủ điều kiện niêm yết, hoặc chưa sẵn sàng niêm yết trên sàn lớn như HOSE và HNX, thì phải đăng ký giao dịch trên sàn Upcom.

Sàn Upcom có số lượng cổ phiếu niêm yết nhiều nhất, với gần 900 mã cổ phiếu, chiếm tỷ lệ gần 60%, trong tổng số 3 sàn HOSE, HNX, và UPCOM cộng lại. Tài liệu Kiến thức kinh tế tài chính kinh doanh đầu tư: https://cfoviet.com/

3 nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán upcom là gì ?

Cổ phiếu trên sàn chứng khoán upcom được chia làm 3 nhóm theo giá trị vốn hóa như sau:

Upcom Large: nhóm cổ phiếu upcom có mức vốn hóa lớn.

Upcom Medium: nhóm các cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình.

Upcom Small: nhóm các cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ.

Akira Lê thường chọn các cổ phiếu nằm trong nhóm mức vốn hóa lớn UPCOM Large để đầu tư, vì các cổ phiếu này có mức vốn hóa lớn và thanh khoản tốt, giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Thời gian giao dịch chứng khoán trên sàn UPCOM là mấy giờ ?

Thời gian giao dịch: từ 9h00 đến 11h30 và 13h00 đến 15h00.
Nghỉ giữa phiên: Từ 11h30 đến 13h00

Ngày giao dịch: từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ.

Biên độ dao động giá cổ phiếu ở sàn Upcom là bao nhiêu ?

Biên độ dao động giá cổ phiếu trên sàn UPCOM là: ± 15% so với giá tham chiếu.
Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt giá mua hoặc giá bán bao nhiêu cũng được, trong phạm vi cao hơn hoặc thấp hơn 15% so với giá tham chiếu.
Biên độ dao động giá cổ phiếu trong ngày mới lên sàn upcom (ngày giao dịch đầu tiên) là: ± 40% so với giá tham chiếu.

Lệnh giao dịch ở sàn Upcom là gì ?

Ở sàn UPCOM bạn chỉ có thể đặt lệnh giao dịch LO (một mức giá cụ thể) để mua bán cổ phiếu.
Muốn đặt các lệnh khác như lệnh MP, ATO, ATC thì bạn chỉ có thể mua bán các cổ phiếu trên sàn HNX và HOSE.

Có nên mua cổ phiếu trên sàn UPCOM hay không ?

Tuy được xem là “đội hình dự bị”, nhưng trên sàn chứng khoán UPCOM vẫn có rất nhiều cổ phiếu chất lượng, mà chưa được nhiều nhà đầu tư biết đến. Đây được xem là những cầu thủ tài năng, nhưng chưa nổi tiếng.

Cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) là một ví dụ. Ngày xưa, Vietnam airlines niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCOM trước, rồi sau đó mới “nâng cấp bản thân” để chuyển sang niêm yết trên sàn Hồ Chí Minh (HOSE).

Nếu biết cách lọc cổ phiếu, phân tích kỹ thuật, và phân tích các chỉ số tài chính cơ bản, bạn sẽ phát hiện được rất nhiều cổ phiếu tốt trên sàn UPCOM.

Xem bảng giá chứng khoán Upcom ở đâu ?

Bước 1: Bạn mở trang web bảng giá Upcom ở đây: https://banggia.hnx.vn/

Bước 2: Bấm vào menu cổ phiếu Upcom

Bước 3: danh sách các mã cổ phiếu UPCOM sẽ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái từ A đến Z.

Sàn UPCOM có những cổ phiếu gì được giao dịch nhiều nhất ?

Akira Lê và cộng sự liên tục cập nhật các mã cổ phiếu UPCOM được giao dịch nhiều nhất bên trong hệ thống tuyển chọn cổ phiếu của Akira Lê.
Bạn hãy đăng ký sử dụng hệ thống và công cụ hỗ trợ đầu tư để có thể tiếp cận toàn bộ các cổ phiếu UPCOM này.

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí