【1】 Thị Trường Chứng Khoán là gì? 【Có VIDEO】 Tất cả những điều cần biết về Đầu tư Cổ Phiếu

Mục lục ẩn

【50 Video+Tài liệu học chứng khoán】 Thị Trường Chứng Khoán là gì? Tất cả những điều cần biết về Đầu tư Cổ Phiếu 【1】 Thị trường chứng khoán là gì ?【2】 Chứng khoán là gì ?【3】 Cổ phiếu là gì? 【4】 Vốn đầu tư vào chứng khoán đến từ đâu ?【5】 Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?… Đó là các câu hỏi mà Akira Lê nhận được nhiều nhất.

【1】 Thị Trường Chứng Khoán là gì? 【Có VIDEO】 Tất cả những điều cần biết về Đầu tư Cổ Phiếu
【1】 Thị Trường Chứng Khoán là gì? 【Có VIDEO】 Tất cả những điều cần biết về Đầu tư Cổ Phiếu

Thuật ngữ chứng khoán cơ bản

Bất kỳ ai khi mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán cũng cần phải hiểu rõ khái niệm thị trường chứng khoán là gì? Phân biệt các loại thị trường chứng khoán tập trung (HNX, HOSE, UpCom) và thị trường phi tập trung như OTC. Trong bài viết học chứng khoán cơ bản này, Akira sẽ Giải thích các thuật ngữ chứng khoán cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Một số thuật ngữ chứng khoán thường gặp nhất là:

Hỏi đáp Chứng Khoán 【1】 Thị trường chứng khoán là gì ?

Thị trường chứng khoán là gì? Lợi ích của thị trường chứng khoán là gì? Là các câu hỏi cơ bản nhất về chứng khoán. Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán, trao tay từ người này sang người khác, thông qua môi giới là các Công ty chứng khoán.

Bạn nên xem Video chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Các cơ quan quản lý bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Ngoài ra, kế đến là Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) đóng vai trò nơi lưu trữ các thông tin về chứng khoán.

Tóm lại, Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch (mua/ bán) chứng khoán. Thị trường chứng khoán được điều hành chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán và thông qua các công ty môi giới. Tùy theo tính chất của từng loại chứng khoán, thị trường chứng khoán được phân làm hai loại là: thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【2】 Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không? Đặc điểm của chứng khoán là gì? Đó là câu hỏi của khá nhiều nhà đầu tư, kể cả với những nhà đầu tư đã tham gia thị trường lâu năm. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận chính chủ của người sở hữu cổ phiếu, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với cổ phiếu hoặc vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới nhiều hình thức như: chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【2】 Chứng khoán là gì ?
Hỏi đáp Chứng Khoán 【2】 Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán là tên gọi chung của các chứng chỉ xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành, có thể quy đổi ra tiền ( cổ phiếu, trái phiếu). Khi một người sở hữu chứng khoán trong tay, người đó được hiểu là chủ nợ của công ty( trái phiếu) hoặc là người sở hữu một phần của công ty ( cố phiếu). Toàn bộ chứng khoán đều được đăng ký tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam được quản lý bởi nhà nước.

Chứng khoán cũng được coi là một loại hàng hóa như vàng, bạc, nhưng không thể hiện dưới dạng vật chất kim loại, mà dưới hình thức dữ liệu số, có thể in ra giấy nếu cần, đại diện tiêu biểu cho các sản phẩm tài chính.

Bạn nên Download Tài Liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu (miễn phí) ở đây về đọc thêm: https://dautuchungkhoan.org. Tài liệu hướng dẫn cách chơi chứng khoán cơ bản A-Bờ-Cờ được trình bày dưới dạng sách Ebook PDF, rất hay, sinh động và dễ hiểu.


Hỏi đáp Chứng Khoán 【3】 Đầu Tư Chứng Khoán là gì ?

Đầu tư chứng khoán là hình thức mua cổ phiếu của các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán, rồi đợi giá tăng và bán ra để thu lợi nhuận. Nói cách khác, đầu tư chứng khoán là mua giá thấp, bán giá cao, và hưởng phần chênh lệch đó. Nó cũng tương tự như mua vàng giá thấp, đợi một thời gian, rồi bán lại giá cao, tuy nhiên chứng khoán có đặc điểm rất hay ở chỗ: vàng rát khó biến động lên xuống, phải đợi rất lâu mới ra kết quả, còn chứng khoán có độ biến động nhanh và mạnh hơn, đỡ mất thời gian chờ đợi.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【3】 Đầu tư Chứng Khoán là gì ?
Hỏi đáp Chứng Khoán 【3】 Đầu tư Chứng Khoán là gì ?

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn mang lại mức lợi nhuận cao, tuy nhiên để đạt được những thành tựu nhất định và mang về khoản lợi nhuận cho bản thân, bạn cần phải tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, đặc biệt là tiếp cận với những phương pháp phù hợp ngay từ lúc bắt đầu.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


Để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, bạn cần rất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng giao dịch và đầu tư. Cách một nhà đầu tư có chuyên môn chơi chứng khoán phải dựa trên những công thức đặc thù hay còn gọi là quy tắc. Trong đó, 2 yếu tố quyết định sự thành công của nhà đầu tư chính là tìm cổ phiếu đang tăng và giao dịch đúng thời điểm.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【4】 Vốn đầu tư vào chứng khoán đến từ đâu?

Nguồn vốn của thị trường chứng khoán chủ yếu đến từ tiền tiết kiệm nhàn rỗi của người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Qua hoạt động của thị trường chứng khoán, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư, trong các tổ chức kinh tế, xã hội được chuyển thành vốn đầu tư dài hạn giúp doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…


Vì vậy, thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển nguồn tiền nhàn rỗi từ mọi người, sang đến nơi cần sử dụng, đồng thời thúc đẩy các khoản tiết kiệm để đưa vào đầu tư phát triển kinh tế. Hay nói cách khác, thị trường chứng khoán không chỉ đóng vai trò tập hợp nguồn vốn mà còn là công cụ hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【5】 Có nên Đầu Tư Chứng Khoán hay không ?

Có nên đầu tư chứng khoán hay không? Đầu tư chứng khoán đem lại lợi ích gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu thường hay thắc mắc.

Chứng khoán và thị trường chứng khoán đang tăng trưởng rất tốt, trở thành kênh đầu tư rất hấp dẫn tại Việt Nam. Việc hiểu rõ kiến thức cũng như học cách đầu tư vào chứng khoán là điều kiện bắt buộc để có thể đầu tư cổ phiếu đạt hiệu quả cao.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【6】 Đầu Tư Chứng Khoán có lợi gì ?

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng đề đầu tư. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có rủi ro nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Theo thời gian, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hay sự tăng trưởng của các công ty. Đầu tư vào các công ty ổn định, có xu hướng phát triển có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, đầu tư vào thị trường chứng khoán có lợi cho việc đa dạng hóa khoản tiền nhà đầu tư có ngoài các kênh như vàng, bất động sản hay gửi tiền tiết kiệm. Tóm lại, đầu tư chứng khoán là hướng đi mới cho nhiều người muốn kiếm tiền từ nguồn thu nhập thứ 2.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【7】 Công Ty Chứng Khoán là gì ? Công ty chứng khoán có vai trò gì?

Công ty chứng khoán là một tổ chức trung gian về tài chính hoạt động trên thị trường chứng khoán. Hoạt động chính của các công ty chứng khoán là môi giới và tự doanh (tự kinh doanh đầu tư chứng khoán). Công ty chứng khoán có thể cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán cho khách hàng, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính và quản lý các quỹ đầu tư.
Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Quy mô lớn nhất thị trường với thị phần môi giới chứng khoán lớn nhất thì có những cái tên như SSI, HSC, VNDirect, Chứng khoán Bản Việt…Nếu bạn có nhu cầu đầu tư chứng khoán thì chắc chắn là sẽ cần mở một tài khoản chứng khoán ở một trong những công ty này.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【8】 Thị trường Chứng khoán sơ cấp là gì?

Thị trường chứng khoán sơ cấp là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng từ công ty cổ phần, giúp công ty có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán sơ cấp (primary market) là thị trường mua bán các loại chứng khoán vừa mới phát hành, còn được gọi là thị trường cấp một hoặc thị trường phát hành.
Chức năng quan trọng nhất của thị trường sơ cấp là huy động vốn cho nền kinh tế, trong đó Nhà phát hành đóng vai trò là người đi huy động vốn, còn người mua chứng khoán đóng vai trò là nhà đầu tư. Tiền bán chứng khoán trên thị trường sơ cấp sẽ thuộc về nhà phát hành. Nhà phát hành có thể là Chính phủ hoặc Chính quyền địa phương, thông qua việc phát hành trái phiếu để giải quyết vấn đề thiếu hụt ngân sách, thêm vốn xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở hay phúc lợi công cộng. Nhà phát hành cũng có thể là các doanh nghiệp, thông qua phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu để có tiền mở rộng sản xuất kinh doanh.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【9】 Thị trường Chứng khoán thứ cấp là gì?

Thị trường chứng khoán thứ cấp là nơi cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp, vì vậy sẽ không có tiền mới được sinh ra, mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán.
Thị trường chứng khoán thứ cấp (secondary market) là thị trường giao dịch rộng lớn hơn, mua bán các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Đây là thị trường để bạn tiếp cận mua bán cổ phiếu dễ dàng.
Trên thị trường thứ cấp diễn ra việc mua bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư, tiền thu được từ việc mua bán chứng khoán không thuộc về nhà phát hành mà thuộc về nhà đầu tư chứng khoán, nhượng lại quyền sở hữu chứng khoán cho nhà đầu tư khác.
Sau khi chứng khoán được phát hành thường được mua đi bán lại nhiều lần trên thị trường thứ cấp, nhất là đối với cổ phiếu. Việc mua bán này có thể nhằm mục đich cất giữ tài sản tài chính, nhận một khoản thu nhập cố định hàng năm (thông qua cổ tức, trái tức…) hoặc để hưởng chênh lệch giá cổ phiếu.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【10】 Vai trò của thị trường thứ cấp là gì?

Nhờ có thị trường thứ cấp, tính thanh khoản của các chứng khoán đã phát hành trên thị trường sơ cấp được đảm bảo, nhà đầu tư có thể chuyển đổi chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Hoạt động của thị trường thứ cấp chỉ làm thay đổi quyền sở hữu các chứng khoán đã phát hành, mà không làm tăng thêm lượng vốn đầu tư cho nền kinh tế.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【11】 Mối quan hệ giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì?

Giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp có mối quan hệ nội tại, trong đó thị trường sơ cấp là cơ sở, là tiền đề; thị trường thứ cấp là động lực. Nếu không có thị trường sơ cấp thì không có chứng khoán để lưu thông trên thị trường thứ cấp và ngược lại; nếu không có thị trường thứ cấp thì thị trường sơ cấp khó hoạt động thuận lợi và trôi chảy.
Việc phân biệt thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp có tính chất tương đối. Trong thực tế tổ chức TTCK, rất khó có sự phân định đâu là thị trường sơ cấp và đâu là thị trường thứ cấp, nghĩa là trong một TTCK vừa có giao dịch của thị trường sơ cấp vừa có giao dịch của thị trường thứ cấp – vừa diễn ra việc mua bán các chứng khoán mới phát hành, vừa diễn ra việc mua đi bán lại chứng khoán đã phát hành.
Mặc dù vậy, việc phân định hai cấp của TTCK có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình tiếp cận thị trường nhằm phát huy mặt tích cực và hạn chế mặt tiêu cực, đảm bảo sự vận hành ổn định của TTCK.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【12】 Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế là gì ?

Chứng khoán là những công cụ tài chính, cung cấp quyền yêu cầu về thu nhập, tài sản và các quyền khác cho chủ sở hữu đối với người phát hành.
Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay ngân hàng thông qua hình thức tài chính gián tiếp, Chính phủ và một số công ty đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng và cả chính phủ. Nhờ có thị trường chứng khoán mà các tổ chức phát hành này mới nhanh chóng có nguồn vốn lớn để phát triển sản xuất, tiến hành các dự án chính phủ và thúc đẩy kinh tế.
Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán tập trung hiện có Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và thị trường UpCom. Phần dưới đây sẽ đề cập giới thiệu thêm một số khái niệm giúp bạn hiểu rõ thêm thị trường chứng khoán là gì?

Hỏi đáp Chứng Khoán 【13】 Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản (còn gọi là Tính lỏng) là mức độ mua bán dễ dàng trên thị trường.

Chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường rất nhanh, muốn mua là mua được ngay, muốn bán có thể bán ngay lập tức. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【14】 Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán là gì?

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn cần phải học thật kỹ các kiến thức cần thiết như: cách mở tài khoản chứng khoán, cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu, cách xem bảng giá chứng khoán, cách tìm kiếm thông tin doanh nghiệp, cách đọc báo cáo tài chính, cách phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật,… Sau khi tích lũy đủ kiến thức cần thiết, bạn cần xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất. Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một chuyên gia chứng khoán giỏi và uy tín để chỉ dẫn và tư vấn cho bạn. Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【15】 Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE là gì? HOSE là tên viết tắt của “Ho Chi Minh Stock Exchange”, nghĩa là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. HOSE được thành lập vào 07/2000 và hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Sàn HOSE là sở giao dịch chứng khoán chính thức tập trung, thuộc hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam. Sàn HOSE có vai trò như một thị trường thứ cấp mà bạn có thể mua bán, trao đổi các loại trái phiếu, cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Đây cũng là nơi cổ phiếu doanh nghiệp, trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ, trái phiếu chính phủ…được phát hành.

Cổ phiếu và các chứng chỉ quỹ đầu tư được giao dịch trên sàn này theo cơ chế đặt và khớp lệnh tự động. Chỉ số giá chứng khoán trong các phiên giao dịch tại HOSE  được gọi chung là chỉ số VN-Index. Để giao dịch mua bán cổ phiếu thì bạn cần mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán. Các công ty này có hệ thống công nghệ thông tin kết nối với các sàn HOSE, HNX và UpCom.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【16】 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán HNX là gì? HNX là tên viết tắt của “Hanoi Stock Exchange”, nghĩa là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn HNX chính thức hoạt động từ năm 2005 (trước kia có tên gọi là Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội). Giống như HOSE, HNX hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và cũng là một thị trường tập trung nơi mà chứng khoán được niêm yết.

Sàn giao dịch chứng khoán HNX giữ vai trò tổ chức và quản lý thị trường giao dịch của các chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu. Tại sở giao dịch chứng khoán có các loại cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ được giao dịch. Và đây cũng là nơi quản lý thị trường Upcom.

Chỉ số giá chứng khoán được giao dịch trên sàn HNX được gọi là HNX-Index. Chứng khoán được giao dịch trên sàn này theo 2 phương thức là khớp lệnh liên tục và thỏa thuận. Các công ty chứng khoán có hệ thống công nghệ thông tin kết nối với HNX giúp nhà đầu tư dễ dàng mua bán cổ phiếu trên HNX.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【17】 Sàn giao dịch UPCOM là gì?

UPCOM là tên viết tắt của Unlisted Public Company Market, nghĩa là thị trường giao dịch chứng khoán dành cho các công ty đại chúng. Hiểu nôm na thì nhiều công ty chưa đủ điều kiện để niêm yết trên HNX, HSX thì có thể đăng ký niêm yết trên UPCOM. Sàn UPCOM đóng vai trò như một trạm trung chuyển, thử nghiệm các chứng khoán chưa niêm yết trước khi chúng được lên sàn HOSE và HNX.

Ra đời từ tháng 6/2009, sàn UPCOM có nhiệm vụ huy động vốn cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ/ doanh nghiệp chưa thể tuân thủ các quy định/ chuẩn niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Hàng hóa trên sàn này gồm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi của công ty đại chúng chưa niêm yết. Chứng khoán muốn được lên sàn UPCOM cần phải được đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký trước đó giống như chứng khoán trên HOSE và HNX.
Giao dịch chứng khoán diễn ra trên sàn này bằng cơ chế khớp lệnh liên tục và thỏa thuận, giống như sàn HOSE và HNX. Tuy nhiên, vì là sân chơi chưa có các quy định chặt chẽ nên chất lượng doanh nghiệp cũng như quy mô của sàn UPCOM không thể bằng với HOSE và HNX.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【18】 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM có gì khác nhau?

HOSE và HNX là 2 sàn giao dịch chứng khoán có quy định niêm yết nghiêm ngặt. Muốn được niêm yết, công ty cổ phần phải đạt nhiều tiêu chí quy định khác nhau. Ví dụ như: có ít nhất 1 năm hoạt động dưới hình thức cổ phần; có vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên; công ty không được có lỗ lũy kế, âm vốn chủ sở hữu.
Đồng thời, công ty phải có ít nhất 100 cổ đông không phải cổ đông lớn giữ ít nhất 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết, để đảm bảo tính công bằng và minh bạch của việc kinh doanh. Quy định này cũng không áp dụng cho doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá.
Không chỉ thế, cổ đông của công ty phải có đại diện là thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban giám đốc hoặc kế toán trưởng của công ty. Cổ đông lớn phải cam kết giữ 100% cổ phiếu của mình trong 6 tháng đầu niêm yết; 50% trong 6 tháng tiếp theo…Vì vậy mà hiện nay rất nhiều doanh nghiệp nhà nước lười lên sàn vì có quá nhiều quy định phải tuân theo.

Khác với 2 sàn trên, UPCOM có quy định niêm yết “dễ thở” hơn. Chỉ cần là công ty đại chúng chưa niêm yết hoặc đã bị huỷ niêm yết trên HOSE/HNX thì vẫn có thể giao dịch trên UPCOM. Có một lưu ý bạn cần biết là các công ty niêm yết trên HOSE, HNX hay UPCOM đều phải lưu ký cổ phiếu tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD)..

Hỏi đáp Chứng Khoán 【19】 Làm thế nào để đầu tư chứng khoán ?

Hướng dẫn cách chơi chứng khoáng cho người mới bắt đâu: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu là thông tin bổ ích về cách chơi chứng khoán như thế nào để thu được lợi nhuận dành cho những khách hàng lần đầu tham gia thị trường chứng khoán. Việc đầu tiên trước khi bắt đầu, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức chứng khoán từ các khái niệm cơ bản đến cách thức quản lý để có một cáí nhìn tổng quan. Tuy nhiên lý thuyết phải đi đôi với thực tiễn, việc nắm bắt và học hỏi kinh nghiệm là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, các kiến thức về phân tích số liệu, báo cáo tài chính,… đều là những kiến thức quan trọng buộc bạn phải nằm lòng để qua đó dự đoán xu hướng thị trường.

Bước 1. Mở tài khoản tại công ty chứng khoán trực tuyến

Đầu tiên, bạn phải có một tài khoản giao dịch chứng khoánbằng cách mở tài khoản tại một trong những công ty bạn cho là uy tín. Việc chọn công ty để mở tài khoản là một trong những việc quan trọng, vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. Điều này giúp bạn làm quen với thị trường và các quy định giao dịch một cách thực tế. Các công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam đều cho phép giao dịch online, do đó, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản tại bất cứ nơi nào mà thiết bị công nghệ đã được kết nối với internet.

Cách nhanh nhất để mở tài khoản chứng khoán online, là truy cập vào website của công ty chứng khoán, rồi bấm nút “Mở tài khoản” rồi nhập các thông tin cá nhân của chính chủ của bạn vào. Sau khi hoàn thành 2 bước trên, nhân viên công ty chứng khoán sẽ liên lạc để hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ cho bạn.

Bước 2. Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Hiện nay, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản bằng nhiều công cụ khác nhau, được quy chung dưới 2 hình thức là trực tiếp và chuyển khoản. Ngân hàng trực tuyến (Internet banking) là một trong những công cụ hiệu quả được rất đông đảo nhà đầu tư tin dùng. Số lượng tiền nạp vào tài khoản tùy vào các giao dịch đã được dự tính thực hiện.

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu trực tuyến

Đặt lệnh là bước quan trọng trong chứng khoán, đặc biệt đối với các hình thức giao dịch trái phiểu hay cổ phiếu. Hướng dẫn cách đặt lệnh trực tuyến như sau:

Bước 1. Đăng nhập vào trang đặt lệnh

– Đăng nhập vào hệ thống theo tên đăng nhập và mật khẩu
– Tra cứu ma trận số trên thẻ VTOS và nhập chính xác 3 ô số ngẫu nhiên mà hệ thống yêu cầu

Bước 2. Vào tab “ Giao dịch cổ phiếu” -> chọn mục “ Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu” ( cách đặt giống với viết phiếu thông thường)

Bước 3. Điền thông tin lệnh đặt
– Chọn loại lệnh: mua/bán
– Mã chứng khoán
– Số lượng
– Gía đặt mua
– Lệnh giới hạn ( ghi mức giá rõ ràng)
– Lệnh thị trường (ATO) : không yêu cầu ghi mức giá đặt

Lưu ý: Theo quy định của TTGD về cách đặt lệnh nhà đầu tư cần chú ý để thực hiện lệnh đặt trên hệ thống Online:
– Đảm bảo 100% tỷ lệ ký quỹ khi đặt lệnh mua/bán cổ phiếu
– Lệnh thỏa thuận khách hàng phải trực tiếp liên hệ công ty để được hướng dẫn cụ thể.
– Giá đặt giao dịch chứng khoán được đảm bảo thực hiện trong biên độ giá trần và giá sàn.
+ Sở GDCK HN (HNX): Biên độ trần sàn là ±10%
+ Sở GDCK HCM (HOSE): Biên độ trần sàn là ±7%
+ TT ĐĂNG KÝ GD UPCOM: Biên độ trần sàn là ±10%
– Mã chứng khoán đặt mua/bán cần được nhập chính xác và viết hoa tất cả các chữ cái. Các mã chứng khoán đặc biệt như mã các cổ phiếu quỹ cần viết chính xác.
Ví dụ: Mã chứng chỉ quỹ PRU: PRUBF1

Bước 4. Xác nhận lệnh bằng mật khẩu giao dịch
Khi đã điền đầy đủ thông tin lệnh đặt, bạn cần nhập mật khẩu giao dịch để xác nhận lệnh, giúp đảm bảo tính an toàn và bảo mật.
Sau đó, click vào “ Đặt lệnh” và chờ lệnh đặt được hệ thống xử lý thành công.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【20】 Lưu ký Chứng Khoán là gì ?

Lưu ký chứng khoán: là việc ký gửi, bảo quản, chuyển giao và ghi nhận quyền sở hữu chứng khoán của nhà đầu tư trên hệ thống của trung tâm lưu lý chứng khoán Việt Nam (VSD). Theo luật, các công ty đại chúng luôn phải lưu ký chứng khoán tập trung tại VSD trước khi niêm yết và giao dịch chứng khoán trên sàn. Điều này đảm bảo quyền sở hữu của nhà đầu tư với chứng khoán họ đã mua và không ai có thể trục lợi, lấy cắp được.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【21】 Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán VSD là gì?

Trung tâm lưu ý chứng khoán Việt Nam (VSD – Vietnam Securities Depository) là một cơ quan độc lập đảm nhiệm việc thanh toán bù trừ cho các giao dịch chứng khoán. Đây là nơi doanh nghiệp đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán. Trung tâm lưu ký Chứng Khoán VSD quản lý các thông tin liên quan tới chứng khoán như quyền sở hữu, chuyển nhượng cổ phiếu …Vì vậy, VSD nó giống một cơ quan giám sát đảm bảo quyền lợi, bảo mật thông tin cho nhà đầu tư giúp cho các giao dịch và thanh toán chứng khoán diễn ra an toàn, thông suốt.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【22】 Cổ Phiếu là gì ?

Khi một công ty gọi vốn, số vốn cần gọi đó được chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là chứng chỉ được phát hành, để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông (nhà đầu tư). Tức là khi bạn đang sở hữu cổ phiếu của 1 công ty nào đó nghĩa là bạn là cổ đông của công ty đó. Cổ phiếu là một tờ giấy có giá (thực tế bây giờ hệ thống quản lý đã số hóa trên Internet cả rồi, không quản lý qua giấy tờ nữa), chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong công ty phát hành của người nắm giữ nó. Ví dụ: Công ty sữa Việt Nam Vinamilk phát hành 10 triệu cổ phiếu (1.000 tờ giấy có giá). Nếu bạn sở hữu 10 cổ phiếu Vinamilk, thì bạn được gọi là cổ đông của Vinamilk.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【23】 Cổ Phần là gì?

Cổ phần là nguồn vốn của một tổ chức, doanh nghiệp, được chia thành các phần khác nhau, do từng cổ đông sáng lập nắm giữ. Cổ phần là tỷ lệ sở hữu hay góp vốn của một cá nhân hoặc tổ chức đối với một doanh nghiệp. Cổ phần là tỷ lệ để xác định quyền ra quyết định và tỷ lệ hưởng lợi nhuận làm ra.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【24】 Cổ đông là gì?

Cổ đông chính là nhà đầu tư, là những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu. Cổ đông là thành viên trong công ty cổ phần, sở hữu cổ phần của doanh nghiệp, cổ đông có thể là cá nhân cũng có thể là tổ chức. Cổ đông là người nắm giữ các cổ phần của công ty, được thể hiện thông qua các cổ phiếu nắm giữ.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【25】 Cổ Tức là gì?

Cổ tức là gì? Mục đích, ý nghĩa của của cổ tức? Là khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu). Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thế được chia cho các cổ đông của công ty. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu. Cổ tức là cách doanh nghiệp phân phối lại lợi nhuận sau khi huy động được vốn đầu tư từ cổ đông. Bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào khi đầu tư vào cổ phiếu đều quan tâm đến 2 yếu tố là: Cổ tức (Dividend) Chênh lệch giá mua-bán (Capital Gain)

Hỏi đáp Chứng Khoán 【26】 Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành, quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền xác định. Để thu hút nguồn vốn đầu tư, bên cạnh việc phát hành cổ phiếu, các công ty sẽ có lựa chọn phát hành trái phiếu. Hình thức này được rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức chức tín dụng áp dụng.

Nhìn từ góc độ của nhà đầu tư trái phiếu, thì trái phiếu là loại chứng khoán có thu nhập cố định. Người nắm giữ trái phiếu sẽ nhận được một khoản lợi tức hằng năm cố định và một khoản tiền xác định khi đáo hạn và bằng với giá gốc.

Các câu hỏi chứng khoán thường gặp khác:

Hỏi đáp Chứng Khoán 【14】 Cổ phiếu phổ thông là gì?
Là loại cổ phiếu xác định quyền được biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【15】 Cổ phiếu ưu đãi có quyền biểu quyết là gì?
Là loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu dạng phổ thông.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【16】 Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì?
Là loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【17】 Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì?
Là loại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được xác lập.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【20】 Cổ tức cố định là gì?
Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông mà không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.

Hỏi đáp Chứng Khoán 【21】 Cổ tức thưởng là gì?
Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông tùy phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

 

Hỏi đáp Chứng Khoán 【24】 Tính rủi ro là gì?
Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …)

Hỏi đáp Chứng Khoán 【25】 Tính sinh lợi là gì?
Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

 

Danh sách các Tỉnh / Thành phố có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán: Hà Nội TP HCM TP Cần Thơ TP Đà Nẵng TP Hải Phòng An Giang Bà Rịa – Vũng Tàu Bắc Giang Bắc Kạn Bạc Liêu Bắc Ninh Bến Tre Bình Định Bình Dương Bình Phước Bình Thuận Cà Mau Cao Bằng Đăk Lăk Đak Nông Điện Biên Đồng Nai Đồng Tháp Gia Lai Hà Giang Hà Nam Hà Tĩnh Hải Dương Hậu Giang Hòa Bình Hưng Yên Khánh Hòa Kiên Giang Kon Tum Lai Châu Lâm Đồng Lạng Sơn Lào Cai Long An Nam Định Nghệ An Ninh Bình Ninh Thuận Phú Thọ Phú Yên Quảng Bình Quảng Nam Quảng Ngãi Quảng Ninh Quảng Trị Sóc Trăng Sơn La Tây Ninh Thái Bình Thái Nguyên Thanh Hóa Thừa Thiên Huế Tiền Giang Trà Vinh Tuyên Quang Vĩnh Long Vĩnh Phúc Yên Bái.

 

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của chúng tôi, các bạn đã phần nào hình dung được về chứng khoán là gì và thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào, phân biệt các sàn giao dịch chứng khoán tập trung như HOSE, HNX, UPCOM và hiểu được các tổ chức chính tham gia trên thị trường là sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký, các công ty chứng khoán và nhà đầu tư. Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam thì hãy tìm hiểu nhiều hơn để có thể đầu tư sinh lời từ chứng khoán nhé.

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt AkiraHotStock 4.0, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu AkiraTool, Hệ thống theo dõi người nước ngoài mua cổ phiếu gì nhiều nhất AkiraGlobal, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

▼Nhận xét của Học viên:

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Tặng Tài Liệu Chứng Khoán miễn phí